Skip to content

Hút thuốc lá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Tác hại của thuốc lá là rất nhiều, thế nhưng mới đây, các nhà khoa học lại phát hiện ra một một tác hại mới của thuốc lá có liên quan đến bộ não con người.

Hút thuốc lá, được xem là một tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe  con người từ rất lâu. Nhưng đa số chúng ta chỉ biết rằng nó có hại cho phổi của mình. Một thông tin nghiên cứu mới đây cho biết hút thuốc có thể dẫn đến căn bệnh tâm thần. Thực hư như thế nào hãy cùng tìm hiểu tác hại ghê gớm này nhé!

Mới đây, phát hiện của các nhà khoa học tại Đại học Bristol ở Anh đã phát hiện thêm việc hút thuốc lá có hại cho cả cơ thể và não như thế nào. Theo một nghiên cứu, những người hút thuốc lá và con cái của họ có nhiều khả năng mắc phải bệnh trầm cảm và tâm thần phân liệt.

Hút thuốc lá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Tác giả chính của nghiên cứu Robyn Wootton  đã cho biết rằng , Chúng ta nên cố gắng hết sức để ngăn chặn việc bắt đầu hút thuốc và khuyến khích cai thuốc lá vì những hậu quả của nó với sức khỏe và hệ thần kinh là vô cùng quan trọng. 

Các nhà nghiên cứu đã công bố trên tập chí Tâm Lý Học là các bệnh nhân bị trầm cảm và tâm thần phân liệt có thể phải từ bỏ thói quen hút thuốc. Tuy nhiên, một số bác sĩ ngoài nghiên cứu không đồng ý với khẳng định của họ. Chẳng hạn như David Curtis, một bác sĩ tâm lý tư vấn đã nghỉ hưu cho rằng: không có khả năng sử dụng thuốc lá làm ảnh hưởng đến não.

Mặc dù những kết quả này có thể phản ánh rằng, việc hút thuốc lá khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tâm thần phân liệt ở thai nhi.

Hút thuốc lá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tâm thần

Theo như các nhà nghiên cứu cho rằng, các phòng khám tâm thần thường áp dụng chính sách không khói thuốc để tránh gây thêm căng thẳng tinh thần cho bệnh nhân của họ.

Điều này cho thấy các nghiên cứu di truyền có thể giúp cho chúng ta biết nhiều về ảnh hưởng của môi trường. Đặc biệt là việc hút thuốc đối với hệ thần kinh – cũng như về sinh học cơ bản – chuyên gia nghiên cứu và giáo sư Marcus Munafò cho biết.

Hút thuốc lá có tác hại rất lớn đến sức khỏe cũng như hệ thần kinh của bạn. Hãy bỏ thuốc lá ra khỏi cuộc sống của bạn khi còn có thể nhé! Nó không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân mà còn đến những người xung quanh bạn nữa. 

Theo New York Post

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH