Skip to content

WFH – Làm thế nào để học tập/làm việc hiệu quả tại nhà?

Rất nhiều công ty đã cho nhân viên mình ở nhà làm việc từ xa để tránh dịch. Thế nhưng, không phải ai cũng làm việc hiệu quả. Vậy làm cách nào ?

Một số mẹo mà mình đã áp dụng trong những ngày qua để làm việc hiệu quả tại nhà. Để có thể WFH mà kiếm chế được các cám dỗ ảnh hưởng không tốt đến công việc như: Tiếng ồn, chăn mền, tin nhắn của crush, đồ ăn, mẹ sai vặt,… Điều này không dễ đâu nhé. Mời các bạn thử qua những cách này để có thể làm việc tốt tại nhà nhé!

1. Chống lại tiếng ồn hoặc sự yên tĩnh

WFH - Làm thế nào để học tập/làm việc hiệu quả tại nhà

Xem thêm: Work From Home là gì ? Nó có hiệu quả không?

Ồn quá thì không làm việc được. Yên tĩnh quá thì buồn ngủ. Do đó, cần có một mức độ ồn vừa phải để giúp bạn làm việc tốt hơn. Ở đây mình chọn giải pháp là mở nhạc nghe để làm việc. Bạn có thể nghe bằng tai nghe hoặc một chiếc loa ngoài.

Tuy nhiên, bạn không nên mở những bài tủ của mình. Mình cá là bạn sẽ hát theo mà chẳng làm được việc đâu. Tốt nhất, nên mở nhạc không lời hoặc thể loại nào đó bạn nghe cảm thấy thích nhưng bạn không thuộc hay hát theo được bài đó nhé! Ở đây mình mở nhạc Hoa – nghe cả buổi, giai điệu hay hay mà nghe chả hiểu gì nên không có hát theo hay bị phân tâm với nội dung bài hát.

2. Hạn chế sự nhờ vã của bố mẹ, người thân khác trong gia đình

Work From Home

Bố mẹ thỉnh thoảng thấy bạn ở nhà nên sẽ kiếm thêm ít việc để làm vì nghĩ rằng “lâu lâu con mình nó mới có nhà, tranh thủ nhờ vã”. Điều này chẳng có gì là khó khăn nếu như bạn đang không làm việc. Thế nhưng, vừa làm việc mà còn bị nhờ vã thì đôi khi khó chịu lắm.

Do đó, bạn có thể nói với bố mẹ rằng, mình đang làm việc từ giờ này đến giờ này. Có gì con sẽ giúp bố mẹ sau giờ làm. Con không làm sếp đuổi rồi là mất việc đó. Đùa thôi ! Bạn chỉ cần giải thích cho bố mẹ hiểu công việc mình đang làm thôi. Để bố mẹ hiểu rằng đây không phải là ngày nghỉ là được.

3. Tin nhắn của gấu

WFH - Làm thế nào để học tập/làm việc hiệu quả tại nhà

Nếu người yêu của bạn là một người hiểu chuyện thì sẽ không bắt bạn phải trả lời tin nhắn của họ ngay lập tức. Bạn cần phải giải thích cho họ hiểu là trong giờ làm việc, bạn sẽ hạn chế nhắn tin riêng vì sếp la hoặc ảnh hưởng đến tiến độ công việc. Những cô nàng/anh chàng hiện đại sẽ hiểu điều này. Bạn đừng lo lắng. Cứ nói cho họ hiểu là được.

Hoặc bạn có thể chia khoảng thời gian ra. Ví dụ, xong một giờ làm việc, dành ra một ít phút để hỏi thăm họ. Hoặc làm xong một giai đoạn, một phần của công việc rồi nhắn cho họ một hai tin.

4. Buồn ngủ

WFH - Làm thế nào để học tập/làm việc hiệu quả tại nhà

Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn cần biết khi làm việc tại nhà trong mùa Covid-19

Bạn nên sắp xếp cho mình một góc làm việc thật thoải mái. Có bàn và ghế ngồi. Tuyệt đối không nằm trên giường mà làm việc. Không ngồi trên ghế sofa vì nó có thể biến hóa thành cái giường. Ngồi làm việc sẽ khiến bạn làm việc đạt hiệu quả hơn và nhất là tốt cho cột sống của bạn.

Bạn nên chuẩn bị một ít cà phê cho mình. Cà phê sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn khi làm việc. Đồng thời, bạn cần phải liệt kê những việc mình cần làm trong một ngày ra nhiều hơn. Để bạn biết khi nào mình hoàn thành để không bị buồn ngủ vì cứ làm mà không biết khi nào xong.

Bạn nên ngủ đúng giờ như thường ngày lúc còn đi làm ở văn phòng. Đừng có thức khuya, sẽ rất mệt mỏi khi thức dậy đấy, và cảm giác ấy sẽ theo bạn cả ngày. Nếu bạn cảm thấy buồn ngủ, hãy thử đứng dậy, đi vòng vòng hoặc tập vài động tác thể dục. Vận động sẽ khiến bạn giảm buồn ngủ đấy. À ngoài ra còn đừng ăn quá no. Căng da bụng, chùng da mắt mà !

5. Thời gian làm việc thích hợp

WFH - Làm thế nào để học tập/làm việc hiệu quả tại nhà

Cá nhân mình thì thấy thời gian thích hợp nhất để làm việc là như lúc làm việc tại văn phòng. Sáng 8-11:30. Chiều 13:00 – 17:00. Hoặc có thể muộn hơn xíu. Mặc dù vậy, bạn không nên muộn quá. Đừng để thời gian Work From Home của bạn khác quá nhiều với ngày làm việc thường.

Bởi vì, khi bạn bắt đầu công việc ở văn phòng lại, bạn có thể sẽ mệt mỏi hơn nếu như thời gian làm việc ở nhà của bạn khác quá nhiều.

Cuối cùng, chúc bạn thành công và làm việc hiệu quả.

Xem thêm tại Sinh Viên Plus

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH