Skip to content

Những hình ảnh + bí mật về công viên nước đầu tiên ở Việt Nam

Saigon Water Park (công viên nước SG) là công viên nước đầu tiên tại Việt Nam và hoạt động từ ngày 13 tháng 12 năm 1997.

Bạn ở Sài Gòn? Vậy nếu hỏi bạn về công viên nước , câu trả lời của bạn sẽ là… công viên nước Đầm Sen, Biển Tiên Đồng ở Suối Tiên hay công viên nước Đại Thế Giới ở quận 5… Nhưng có bao giờ bạn từng nghe cái tên Saigon WaterPark không?

Công viên nước

Biểu tượng tuổi thơ và sự biến mất đầy tiếc nuối

Saigon Water Park là tên thường gọi của Công viên nước Sài Gòn. Đây là công viên nước đầu tiên tại Việt Nam vào ngày 13 tháng 12 năm 1997. Công viên nước Sài Gòn nằm ở bên bờ sông Sài Gòn, quận Thủ Đức, cách trung tâm Quận 1 khoảng 10 km. Công viên có diện tích 5 ha. Đây là một công viên giải trí với các trò chơi dưới nước như: dòng sông lười, trượt ống xoắn, hố đen (có chiều dài đến 70 m, chiều cao lên đến 15 m) và các trò chơi có cảm giác mạnh khác.

Ảnh: Marcel Lennartz

Lúc mới mở cửa, công viên này có giá vé vào cửa 35.000, và đến năm 2007 thì đã có giá 60.000 đồng đối với người lớn và 50.000 đối với trẻ em cao dưới 1,1m. Ngoài ra, công viên này còn có các bể bơi, các sân khấu ca nhạc. Đây là một trong những công viên nước tại Việt Nam (tại Hà Nội có Công viên nước Hồ Tây, Đà Nẵng có Công viên nước Đà Nẵng, Cần Thơ có Công viên nước Cần Thơ).

Công viên nước

Là công viên nước đầu tiên của Việt Nam, thế nên địa điểm này khi vừa ra mắt đã tạo nên làn sóng quan tâm rất lớn từ người dân thời điểm đó, đặc biệt là lứa tuổi học sinh. Thời ấy, chắc chắn không ít học trò Sài thành từng được nhà trường tổ chức tham quan địa điểm này vào dịp cuối tuần. Cứ thế, cụm từ “đi chơi công viên nước” từ lâu đã trở thành mảnh ký ức không thể thiếu của nhiều người.

Công viên nước
Công viên nước

Đến năm 2006 công viên nước Sài Gòn đã được đóng cửa để phát triển một dự án địa ốc. Tuy nhiên, dự án này chưa được cơ quan chức năng phê duyệt. Cho đến nay, sự “biến mất” của toạ độ tuổi thơ này vẫn khiến bao người phải tiếc nuối.

>>> Xem thêm: Thảo Cầm Viên – 1 trong 8 sở thú lâu đời nhất Sài Gòn

Mảnh ký ức xưa cũ của một kỹ sư nước ngoài về công viên nước đầu tiên tại Việt Nam

Bài chia sẻ

Marcel Lennartz – một kỹ sư người Hà Lan đã chia sẻ lại rất nhiều những hình ảnh chưa từng được tiết lộ về quá trình xây dựng cũng như những khoảnh khắc đầu tiên khi công viên nước Sài Gòn mới khai trương. Trên bài viết, anh chia sẻ:

“Vào năm 1997, ở tuổi 26, tôi là kỹ sư giám sát điện cho việc xây dựng công viên nước Sài Gòn ở Thủ Đức. Với đội ngũ đồng nghiệp Việt Nam năng động và sự góp sức của nhiều công ty khác như HBP and Investco, công viên được xây dựng với tiêu chuẩn chất lượng rất cao, vượt xa các công viên khác hiện đang có. Thật không may, giờ nó không còn tồn tại…”

Ảnh: Marcel Lennartz

Marcel Lennartz đã có 26 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, anh có một tình yêu to lớn dành cho mảnh đất hình chữ S này. Hiện nay anh đang là Tổng giám đốc của một công ty kiến trúc, đồng thời, Lennartz từng là một kỹ sư điện – viễn thông cũng như người sáng lập Runclub.vn – một trang web về marathon đang hoạt động tại Việt Nam.

“Khi vừa thành lập, công viên bị nhiều người đánh giá là không phù hợp với văn hoá Việt vì tính mạo hiểm trong các trò chơi cũng như vị trí nằm khá xa trung tâm thành phố. Đối với tôi, được đồng hành trong quá trình xây dựng công viên này thực sự là ký ức không thể quên. Dù đến từ nhiều đơn vị, công ty khác nhau nhưng tinh thần teamwork của chúng tôi thật sự rất tuyệt vời. Tất cả đều vì lý tưởng chung: một công viên nước đầu tiên ở Việt Nam hoàn hảo nhất.” – Lennartz bộc bạch.

Ảnh: Marcel Lennartz

“Một khoảnh khắc ấn tượng mà đến giờ tôi vẫn không thể nào quên được chính là ngày công viên khai trương và đón khách. Nhìn những người đàn ông trông vẻ ngoài mạnh mẽ nhưng đến lúc trải nghiệm những đường trượt nước đều la hét thất thanh vì sợ, chúng tôi ai cũng phải bật cười!” – nam kỹ sư nhớ lại.

Ảnh: Marcel Lennartz

>>>Xem thêm: Trường thành viên ĐH quốc gia hủy kì thi riêng

Bên dưới bình luận, không ít người cũng chia sẻ những kỉ niệm của mình về công viên nước đầu tiên của Việt Nam:

 “Hồi nhỏ mà đứa nào được đi Saigon Water Park là như bây giờ được đi Universal bên Singapore luôn đó!”

–  “9x nhà nghèo thời đó muốn đi chơi ở đây là cả một vấn đề. Ngày xưa chỉ canh mỗi dịp trường tổ chức cho đi thì giá vé mới rẻ!”

– “Suốt những năm cấp 1 và cấp 2 trường mình đều tổ chức đi chỗ này, nhớ hồi đó còn có xem cá heo biểu diễn nữa. Chỉ tiếc là những tấm ảnh lúc đi chơi với trường bây giờ không biết lạc ở đâu…”

– “Ngày xưa còn bé tí teo chỉ nghe ba mẹ nói rồi nói theo, tuần nào cũng vòi mình đi Sài Gòn qua-tơ-pát đi ba mẹ. Mình còn nhớ nó nằm trên đường Kha Vạn Cân, chạy qua cái cầu là thấy liền!”

Công viên nước
Công viên nước

Ở giữa cuộc sống nhồn nhịp đôi khi chúng ta quá vội mà lãng quên mất một phần ký ức tươi đẹp của mình. Saigon WaterPark là công viên nước đầu tiên của Việt Nam, nhưng nó âm thầm ngừng hoạt động vào năm 2006 mà không nhiều người hay biết. Sự lãng quên đôi khi tàn khốc đến không ngờ!

Ảnh: Marcel Lennartz

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: