Skip to content

Dự luật mới từ chính phủ Philippines : Mỗi học sinh, sinh viên trước khi tốt nghiệp phải trồng ít nhất 10 cây xanh.

“ Dư âm của vụ cháy rừng Amazon- lá phổi xanh của thế giới, vẫn không khỏi khiến dư luận thế giới  bàng hoàng. Trả lời cho vụ việc trên, chính phủ Philippines đã chuẩn bị cho việc đưa ra một dự luật mới để cải thiện vấn đề”

Theo như ScienceAlert báo cáo thì ở Philippin, từ năm 1990- 2005, các cánh rừng đã đánh mất 32,3 phần trăm tổng số diện tích rừng bao phủ. Việc khai thác rừng trái phép vẫn đang là một vấn nạn nghiêm trọng với đất nước này, nhưng gần đây hạ viện Philippines đã ban hành một giải pháp mới nhằm giúp đất nước đối phó  với vấn đề này: Dự luật yêu cầu mỗi học sinh, sinh viên phải trồng được ít nhất 10 cây trước khi tốt nghiệp.

“Với hơn 12 triệu học sinh tốt nghiệp từ trường tiểu học, gần năm triệu học sinh tốt nghiệp trung học và gần 500,000 sinh viên tốt nghiệp đại học mỗi năm, dự luật này nếu như  được thông qua và áp dụng hợp lí sẽ đảm bảo rằng ít nhất 175 triệu cái cây mới sẽ được trồng mỗi năm. Qua một thế hệ, không ít hơn 525 tỉ cái cây sẽ được trồng”, và một trong những người soạn nên dự luật này – Gary Alejano đã giải thích rằng : “Kể cả tỉ lệ thành công chỉ có 10 phần trăm thì 525 triệu cái cây cũng sẽ được trồng cho thế hệ mai sau.”

Theo dự luật cây xanh sẽ trồng ở khu vực được bảo vệ, khu bảo tồn dân sự và quân sự, các khu vực đô thị theo kế hoạch phủ xanh của các đơn vị chính quyền địa phương, các khu mỏ không hoạt động và bị bỏ hoang, và các vùng đất thích hợp khác. Những cây được trồng phải phù hợp với vị trí địa lí, địa hình và khí hậu của từng vùng đất. Bộ Giáo dục và Ủy ban Giáo dục Đại học sẽ là các cơ quan thực hiện vấn đề trên , hợp tác với Bộ Tài nguyên và Môi trường (DENR), Bộ Nông nghiệp, Bộ Cải cách Nông nghiệp và Ủy ban Quốc gia về Người bản địa và các cơ quan chính phủ khác.

“ Dư âm của vụ cháy rừng Amazon- lá phổi xanh của thế giới, vẫn không khỏi khiến dư luận thế giới  bàng hoàng. Trả lời cho vụ việc trên, chính phủ Philippines đã chuẩn bị cho việc đưa ra một dự luật mới để cải thiện vấn đề”

Các cơ quan này sẽ phải chịu trách nhiệm thành lập vườn ươm, sản xuất cây giống và chuẩn bị địa điểm, giám sát và đánh giá, cũng như hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ khuyến nông. Họ phải cung cấp an ninh, vận chuyển, phòng cháy chữa cháy và hỗ trợ y tế. Không chỉ nhằm mục đích đem về những lợi ích của việc trồng rừng, mà còn hi vọng giảm thải nhiều lượng khí Carbon bị thải ra môi trường hơn. Cũng hy vọng sẽ gieo hạt giống với các sinh viên của mình, nảy mầm để tăng nhận thức về môi trường cho các thế hệ tương lai và các sáng kiến sinh thái hiệu quả. 

Dự luật mới yêu cầu tất cả học sinh tiểu học, trung học và đại học phải trồng ít nhất 10 cây trước khi tốt nghiệp. Không rõ điều này có nghĩa là một sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ trồng 30 cây (vì đã 3 lần tốt nghiệp tiểu học-trung học-đại học), hay chỉ 10 cây trong suốt thời gian đi học.

Dự luật trên nếu như được tiến hành tốt sẽ có thể là một thành công lớn trong việc cứu vãn tình hình của rừng ở đất nước này. Hy vọng rằng nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam sẽ có những biện pháp tương tự để môi trường sống được trong lành hơn. 

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: