Skip to content

Tiếng gáy của gà trống rất lớn nhưng tại sao chúng không bị điếc

Tiếng gáy của gà trống rất lớn nếu như nó gáy cạnh tai của bạn. Ngưỡng âm thanh này có thể khiến bạn bị hỏng màn nhĩ ngay lập tức đấy.

Âm thanh từ tiếng gáy của gà trống nếu bạn nghe sát bên tai có thể lớn đến mức 140 decibel. Lượng âm thanh này có thể khiến bạn thủng màn nhỉ trong vòng chưa đầy một giây.

Thế nhưng tại sao cái mồm của con gà lại nằm cạnh cái tai của nó nhưng chúng không bị điếc hay hư hỏng tai? Nếu bạn có suy nghĩ như thế thì bạn đã giống các nhà nghiên cứu của Bỉ rồi đấy. Họ cũng từng thắc mắc như thế. Do đó, họ đã tiến hành nghiên cứu để tìm hiểu điều thú vị này.

Ngưỡng âm thanh lớn (trên 120dB) có thể khiến tai của gà hỏng vĩnh việc vì sóng áp suất không khí quá mạnh. Thậm chí, nó có thể giết chết các tế bào chuyển âm thanh thành tín hiệu thần kinh. Thế nhưng, với âm thanh lớn hơn 130dB, chỉ cần chưa tới một giây thì có thể khiến những con gà hay cả con người có thể bị mất thính giác vĩnh viễn.

Đến đây, bạn sẽ tự hỏi, không lẽ những con gà đang cố tự mình làm điếc mình mỗi ngày sao? Ôi không, chắc chắn, bọn chúng có cách gì đó bảo vệ đôi tai của mình.

Thật vậy, các nhà nghiên cứu từ Đại học Antwerp và Đại học Ghent ở Bỉ đã tiến hành nghiên cứu đôi tai của gà trống và cả gà mái. Họ buộc một micro nhỏ vào đầu của 3 con gà trống, đầu thu được để sát lỗ tai của chúng để đo mức âm thanh mà chúng phát ra khi gáy.

Đồng thời, họ cũng đo được tiếng gáy từ những khoảng cách khác nhau. Sau đó họ thực hiện việc quét CT qua đầu của các chú gà để có thể thấy được cấu tạo của tai gà.

Sau khi xem xét ảnh chụp CT và phân tích các cường độ âm thanh mà gà phát ra khi gáy, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng, tai của chúng sẽ bị chặn lại khi chúng gáy. Các con vật này khi mở mỏ đầy đủ để gáy thì các kênh thính giác khác của chúng đều bị đóng lại hoàn toàn. Về cơ bản, gà trống đã xây dựng được trong nút bịt tai khi gáy.

Thêm một phát hiện thú vị là điều này chỉ diễn ra đối với gà trống. Gà mái cũng có thể bịt tai thế nhưng nó không bịt kín hoàn toàn. Điều này có nghĩa là gà mái không cần bảo vệ tai khỏi tiếng gáy. Có thể vì tiếng gáy của gà mái khá nhỏ (dưới 70dB).

Vậy trường hợp gà trống đứng cạnh gà mái mà gáy thì sao nhỉ? Âm thanh phát ra từ khoảng cách 50cm của gà trống đo được to nhất cũng chỉ là khoảng 100db mà thôi. Trừ khi những con gà trống cố tình hét lên cạnh tai cô nàng gà mái.

Điều đó cũng cho thấy rằng, khi những con gà trống gáy to hơn thì chắc chắn cũng sẽ nói với những con gà trống khác tránh xa những cô gà mái của chúng ra.

Vì vậy, khi mỗi buổi sáng, bạn được đánh thức bởi tiếng gà gáy bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn âm thanh đánh thức bằng những tiếng nhạc của điện thoại. Tuy nhiên, những cô nàng gà mái sẽ thật đáng thương khi âm thanh chúng nghe to hơn rất nhiều so với những gì bạn nghe. Nhất là nếu chúng được nhốt chung một chuồng.

Theo Discover

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH