Skip to content

Phát hiện 100kg rác trong xác cá nhà táng ở Scotland

Người ta phát hiện trong bụng một con cá nhà táng bị mắc cạn tại đảo Harris phía nam Scotland là lưới đánh cá, túi nilong, cốc nhựa cuộn thành một khối lớn ước tính khoảng 100kg.

Theo các chuyên gia, chưa rõ rác có phải là nguyên nhân dẫn đến cái chết của con cá nhà táng này hay không thế nhưng người dân địa phương cho rằng điều này cũng đã thể hiện môi trường biển đã có vấn đề về ô nhiễm.

Đây là con cá nhà táng đực, gần tới tuổi trưởng thành.

“Thật là buồn và thảm hại, nhất là khi thấy lưới đánh cá và rác rưởi từ bụng của con cá”, Dan Parry, sống ở Luskentyre, khu phía tây đảo Harris, cho biết.

“Chúng tôi đi trên bãi biển gần như hàng ngày, và tôi luôn mang theo túi để nhặt rác, hầu hết là rác liên quan tới việc đánh cá”, ông nói.

Thành viên của tổ chức điều tra cái chết của cá voi và cá heo mắc cạn Scotland, mang tên Scottish Marine Animal Stranding Scheme (SMASS), đã mổ con cá nhà táng để xác định nguyên nhân cái chết.

“Con cá này không thực sự có vấn đề sức khỏe, và có thể lượng rác này là một nhân tố khiến nó mắc cạn, chúng tôi không tìm được bằng chứng rằng rác đã tác động hoặc làm tắc ruột của nó”, nhóm này viết trên Facebook.

“Dù vậy, lượng rác này ở trong bụng con cá thật là kinh khủng, và chắc hẳn đã tác động tới việc tiêu hóa, và một lần nữa chứng tỏ rằng rác biển cũng như dụng cụ đánh cá có thể gây hại cho sinh vật biển”.

Giới chức địa phương đã đào một cái hố khổng lồ trên bãi biển để mai táng cho con cá nhà táng.

Theo số liệu của SMASS, số lần cá voi và cá heo mắc cạn ở Scotland đang gia tăng. Năm 2009, có 204 trường hợp, tăng lên 930 vào năm 2018.

Theo news.zing.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: