Skip to content

Không bao lâu nữa con người thể sống trên sao hỏa

Theo chúng ta biết, sao Hỏa hiện tại không có sự sống. Bởi vì, trên sao Hỏa, nhiệt độ rất thấp và bức xạ cao đến có thể giết chết bất kì sự sống nào.

Trong một bài báo mới được xuất bản trên tạp chí Thiên văn học thiên nhiên, các nhà nghiên cứu đã giải thích cách tạo ra một lớp mỏng của không khí bằng một vật liệu có độ xốp cao. Vật liệu này sẽ có trọng lượng hầu như không đáng kể và có thể giúp cho các khu vực rộng lớn trên sao hỏa có sự sống.

Không bao lâu nữa con người thể sống trên sao hỏa

Các nhà khoa học đã đưa ra sự đồng thuận chung về việc tăng nhiệt độ bề mặt sao Hỏa lên. Sau đó là điểm đóng băng của nước là các bước quan trọng đầu tiên để sao Hỏa có thể trở thành một nơi tương tự trái Đất.

Khi có nước chảy trên sao Hỏa, chúng ta có thể bắt đầu cải tạo môi trường và thậm chí có thể làm cho nó có sự sống trong tương lai. Thế nhưng, nói thì dễ hơn làm nên các nghiên cứu mới chỉ dừng lại ở các giả thuyết.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét đếnAerogel.

 Họ đã thiết kế một thí nghiệm để mô phỏng cách ánh sáng mặt trời xuyên qua một chiếc khiên chắn bằng khí (giống như tần Ozone của Trái Đất). Chiếc khiên này che chắn cho bề mặt phía dưới nhằm mục đích thay đổi khí hậu phần được bảo vệ. Cuối cùng, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sử dụng một lớp silica aerogel dày chỉ 2 đến 3 cm là có thể cho phép ánh sáng đi qua cho thực vật để quang hợp. Đồng thời ngăn chặn bức xạ tia cực tím có hại.

Trên trái đất, chúng ta quan tâm đến hiệu ứng nhà kính vì nó đẩy nhiệt độ bề mặt hành tinh của chúng ta lên cao đến mức báo động.

Không bao lâu nữa con người thể sống trên sao hỏa

Trên sao Hỏa, một lớp aerogel có thể phục vụ cùng một mục đích. Các lớp vật liệu cực kỳ nhẹ có thể làm tăng nhiệt độ trên các vùng rộng lớn, cho phép nước có thể ngưng tụ và chảy thành dòng. Đồng thời, đời sống thực vật có thể phát triển mạnh.

Tại thời điểm này, mặc dù tất cả chỉ là lý thuyết nhưng Airgel là có thật. Và dường như, nó có thể được sử dụng để giải quyết một vấn đề lớn cho những người muốn định cư trên sao Hỏa trong tương lai. Nhưng sản xuất nó trên sao Hỏa (hoặc đưa nó từ Trái đất lên) gần như chưa có cách nào khả thi.

Theo Nypost

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: