Skip to content

Con người là động vật duy nhất thích ăn cay

Con người là loài động vật duy nhất thích ăn cay tồn tại trên Trái Đất này. Đến nay, khoa học vẫn gặp khó khăn vì sự lạ kì của sự tiến hóa này.

Ớt là một trong những gia vị không thể thiếu trong bếp. Chúng luôn có mặt, tồn tại trên tất cả mọi bữa tiệc. Ớt chưa nhiều vitamin A và E. Việc sử dụng ớt còn giúp chúng ta giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh ung thư, giúp chống lại cảm cúm và giảm cân nữa.

Con người là động vật duy nhất thích ăn cay
Con người là động vật duy nhất thích ăn cay

Tiến sĩ Paul Rozin tại Đại học Pennsylvania từng làm một thí nghiệm về sở thích ăn cay của con người. Ông mời các tình nguyện viên có sở thích ăn cay lần lượt thưởng tức các món ăn với độ cay tăng dần. Mức độ cay sẽ tăng dần cho đến khi họ không thể ăn được nữa. Sau đó, họ sẽ cho ông biết ở mức độ nào là họ cảm thấy thích nhất.

Kết quả, đa phần số người tham gia đều trả lời là mức độ cao nhất họ có thể chịu đựng được.

Thế nhưng, đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được một loài động vật nào khác có thể ăn cay. Vâng là ăn cay chứ không phải ăn ớt nha. Vì có một số loài chim vẫn ăn ớt nhưng chúng không cảm nhận được vị cay hoặc sẽ ăn những quả ớt không cay.

Nhiều bạn sẽ nói chim chào mào cũng có ăn ớt đấy. Thế nhưng, nó chỉ ăn chứ không hề thích nhé! Ăn để tồn tại và phần khác là do bị con người bắt ăn để lên màu và sung hơn. Nhưng đó vẫn là một quan niệm sai lầm khi cho chim ăn ớt.

Ngoài ra, ở các loài chim và động vật có vú bao gồm cả con người có hệ sinh hóa khác nhau. Trong ớt có chất gọi là capsaicin. Chất này gây cảm giác cay nóng ở động vật bằng cách tác động lên các thụ thể cảm giác. Thế nhưng, nó lại loài trừ các loài chim ra. Do đó, khi chim ăn ớt, chúng sẽ không cảm nhận được vị cay nóng do chất này gây ra.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH