Skip to content

Dậy thì sớm ở các bé gái có liên quan đến hóa chất làm đẹp

Thực tế cho thấy, độ tuổi dậy thì của các bé gái ngày nay đang được trẻ hóa. Một trong những nguyên nhân có liên quan đến các hóa chất làm đẹp

Các nhà nghiên cứu vừa cho biết rằng, một số loại xà phòng thông thường, dầu gội và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác, có thể khiến các cô gái vị thành niên có nguy cơ mắc một số bệnh ung thư và các vấn đề về phát triển cơ thể khác.

Dậy thì sớm liên quan đến các hóa chất?

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã phát hiện ra rằng các hóa chất được gọi là phthalates, paraben và phenol đều có liên quan đến việc các bé gái dậy thì ở độ tuổi sớm hơn nhiều so với trước. Phát hiện của họ đã được công bố gần đây trên tạp chí Human Reproduction.

Dậy thì sớm ở các bé gái có liên quan đến hóa chất làm đẹp

Paraben được sử dụng như chất bảo quản. Phenol được thường được sử dụng để sản xuất nhựa và thuốc trừ sâu. Phthalates được dùng làm chất hòa tan, thường có mặt trong các sản phẩm nội thất ô tô, gạch lát sàn, áo mưa, giả da, sản phẩm đóng gói thực phẩm, dung môi làm bóng móng và mỹ phẩm khác.

Những hóa chất này được cho là chất gây rối loạn nội tiết tố vì có khả năng can thiệp vào sự điều chỉnh hormone tự nhiên của cơ thể. Ở thanh thiếu niên, các chuyên gia cho biết, điều này có nghĩa là sẽ kích thích việc phát triển sinh sản ở người nhanh hơn. Nó được xác định bởi các dấu hiệu của tuổi dậy thì. Cụ thể là kinh nguyệt ở các bé gái có độ tuổi từ 8 đến 11 tuổi.

Ảnh hưởng mang tính di truyền?

Những ảnh hưởng này không chỉ tác động lên người dùng trực tiếp mà ở phụ nữ mang thai, chúng còn có thể ảnh hưởng đến thai nhi sau này.

Đây là khá điều quan trọng hiện nay. Bởi vì chúng ta biết rằng, độ tuổi bắt đầu dậy thì ở trẻ gái đã sớm hơn trong vài thập kỷ qua. 

Bác sĩ Kim Harley, phó giáo sư tại UC Berkeley cho biết: “một giả thuyết cho rằng, hóa chất trong môi trường hiện nay có thể là một phần của việc dậy thì sớm ở bé gái và phát hiện của chúng tôi tán đồng với ý tưởng này”

Dậy thì sớm ở con gái làm tăng nguy cơ gặp các vấn đề về sức khỏe, tâm thần và hành vi nguy hiểm ở thanh thiếu niên. Tệ hơn, nó làm tăng nguy cơ mắc các chứng bệnh nữ giới như: ung thư vú và buồng trứng.

Tiến hành nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi 179 bé gái và 159 bé trai từ sơ sinh đến tuổi thiếu niên vào năm 1999 đến 2000. Sau đó, họ lấy các mẫu nước tiểu ở các độ tuổi quan trọng để đánh giá mức độ phthalates, paraben và phenol. Đồng thời, các nhà nghiên cứu cũng thu thập các mẫu từ nước tiểu từ các bà mẹ mang thai họ, trước khi họ được sinh ra.

Dậy thì sớm ở các bé gái có liên quan đến hóa chất làm đẹp

Hơn 90 phần trăm mẫu nước tiểu có chứa các chất gây rối loạn nội tiết tố sinh học. Theo đó, những cô gái có nồng độ phthalates gấp đôi trong mẫu thử phát triển lông mu sớm hơn 1,3 tháng so với những cô gái có lượng phthalates trung bình.

Theo các nhà khoa học, phthalates đã làm thời gian bước vào chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên của các bé gái sớm hơn 1 tháng.

Parabens dường như có tác động mạnh nhất đến sự phát triển của các bé gái. Nó khiến các bé gái phát triển ngực, lông mu và kinh nguyệt đầu tiên của họ sớm hơn khoảng một tháng.

Phthalates, paraben và phenol khá phổ biến trong cuộc sống. Theo khảo sát về kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho thấy, 96% phụ nữ tham gia nghiên cứu đã dương tính với các hóa chất này.

Theo The New York Post

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH