Skip to content

Khoa học chứng minh: Ế trong thời gian dài có thể mất trí nhớ, tiểu đường và các bệnh tim mạch

Tưởng chừng FA sẽ chỉ là cô đơn trong tâm hồn một khoản thời gian thôi, ai ngờ có nhiều tác hại như vậy!

Theo một nghiên cứu vào năm 2013 đăng trên tạp chí The New York Times (Mỹ), tình trạng cô đơn quá lâu sẽ làm tăng nồng độ hormone stress, kéo theo là rủi ro dẫn đến các cơn đau tim, tiểu đường, mất trí nhớ… và nghiêm trọng nhất là khả năng tự tử tăng lên rất cao . Nếu công bằng mà nói, “ế” không có nghĩa là cô đơn, nhưng cũng chẳng thể phủ nhận rằng, một khi đã “ế”, khả năng rất cao là đến một thời điểm nào đó chúng ta sẽ cảm thấy cô đơn.

>>> Xem thêm: Nhan sắc sẽ phai tàn nếu cô đơn quá lâu!

Theo đó, một số nhà khoa học đã tìm hiểu thêm về tác hại của những người sống cô đơn với sức khỏe và họ tìm ra rất nhiều điều bất ngờ! Đầu tiên là về cảm giác cô đơn, nghiên cứu của Julianne Holt-Lunstad và Timothy B. Smith đến từ ĐH Brigham Young (Mỹ) công bố vào năm 2017 cho thấy cảm giác cô đơn và sự tách biệt với xã hội không phải lúc nào cũng đi cùng với nhau. “Tách biệt xã hội là khi bạn thu mình lại, có rất ít quan hệ và tương tác với người xung quanh. Còn cô đơn thì thiên về cảm nhận nhiều hơn. Tức là khi sự tương tác với xã hội không được như kỳ vọng, họ sẽ thấy cô đơn”. Một người có thể sống khép kín nhưng không hề cô đơn. Họ chỉ đơn giản là thích cảm giác một mình, thích được riêng tư hơn. Ngược lại, nhiều người có thể cảm thấy cô độc ngay cả khi xung quanh có rất nhiều người.

>>> Xem thêm: Con gái độc thân thì sẽ trẻ lâu và yêu đời hơn, bạn tin không?

Theo như một nghiên cứu của tiến sĩ Carla Perissinotto thuộc ĐH California, San Francisco vào năm 2012 còn cho thấy rất nhiều trường hợp cảm thấy cô đơn nhưng đều đã lập gia đình hoặc đang sống cùng người khác. Julianne Holt-Lunstad chia sẻ thêm: “F.A có thể đem lại rủi ro cho sức khỏe, nhưng không phải người nào có đôi có cặp cũng hạnh phúc. Điều này còn phụ thuộc vào tình trạng của mối quan hệ”.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, có một điều rất nghịch lí rằng, người già không phải là những người cô đơn nhất trong xã hội hiện nay. Dù thực tế đã có rất nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của sự cô đơn đến sức khỏe được thực hiện trên người già, nhưng thực tế cho thấy đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất lại là những người trẻ. Theo số liệu từ một dự án người cao tuổi tại Mỹ, chỉ 30% người già cảm thấy cô đơn thôi. “Người dưới 65 tuổi có rủi ro cô đơn cao hơn” – Tiến sĩ Julianne Holt-Lunstad cho biết thêm.

>>> Xem thêm: Độc thân ở “tuổi 25” có chăng là một “thất bại lớn” của cuộc đời một đứa con gái !

Theo như nghiên cứu của bác sĩ Nancy J. Donovan – nhà tâm lý học tại bệnh viện Boston. Tuy nhiên, làm gì để giảm được rủi ro đến từ cảm giác cô đơn là câu hỏi không dễ có lời giải. Trong một xã hội sống nhanh và gấp gáp như hiện nay, cảm giác cô đơn, tách biệt có lẽ nhiều người sẽ phải trải qua, nhưng quan trọng là chúng ta sẽ đối phó với tác hại mà nó gây ra như thế nào. Để chống lại cảm giác cô đơn, không gì tốt hơn là tìm cho mình những người bạn tâm giao. Một số nhà khoa học cũng khuyên rằng bạn có thể tìm một vật nuôi nào đó – chó hoặc mèo chẳng hạn – đó cũng là những biện pháp giảm stress và sự cô đơn rất tốt.

>>> Xem thêm: 25 tuổi mà chưa có người yêu là dấu hiệu của sự lãng phí tuổi thanh xuân

Cô đơn chỉ là một cách tạm thời để con người trốn tránh cảm xúc của mình với thế giới bên ngoài. Bạn có thể hiện tại đang thấy thoải mái với cuộc sống này. Nhưng sự cô đơn quá lâu sẽ khiến cho bạn mắc phải những triệu chứng khó lường cho sức khỏe của bản thân. Vậy tại sao không thử mở lòng mình ra để đón nhận những mối quan hệ mới, điều đó không những giúp bạn cải thiện bản thân mà còn góp phần đem lại niềm vui cho mọi người xung quanh !

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH