Skip to content

Các nhà khoa học tuyên bố “Trái Đất có thêm mặt trăng mới”

Mặt trăng nhỏ (minimoon) được các nhà khoa học đặt tên là "2020 CD3" được phát hiện vào ngày 15/2

“2020 CD3” được phát hiện bởi trung tâm Minor Planet Center, một bộ phận của Liên minh Thiên văn Quốc tế. Đây là cơ quan có danh mục và tên các vật thể được phát hiện trong không gian.

Hình ảnh về mặt trăng mới của chúng ta 2020 CD3
Hình ảnh về mặt trăng mới của chúng ta 2020 CD3

Theo các nhà khoa học, thì vật thể này vô tình “bị bắt” vào quỹ đạo của Trái Đất và đang bay cạnh chúng ta. Nó tương tự như Mặt trăng nhưng nhỏ hơn rất nhiều. Bạn có thể xem quỹ đạo bay của nó tại đây.

2020 CD3 được các nhà khoa học phát hiện từ một dự án khảo sát bầu trời Catalina (Catalina Sky Survey) tại Arizona hôm 15/2. Sau đó, họ đã quan sát nhiều lần và nghiên cứu kĩ hơn trước khi công bố điều này.

Theo như kết quả nghiên cứu và ghi nhận được. “Mặt trăng mới” này có đường kích từ 1.89m – 3.5m. Hiện tại, nó vẫn đang tiếp tục tỏa sáng như các tiểu hành tinh giàu carbon.

Các nhà khoa học cho biết, có thể đây là “tảng đá” đã từng bị bắt vào quỹ đạo của Trái Đất cách đây 3 năm trước thông qua quỹ đạo bay của nó.

Ban đầu, 2020 CD3 được cho rằng đó là một vật thể nhận tạo, có thể là vệ tinh của một cơ quan thiên văn khác, hoặc có thể là mảnh vở của động cơ đẩy tên lửa… Thế nhưng, do không có bằng chứng về nhiễu loạn áp suất do bức xạ mặt trời. Họ cũng không tìm thấy mối liên hệ nào cho biết đây là một vật thể nhân tạo… Do đó, đây có thể là một tảng đá nào đó trôi nổi ngoài vũ trụ và vô tình bị bắt thôi.

Đây không phải là lần đầu có vật thể bị bắt vào quỹ đạo của Trái Đất. Trước đây, có rất nhiều phát hiện về các tiểu hành tinh vô tình bị rơi vào quỹ đạo bay của Trái Đất. Đầu tiên, có thể nói đến là 2006 RH120 vào năm 2016.

Các nhà khoa học còn cho biết có thể có nhiều vật thể đang bay cùng chúng ta nhưng do có thể quá nhỏ và mờ nên họ chưa phát hiện được.

Theo Independent

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH