Skip to content

Tại sao có những người càng uống cafe càng buồn ngủ

Ngoài ra, bạn cũng cần phải cẩn thận hơn vì khi uống cafe bạn cũng sẽ thèm ăn đồ ngọt.

Nhiều người cứ nghĩ uống cafe sẽ giúp tỉnh táo hơn. Thế nhưng có một số người lại cứ uống cafe thì lại mệt mỏi, buồn ngủ. Vậy nguyên nhân là tại sao?

1. Đó là bởi vì cà phê ức chế adenosine

Trong hệ thần kinh trung ương có chưa chất Adenosine, chất này giúp điều chỉnh chu kì giấc ngủ của bạn. Ban ngày, chất này sẽ tăng lên, giúp bạn tỉnh táo hơn. Khi tối muộn, chất này sẽ giảm đi và khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

Caffeine trong cà phê chặn các thụ thể adenosine của não không nhận được adenosine, nhưng nó không thể ngăn cản việc sản xuất adenosine trong thực tế hoặc khả năng tạo ra thụ thể adenosine bổ sung.

Có nghĩa là khi các tác dụng của caffeine giảm đi, adenosine sẽ gắn kết với các thụ thể của nó. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi. 

>>>Xem thêm: Từ 1/1/2020, ra tạp hóa mua Bia phải mang giấy tờ CMND có ảnh mới được mua bia

2. Đó là bởi vì cà phê là chất lợi tiểu

Caffeine là chất lợi tiểu, nó giúp bạn đi tiểu nhiều hơn. Điều này khiến bạn mất nước nhiều hơn. Do đó, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi uống nhiều cafe vì cơ thể bạn bị mất nhiều nước.

Khi cơ thể mất nước, lượng nước trong máu giảm gây ảnh hưởng đến việc duy trì huyết áp và lưu thông máu, kéo theo ảnh hưởng đến hệ thống tim mạch.

Mất nước có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Lúc này, bạn sẽ có thấy mệt mỏi và chậm chạp. 

Khi mất nước, các tế bào trong cơ thể mất lượng chất lỏng, ảnh hưởng đến các chức năng bình thường của chúng, dẫn đến uể oải, chậm chạp. 

Nếu bạn uống thêm 1 cốc cà phê để chống lại sự uể oải này, nhưng chu kỳ trên lại tiếp tục lặp lại một lần nữa, và bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn.

Caffeine cũng gây co mạch. Điều này có nghĩa là nó làm cho mạch máu bị thu hẹp, có thể làm thay đổi lượng máu chảy qua các cơ quan trong cơ thể.

Nếu bạn uống nhiều cà phê, bạn có thể không uống đủ nước – mà đáng lẽ ra bạn phải uống thêm nhiều nước hơn để tránh bị mất nước. 

3. Đó là do đường có trong cà phê

Nếu bạn uống cà phê có đường, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi hơn. Cơ thể sẽ xử lý đường nhanh hơn caffeine. Sau khi đường được cơ thể sử dụng, bạn có thể bị sụt giảm năng lượng. Điều này xảy ra nhanh như thế nào phụ thuộc vào cơ địa của từng người, có thể xảy ra trong vòng 90 phút sau khi ăn đường. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Phụ nữ có thể bị tăng cân nếu như để đèn sáng khi ngủ

4. Làm thế nào để giảm những tác dụng phụ này? 

Nếu bạn không muốn bỏ cà phê, hãy thực hiện theo những khuyến nghị như dưới đây: 

– Lượng caffeine khoảng 400mg được coi là vừa phải, khoảng 2 – 4 cốc cà phê 240ml mỗi ngày, tùy thuộc vào loại cà phê. 

– Để giảm mệt mỏi, tránh uống cà phê với siro hoặc đường. Bạn cũng nên hạn chế các phụ gia thêm vào. Sau khi uống 1 cốc cà phê, bạn nên uống thêm 1 cốc nước (cứ 1 cốc cà phê thì uống 1 cốc nước) cũng có thể giúp ích.

– Nếu bạn thường xuyên bị mệt mỏi, uể oải vào buổi chiều, hãy thử chuyển sang uống cà phê khử caffeine (decaf coffee) hoặc trà sau bữa ăn trưa. 

Hãy nhớ rằng, cà phê không phải là thứ duy nhất có chứa caffeine. Nước giải khát, chất làm tăng năng lượng, thậm chí một số thuốc giảm đau cũng có chứa caffeine.Tác dụng tổng thể của caffeine lên cơ thể phụ thuộc vào tổng lượng caffeine có trong cơ thể bạn từ mọi nguồn và tần suất bạn nạp vào cơ thể. 

(Theo healthline)

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH