Skip to content

Tranh cãi gay gắt việc chặt cây để ngăn ngã đổ: Nên hay không?

Trên mạng xã hội xuất hiện những hình ảnh, dòng trạng thái về việc chặt cây hàng loạt tại các trường để ngăn nguy cơ ngã đổ gây tranh cãi.

Sau sự cố cây phượng bật gốc gây nên tai nạn nghiêm trọng ở thành phố Hồ Chí Minh, nhiều địa phương bắt đầu thực hiện chủ trương ‘thà chặt lầm còn hơn bỏ sót’ , khiến cây xanh ở nhiều ngôi trường và tuyến đường bị cắt cành trơ trụi hoặc bị đốn hạ không thương tiếc. 

chặt cây

Những hình ảnh, dòng trạng thái về việc chặt cây hàng loạt tại các trường để ngăn nguy cơ ngã đổ được đăng tải đã gây nên tranh cãi trên mạng xã hội, bên cạnh những bình luận ủng hộ cũng có những ý kiến trái chiều bày tỏ bức xúc về vấn đề này.

Chặt cây

>>> Xem thêm: Những hình ảnh + bí mật về công viên nước đầu tiên ở Việt Nam

Theo nhiều người những cây xanh bị đốn hạ, sẽ khiến các kỷ niệm học trò cũng vì nó mà tan vỡ. Vì thế mà phần đông cư dân mạng cho rằng nên tìm biện pháp xử lý, bảo vệ nó chứ đừng đi chặt hết cây. Theo đó, chúng ta có thể làm giá đỡ bằng các vành đai kim loại ôm lấy thân cây (ngay dưới chỗ phân nhánh) được nối với 4 chân trụ nhằm ngăn cây đổ trong trường hợp bị bật gốc.

Giải pháp

Mến Hồ viết: “Chỉ cần như thế đã là an toàn rồi. Lỗi do con người chứ có phải tại cây phượng đâu mà chặt hết?”.

Hoàng Thìn đồng tình: “Đúng là cái khó ló cái khôn, phương pháp chống cây kiểu này có vẻ hợp lý đấy! Thay lời muốn nói của cây xanh cảm ơn tác giả của sáng kiến chằng chống cây nha!”.

Alice Vo hoan nghênh: “Hay quá, nên nhân rộng và nghĩ thêm nhiều cách an toàn tính mạng cho hoc sinh. Thật sự là một nỗi ám ảnh kinh hoàng khi đến gần cây to”.

Comment

>>> Xem thêm: Thảo Cầm Viên – 1 trong 8 sở thú lâu đời nhất Sài Gòn

Tuy nhiên, nhiều người khác cho rằng, đây chưa phải là giải pháp an toàn nhất. Họ tranh luận khá gay gắt về giải pháp chống đổ cây phượng và các cây lớn khác có nguy cơ bật gốc, gây thương vong.

Bin Hoàng chia sẻ: “Cái này vẫn chưa an toàn, chỉ áp dụng cho những cây tán nhỏ và lúc trời không giông gió. Thử hỏi tán cây to gấp chục lần cái khung đỡ và gặp giông gió to thì liệu cái khung đỡ ấy giữ làm sao được? Chắc chắn nó cũng không cắm sâu xuống đất được bao nhiêu. Đừng làm nơi an toàn nhất lại là nơi nguy hiểm nhất!”.

Xuan Mai Dang góp ý: “Cách này chưa phải hay nhất, về lâu dài bên nào quản lý cây có trách nhiệm giám sát thường xuyên và thăm khám liên tục. Tùy vào tuổi thọ và đặc tính của từng loại cây để tìm ra biện pháp bảo vệ, nuôi trồng và thay thế thích hợp, không phải cứ chạy theo các biện pháp tạm thời”.

Phuonng Minh nêu quan điểm: “Ý tưởng hay nhưng đây chưa là giải pháp khả thi cho lắm vì trụ đỡ làm bằng sắt và chôn trực tiếp xuông dưới đất, về lâu về dài trụ sắt sẽ bị mục thì càng nguy hiểm hơn. Nên làm trụ bê tông và gắn cây trụ sắt lên trên bề mặt (giống cây trụ đèn đường). Đồng thời xây bệ chung quanh làm chỗ ngồi cho học sinh vừa an toàn và đẹp hơn”.

Comment

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH