Skip to content

Báo đốm "săn" rác thải nhựa- Ô nhiễm môi trường lần nữa được báo động

Chiến dịch bảo vệ môi trường vẫn đang được diễn ra hàng ngày, hàng giờ. Rõ ràng, chính chúng ta cũng nhận thấy được những tác hại đáng quan ngại mà rác thải nhựa gây ra, đặc biệt là với những ‘cư dân’ vô tội nhất Trái Đất này – Động vật hoang dã.

Vừa qua, cư dân mạng thế giới đã không khỏi lo ngại khi những hình ảnh về một chú báo đốm 3 tuổi ở Pantanal, vùng đất ngập nước nhiệt đới lớn nhất thế giới tại Brazil, đang cố gắng ngoạm lấy 1 cái chai nhựa cỡ lớn.

Những hình ảnh trên được chụp lại bởi nhiếp ảnh gia Paul Goldstein – chuyên chụp hình về động vật hoang dã. Được biết, đây là một cặp báo đốm đang săn mồi ở cạnh bờ sông. Vì vậy, khi thấy một cái chai nhựa đang trôi nổi trên sông – sản phẩm của du lịch tại nơi đây, anh chàng đã ngoạm nó ra khỏi mặt nước với ý định ăn nó. May mắn thay, hàm răng tuy rằng sắt nhọn này vẫn không thể cắn nát được cái chai nhựa, do đó chưa có con báo nào ăn phải những mảnh nhựa độc hại này.

Paul cũng chia sẻ: “Thật nực cười khi những hình phạt cho việc xả rác bừa bãi vẫn không đủ nặng để con người có thể chấm dứt việc vứt rác lung tung. Kể cả trong rừng rậm, sông suối lớn vẫn có thể dễ dàng phát hiện rác thải nhựa.”

Việc xả rác thải nhựa ra môi trường không những ảnh hưởng đến chính bản thân chúng ta, khi chất lượng không khí, đất và nước ngày càng giảm sút, diện tích đất để chứa rác thải ngày càng thu hẹp dẫn đến chi phí cho việc xử lí chúng ngày càng tăng cao. Nhựa còn là một nỗi ám ảnh đối với những nhà nghiên cứu về động vật hoang dã.

Hình ảnh những chú rùa biển ăn phải các bịch ni lông trôi nổi trên đại dương dường như trở thành hình ảnh tiêu biểu nhất, mà cũng chính là hình ảnh buồn nhất để cảnh báo về mức độ ô nhiễm biển. Rùa biển là loài thường xuyên ăn phải túi ni lông ở đại dương do chúng không thể phân biệt được giữa túi ni lông và những con sứa – thức ăn yêu thích của chúng.

Chúng ta dễ dàng phân biệt đâu là túi ni lông, đâu là sứa. Nhưng loài rùa biển thì không.

Chỉ vài những thao tác tìm kiếm đơn giản với các từ khóa như: “động vật”, “ni lông”, “ô nhiễm”,… chúng ta dễ dàng nhìn thấy được những tác động tiêu cực mà túi ni lông nói riêng, và rác thải nhựa dùng một lần nói chúng ảnh hưởng đến thế giới động vật hoang dã.

Những chú gấu trắng ở Bắc Cực cũng không thể thoát khỏi nanh vuốt của nhựa
Chú cò đáng thương bất lực khi bị bao phủ toàn thân bởi túi ni lông (Nhiếp ảnh gia đã giải cứu chú cò sau khi tấm ảnh được chụp)

Rõ ràng chúng ta, những cư dân đang cùng chung sống trên Trái Đất, lại hàng ngày, hàng giờ hủy hoại đi hệ sinh thái vốn có bởi những hành động vô ý thức và thiếu trách nhiệm. Tới nay, con người đã tạo ra hơn 8,3 tỷ tấn nhựa. Liệu trong một tương lai không xa, chính chúng ta có phải là những người sẽ chìm ngập trong những gì chúng ta đã tạo?

Vì vậy, “Nếu không phải là hôm nay, thì khi nào?”, chính thế hệ ngày hôm nay càng cần phải có trách nhiệm và ý thức bảo vệ môi trường, cũng chính là đang bảo vệ sức khỏe và một tương lai tốt đẹp hơn cho toàn thể cư dân trên Trái Đất này.

Bạn có thể làm gì? Hãy thực hiện ngay lối sống xanh với 5R tiêu chí cơ bản: Refuse (Từ chối rác thải nhựa nếu bạn không cần chúng) – Reduce (Giảm rác thải nhựa và thay thế chúng bởi những sản phẩm thân thiện hơn với môi trường – Reuse (Sử dụng chúng nhiều lần với nhiều mục đích khác nhau, tuy vậy bạn nên nhớ, không nên tái sử dụng rác thải nhựa nhiều lần để đựng thực phẩm bạn nhé!) – Recycle (Biến chúng thành những vật dụng trang trí trong chính ngôi nhà của bạn) và cuối cùng là Rot (Ủ phân để trồng cây).

Mỗi một việc làm nhỏ đều đã, đang và sẽ góp phần cho những thay đổi lớn hơn trong tương lai, bạn nhé!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH