Skip to content

Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

Nếu bạn là một trong số nhiều những người thích ngửi mùi xăng dầu, đừng lo lắng, khoa học có thể giải thích về coctail hóa học này đấy

Bạn có một cái mũi nhạy cảm khi có thể phát hiện ra mùi xăng bị rỉ ở đâu đó dù chỉ là một ít nhỏ thôi. Thế nhưng, thậm chí, có những người còn rất thích ngửi mùi này. Tuy nhiên, không phải hầu hết ai cũng vậy, có một số người cảm thấy rất khó chịu, buồn nôn khi nghe mùi xăng đấy.

Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

Xăng có một thành phần đầy “ma thuật”

Xăng là một loại “cocktail hóa học” bao gồm nhiều thành phần như chất khử băng, chất bôi trơn, chất chống gỉ và hàng trăm hợp chất hóa học được gọi là hydrocarbon. Bạn có thể biết butan, pentane, isopentane và các hợp chất BTEX được gọi là: benzen, ethylbenzene, toluene và xylene. Trong tất cả các hợp chất đó, benzen là chất chịu trách nhiệm cho mùi khí của xăng.  

Benzen được thêm vào xăng để tăng mức octan, giúp cải thiện hiệu suất động cơ và hiệu quả nhiên liệu. Benzen có mùi ngọt tự nhiên. Mùi này rất nhạy cảm đối với mũi của chúng ta. Nó nhạy đến nỗi mà chỉ cần chúng tồn tại 1/triệu trong không khí, mũi của chúng ta vẫn cản nhận được. Thế nhưng, nó cũng bay hơi rất nhanh chóng.

Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

>>>> Có thể bạn quan tâm: Bất ngờ với công dụng đặc biệt của chất nhờn của cá

Và thật ra không có gì lạ khi ai đó thích ngửi mùi xăng, hay đúng hơn là mùi của benzen. Trong suốt những năm 1800 và đầu những năm 1900, benzen đã được thêm vào để tạo ra những sản phẩm này có mùi thơm ngọt ngào. Nó cũng được sử dụng làm dung môi để khử caffein cà phê

Thế nhưng, chúng không được sử dụng nhiều và nhanh chóng được thay thế. Nguyên nhân và vì Benzen là chất gây ung thư nến bạn hít phải chúng thường xuyên hoặc bạn sẽ ngộ độc nếu hít phải một lượng có nồng độ cao. Mặc dù lúc bé, có thể bạn và tôi thích mùi hơn này. Thế nhưng, theo lời khuyên của các nhà khoa học thì chúng ta nên tránh xa nó ra.

Nếu đọc đến đây, bạn vẫn chưa hiểu là tại sao chúng ta lại thích ngửi mùi xăng đến vậy thì mời bạn xem qua phần này nhé!

Xăng gợi cho ta về những miền kí ức

Mũi của bạn sẽ khiến bạn nhớ lại những ký ức nào đó khi bạn vô tích ngửi được một mùi hương quen thuộc nào đó.

Mùi là cảm giác duy nhất không đi qua đồi thị (Thalamus) trước khi đến não. Thalamus có chức năng như một tổng đài vận hành, kết nối các đầu vào cảm giác từ mắt, tai, lưỡi với các phần bên phải của não để chúng ta có thể cảm nhận và hiểu được các cảm giác.

Nhưng mùi hương thì bỏ qua “tổng đài” này hoàn toàn. Chúng có một bó dây thần kinh liên kết trực tiếp với não. Hơn nữa, bó dây thần kinh phát hiện được các phân tử mùi hương tốt. Chúng có mật độ kết nối cao gần amygdala và hippocampus, có liên quan đến phản ứng cảm xúc và hình thành trí nhớ, tương ứng. 

Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

>>>> Có thể bạn quan tâm: Những bí mật về cơ thể con người mà có thể bạn chưa biết

Đó là lý do tại sao mùi làm cho bộ não của chúng ta hình thành những ký ức mạnh mẽ, đầy cảm xúc và ở mức độ tiềm thức. 

Quay lại với mối quan hệ của chúng ta đối với xăng dầu: Chúng ta có thể đã hình thành một bộ nhớ mạnh mẽ, dễ chịu gắn liền với mùi xăng dầu, hay cụ thể là benzen. Có thể bộ não của bạn liên kết mùi xăng với những ký ức tuổi thơ hạnh phúc của những chuyến đi trên đường mùa hè, chuyến đi xe đạp của bạn ở một con đường nông thôn khi còn bé hoặc dành thời gian trong nhà để xe khi cha làm việc trên xe máy. 

Khi bạn bắt gặp mùi hương benzen đó, nó có thể kích hoạt cảm giác ấm cúng, hoài cổ liên kết với một ký ức mặn mà. Theo lý thuyết, đây cũng được xem là một cách lý giải cho việc chúng ta thích ngửi mùi xăng dầu.

Xăng kích hoạt sự hưng phấn

Một lý thuyết khác tập trung nhiều hơn vào tác dụng vật lý của benzen đối với các thụ thể thần kinh phát hiện mùi. Benzen và các hydrocacbon khác khi được hít vào sẽ có tác dụng ức chế hệ thần kinh. Từ đó, dẫn đến cảm giác hưng phấn tạm thời. Nó tạo ra một cảm giác dễ chịu nhưng không giống như say rượu.

Đó là bởi vì, quá trình sinh học làm tê liệt dây thần kinh của bạn kích hoạt Mesolimbic Pathway, còn được gọi là con đường phần thưởng của não. 

Tại sao có những người lại thích ngửi mùi xăng dầu?

Bất cứ khi nào các dây thần kinh khứu giác của bạn ngửi trúng benzen, hệ thống mesolimbic sẽ cung cấp một liều thuốc dopamine vừa ý. Về cơ bản, bộ não của bạn nói với bạn rằng, Có, điều này tốt. Làm nhiều hơn thế này. 

Mesolimbic Pathway có thể hiểu như là một nhân tố quan trọng trong sinh học thần kinh gây nghiện. Cho dù đó là tình dục, trò chơi video, ma túy hay xăng dầu, chính con đường này trong não khiến họ cảm thấy tốt và khởi động một vòng phản hồi tự củng cố. Thật vậy, hít xăng có thể gây nghiện và tác hại nó gây ra cho sức khỏe của bạn cũng không hề nhỏ. Do đó, đừng cố gắng “hít cho đã ” nhé! Hậu quả sẽ rất tồi tệ đó!

Kết luận

Bạn có thể có thể áp dụng hai lý thuyết này để giải thích lý do tại sao mọi người bị lôi cuốn bởi mùi của xăng, bảng trắng, mùi nhựa, mùi tiền,…  cá mùi mà mình nghĩ rằng nếu ta thừa nhận thì nó có lẽ sẽ khiến người khác nghĩ chúng ta có vấn đề.

Tuy nhiên, có lẽ trong quá trình phát triển của bản thân, chúng ta đã gắng liền với một mùi hương dễ chịu nào đấy. Khi ấy, vô tình chúng ta được ngửi lại mùi hương đó, nó sẽ kích hoạt một vùng kí ức nào đó trong tiềm thức của chúng ta.

Hoặc đơn giản hơn, mùi hương này sẽ kích hoạt một cách cơ học một liều dopamine để giúp cơ thể thỏa mãn.

Nhưng thành thật mà nói, câu trả lời cho sở thích đặc biệt này chỉ đang nằm trên phương diện lý thuyết mà thôi. Còn về thực tế thì các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu của mình để có kết quả thực tế hơn cho việc lý giải tại sao người ta thích ngửi mùi xăng dầu.

Theo Discover

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: