Skip to content

11 quốc gia này đã đổi tên. Bạn có nhận ra điều đó?

Sự phân chia đất đai, chiến tranh, thay đổi chính phủ hoặc đơn giản là tạo điều kiện phát triển ra nước ngoài, một số quốc gia đã quyết định thay đổi tên.

Có nhiều lý do khiến một số quốc gia đổi tên. Với những cái tên được đổi rất lâu đời thì có vẻ dễ gọi và nhớ hơn những cái tên mới. Những quốc gia mới đổi tên gần đây, họ gặp khá nhiều khó khăn trong việc sử dụng tên mới. Hãy cùng Sinh Viên Plus nhìn lại 11 quốc gia này nhé!

1. Hà Làn (Holland đổi thành Netherlands)

11 quốc gia này đã đổi tên. Bạn có nhận ra điều đó?

Như một cách để thống nhất tất cả các tỉnh là của Hà Lan và cũng là một động thái tiếp thị mới. Hai khu vực mang tên Hà Lan sẽ không còn được gọi là Nam Hà Lan (South Holland) và Bắc Hà Lan (North Holland).

Từ tháng 1 năm 2020, họ thống nhất một tên duy nhất trở thành Hà Lan (Netherlands). Điều này sẽ liên quan đến nhiều sửa đổi khác, ví dụ, chỉnh sửa tên của đội bóng đá của họ.

2. Ceylon đổi thành Sri Lanka

Ceylon đổi thành Sri Lanka

Ceylon cổ đại tức Sri Lanka ngày nay, ban đầu được đặt bởi những người Bồ Đào Nha sau khi họ phát hiện nó vào năm 1505. Sau đó, nó trở thành một phần của Đế quốc Anh.

Sau đó, họ giành được độc lập vào năm 1948. Tuy nhiên, nhiều năm sau đó, chính phủ đã quyết định đổi tên của hòn đảo từ Ceylon đổi thành Sri Lanka. Đến năm 2011, tất cả những gì liên quan đến tên cũ đều đã bị xóa.

3. Cộng hòa Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia

Cộng hòa Macedonia đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia

Cộng hòa Macedonia cũ đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia vào tháng 2 năm 2019. Lý do chính cho việc thay đổi này là trở thành một phần của NATO. Và cũng để phân biệt với nước láng giềng Hy Lạp, nơi có một khu vực được đặt tên Ma-rốc. Người dân sẽ được tiếp tục gọi mình là người Slovak, người và ngôn ngữ chính thức sẽ vẫn là người Macedonia.

4. Czech Republic đổi thành Czechia. (Séc)

4. Czech Republic đổi thành Czechia. (Séc)

Để tạo điều kiện cho việc đặt tên quốc gia tại các sự kiện thể thao, và thuận tiện cho việc quảng bá tên tuổi của đất nước. Cộng hòa Séc đã rút ngắn tên của mình thành Séc vào tháng 4 năm 2016.

Biện pháp này đã được thảo luận trong 20 năm. Cuối cùng, người ta đã quyết định rút ngắn tên để phát âm dễ dàng hơn trong 6 ngôn ngữ chính thức của đất nước: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga, tiếng Trung, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Ả Rập.

Mặc dù tên chính thức vẫn sẽ là Cộng hòa Séc. Thế nhưng Séc đã trở thành tên chính thức rút gọn của đất nước.

5. Swaziland đổi thành Eswatini

Swaziland đổi thành Eswatini
Women in traditional costumes before the Umhlanga aka Reed Dance ceremony – 01-09-2013 Lobamba, Swaziland

Vào tháng 4 năm 2018, vua Swaziland ở Châu Phi, đã đưa ra một tuyên bố tuyên bố rằng tên quốc gia sẽ đổi thành Eswatini. Việc sửa đổi không gây ngạc nhiên cho người dân vì đó là tên mà họ đã sử dụng.

Eswatini chỉ là bản dịch của Swaziland sang ngôn ngữ địa phương, có nghĩa là vùng đất của người Swazis. Bên cạnh đó, tên cũ rất khó hiểu, vì nhiều người nhầm nó với Thụy Sĩ (Switzerland).

6. Alto Volta đổi thành Burkina Faso

Alto Volta đổi thành Burkina Faso

Để kỷ niệm 20 năm độc lập, Cộng hòa Alto Volta được đổi tên thành Burkina Faso. Theo ngôn ngữ địa phương, nó có nghĩa là vùng đất của toàn bộ người đàn ông. Sự thay đổi được thực hiện vào năm 1984, cùng với sự thay đổi của quốc kỳ và quốc ca. Tên trước đây đề cập đến một trong những con sông chính trong khu vực, họ muốn thay đổi để tạo ra sự khác biệt.

7. Miến Điện (Burma) đổi thành Myanmar

Miến Điện (Burma) đổi thành Myanmar

Năm 1989, chính phủ quân sự hàng đầu của đất nước đã quyết định đổi tên từ Miến Điện (Burma) thành Myanmar trong nỗ lực bảo tồn cách viết bằng ngôn ngữ địa phương: Myanma.

 Tuy nhiên, không phải ai cũng đồng ý với quyết định này. Vì lý do này, một số nơi trên thế giới vẫn khăng khăng gọi quốc gia châu Á này là Miến Điện.

8. Xiêm (Siam) đổi thành Thái Lan

Xiêm (Siam) đổi thành Thái Lan

Việc đổi tên của Siam sang Thái Lan xảy ra khá lâu. Nó được đổi tên vào năm 1939 bởi nhà vua cai trị đất nước vào thời điểm đó. Trong ngôn ngữ địa phương, tên Siam được phát âm là Prathet Thai, có nghĩa là đất nước của những người tự do, và họ bày tỏ lòng kính trọng đối với những người định cư đầu tiên đến tìm tự do từ Trung Quốc.

9. German South West Africa (Đức Tây Nam Phi) đổi thành Namibia

 German South West Africa (Đức Tây Nam Phi) đổi thành Namibia

Khi đất nước giành được độc lập khỏi Đức, nó được đổi tên thành Namibia. Điều này xảy ra vào năm 1990. Một thời gian sau, tên của các thành phố và khu vực bằng tiếng Đức cũng đã được thay đổi. Người dân không thích đề xuất này cả vì họ đã quen với những cái tên cũ.

10. Cape Verde đổi thành Cộng hòa Cabo Verde

10. Cape Verde đổi thành Cộng hòa Cabo Verde

Một sự đổi tên gần đây là Cape Verde, diễn ra vào năm 2013. Tên quốc gia hiện tại là Cộng hòa Cabo Verde, hay đơn giản là Cabo Verde. Tên ban đầu do các thủy thủ Bồ Đào Nha đặt sau khi đã phát hiện ra các hòn đảo gọi là vào năm 1444.

11. Nhà nước tự do Ailen đổi thành Ireland.

10. Cape Verde đổi thành Cộng hòa Cabo Verde

Năm 1937, với ý định xóa bỏ tất cả các mối quan hệ với Vương quốc Anh (họ đã có một cuộc chiến tranh khốc liệt trong 2 năm với nước Anh), Nhà nước Tự do Ailen trở thành Ireland, hay Éire bằng ngôn ngữ Ailen địa phương.

Số tiền phải trả cho việc đổi tên là bao nhiêu?

Số tiền phải trả cho việc đổi tên là bao nhiêu?

Hầu hết các quốc gia trong danh sách này đã đổi tên như một cách xóa bỏ phần quá khứ của họ và tiến gần hơn đến danh tính thực sự. Trong khi một số quốc gia khác làm điều đó để khuyến khích du lịch, như Hà Lan. 

Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều dễ dàng như chúng ta nghĩ. Tất nhiên, chi phí để đổi tên nó cũng không rẻ. Mỗi quốc gia đã trả hàng triệu đô la, hoặc tương đương bằng tiền địa phương của họ, để đổi tên.

Toàn bộ chi phí sẽ được chi vào việc làm lại hiến pháp, các ấn phẩm văn phòng, quốc kì, huy hiệu, và thậm chí phải in lại cả tiền. Tất cả mọi thứ mang tên cũ như bản đồ, cờ, thánh ca phải xóa bỏ và thay thế mới. Điều này mất rất nhiều thời gian.

Giống như những tháng đầu năm của năm 2020, tôi là là có nhiều người đã từng viết nhầm thành 2019. Tương tự với vợi người dân sẽ phải làm quen với việc dùng tên mới. Thậm chí, điều này sẽ gây ra bất đồng trong người dân. Vì một số người sẽ có ý kiến cho rằng, liệu việc này có cần thiết?

Thử giờ tưởng tượng, bạn đi làm lại khai sinh để đổi tên, ôi cả đống giấy tờ phải làm lại đấy !!!!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH