Skip to content

NASA đang tiến hành chế tạo máy bay điện đầu tiên

Chiếc máy bay điện đầu tiên của NASA và hiện tại nó đã được sẵn sàng để thử nghiệm tại trung tâm quân sự Edwards của California.

Chiếc máy bay điện này có tên là X-57 Maxwell. Dự kiến, buổi thử nghiệm sẽ được tiến hành tại Trung tâm nghiên cứu chuyến bay Armstrong tại căn cứ không quân Edwards của California.

Nasa che tao may bay dien .jpg

Phiên bản mới nhất của dòng máy bay này được gọi là Modifying II hoặc Mod II. Nó được chuyển đến Edwards từ Luis Obispo Califonia, nơi mà chiếc máy bay được sản xuất bởi Empirical Systems Aerospace Inc.

Máy bay điện

Đối với Mod II, các động cơ đốt điển hình đã được thay thế bằng động cơ hành trình điện. Và với các động cơ mới, NASA giờ đây có thể bắt đầu giai đoạn thử nghiệm tiếp theo trên tàu thử nghiệm và đưa nó đến gần hơn với thực tế.

X-57 được phát triển dựa trên một máy bay hai động cơ của Ý. Dòng máy bay phổ biến của tư nhân và nó được gọi là Tecnam P2006T. NASA đã lên kế hoạch về 4 quá trình sửa đổi để đưa máy bay từ mô hình cơ sở của nó thành một máy bay hoàn toàn bằng điện.

Trong Sửa đổi 1, hai động cơ đốt trong của Tecnam đã được thay thế bằng 14 động cơ điện. Trong bản sửa đổi mới nhất, Mod II, pin và thiết bị khác đã được cập nhật.

NASA cho biết giờ đây họ có thể chuyển sang thử nghiệm các chuyến bay. Trong Mods III và IV, các kỹ sư sẽ tiếp tục phát triển máy bay điện và tiến hành các thử nghiệm cuối cùng, bao gồm cả trên cánh máy bay.

Bạn có biết: Hộp đen của máy bay tại sao lại có màu cam thay vì màu đen?

Khởi động lại máy bay X của NASA

Bằng cách khám phá công nghệ trên máy bay điện, NASA hy vọng sẽ tiến một bước để loại bỏ dấu chân carbon khỏi các chuyến bay (khí đốt). Hiện tại, khí thải nhiên liệu máy bay là một đóng góp chính cho vấn đề khí nhà kính của Trái đất. Trong suốt quá trình thử nghiệm, NASA cũng có kế hoạch chia sẻ thông tin mà họ tìm hiểu về máy bay điện với ngành công nghiệp lớn hơn.

Máy bay X, hay máy bay thử nghiệm, đã từng là trụ cột của ngành hàng không vũ trụ của NASA trong một thời gian dài. Trên thực tế, NASA đã thử nghiệm các máy bay X tại Trung tâm nghiên cứu chuyến bay Armstrong từ những năm 1940.

Nhưng hầu hết các máy bay được thử nghiệm lúc đó đều tập trung vào những máy bay có tốc độ cao. Trong khi X-57 sẽ không được cho là có tốc độ nhanh nhưng nó sẽ là máy bay X được phi hành đoàn của NASA trong hai thập kỷ.

Theo Discovery

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: