Skip to content

Bất ngờ với công dụng đặc biệt của chất nhờn của cá

Chất nhờn của cá là thứ mà đa số chúng ta đều cần phải làm sạch khi chế biến những món ăn từ cá. Thế nhưng nó vô cùng có lợi đấy!

“Sự sống của cả nhân loại luôn là vấn đề hàng đầu luôn được đặt ra. Bằng cách nào mà chúng ta có thể ngăn chặn được sự đe dọa của các tác nhân gây bệnh: Dùng thuốc kháng sinh hay công nghệ y học tiên tiến. Trước những vấn đề cấp bách được đặt ra, người ta đã tìm ra một thần dược mới có khả năng tương tự như các loại thuốc kháng sinh đó là “chất nhờn của cá”, hãy cùng tìm hiểu về nó nhé”!

Chất nhờn của cá có thể cứu cả nhân loại!

>>> Có thể bạn quan tâm: Con người là động vật duy nhất thích ăn cay

Slime – “chất nhầy” là thứ bảo vệ cơ thể cá, che chắn cá khỏi vi khuẩn, nấm và vi rút có hại. Chất nhớt – một microbiome không giống như những gì chúng ta tìm thấy trong cơ thể con người – chúng cũng chứa đầy đủ các polysacarit và peptide có đặc tính kháng khuẩn. Chất nhầy của cá thực sự thú vị bởi vì môi trường mà cá sống rất phức tạp. 

Molly Austin, sinh viên Đại học bang Oregon, người đã trình bày báo cáo tại cuộc họp quốc gia của Hiệp hội Hóa học Mỹ vào mùa xuân vừa qua. Cá luôn luôn tiếp xúc trong môi trường có khá nhiều vi khuẩn gây bệnh. 

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy 47 chủng vi khuẩn khác nhau trong chất nhờn, năm trong số đó đã hạn chế sự phát triển của Staphylococcus aureus (MRSA) kháng methicillin – một loại nhiễm trùng tụ cầu rất khó điều trị hoặc nhiễm siêu vi khuẩn – được gọi là Candida albicans, dẫn đến nhiễm trùng nấm men. Các vi khuẩn được tìm thấy trong chất nhờn của cá rô hồng Thái Bình Dương nói riêng cũng có thể ngăn chặn các tế bào ung thư biểu mô đại tràng.

Chất nhờn của cá không phải là thứ có nguồn gốc động vật duy nhất đang được nghiên cứu cho con người. Các nhà khoa học trong lĩnh vực sinh học nhờ đến thiên nhiên để tìm giải pháp cho các vấn đề của người đàn ông. Ngoài ra, các nhà sinh học tại Georgia Tech đang nghiên cứu về nước bọt ếch, được biết đến với độ bám có khả năng vật lí cao. 

Lưỡi ếch có thể vẫy và bắt con mồi trong chớp mắt, trong khoảng 0,04 giây, chất lượng giống như keo độc nhất – khả năng giữ chặt con mồi ngay cả ở tốc độ cao – khiến ếch trở thành mối nguy hiểm với các loài côn trùng. Các nhà nghiên cứu Biomimicry hy vọng sẽ học hỏi từ ếch để thiết kế chất kết dính hiệu quả hơn. Chất nhờn từ sên Dusky Arion cũng đã truyền cảm hứng cho các loại keo phẫu thuật hoạt động ngay cả trên bề mặt ẩm ướt nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Tiếng gáy của gà trống rất lớn nhưng tại sao chúng không bị điếc

Trong khi đó, trong nhiều năm, các công ty làm đẹp của Hàn Quốc và Nam Mỹ đã bán ra thị trường các loại mỹ phẩm có chứa Helix aspersa Muller glycoconjugates, còn được gọi là chất nhờn của ốc Sên . Nó chứa protein, axit glycolic và elastin được cho là làm giảm nếp nhăn, tăng cường độ ẩm, nhanh chóng chữa lành vết thương và làn da mịn màng. Ngay cả người Hy Lạp cổ đại cũng sử dụng nó để giảm viêm da.

Ngày nay, các sản phẩm làm đẹp có chứa chất nhờn của ốc sên có thể có giá hàng trị trăm đô la, như EscarGlow Facial được thiết kế bởi bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Manhattan. 

Có thể việc sử dụng các tinh chất từ thiên nhiên có thể giúp ích rất nhiều cho con người. Nhưng đôi khi việc này lại có thể đe dọa đến tính mạng cảu các loài động vật và sinh vật. Vì để tạo ra các chất nhày này được coi là một quá trình phức tạp. Chúng ta nên sử dụng một cách hợp lí để vừa bảo vệ nhân loại, vừa bảo vệ thiên nhiên. 

Theo NYPost

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: