Skip to content

Một người bình thường sản xuất bao nhiêu phân trong suốt một đời?

Mặc dù số lượng phân con người tạo ra mỗi ngày khác nhau, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố như dinh dưỡng, tuổi tác, chế độ ăn uống hay thể dục thể thao. Nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, con người có thể tạo ra bao nhiêu kg phân trong suốt cuộc đời của mình chưa?

.Quá trình co bóp ruột để chuyển hóa thức ăn thành chất dinh dưỡng và chất thải là chuyện quá đỗi bình thường với mỗi người. Đối với một người trưởng thành và không có bệnh tật gì, phân của họ sẽ bao gồm 70% là chất rắn và 30% là chất lỏng. Bà Kim Barrett –  giáo sư Y khoa Đại học California, San Diego, nói với Live Science.

Vòng đời phân

Ngoài ra, bà Barrett còn cho biết thêm: “Trung bình, mỗi ngày con người tạo ra khoảng 400g phân”. Điều này tương đương với 2,8kg/tuần và 146kg/năm. Trung bình tuổi thọ trung bình người Việt Nam là khoảng 76,25 tuổi. Vậy số phân con người tạo ra trong suốt một đời khoảng 11.132,4kg phân. Cả 11 tấn đấy chứ ít gì.

Ngoài ra, các nhà khoa học còn cho biết tốc độ đi ngoài của chúng ta trung bình là 2cm/ giây.

Theo Liên Hiệp Quốc, hiện nay trên thế giới có khoảng:

  • 4,2 tỷ người không có nhà vệ sinh gia đình để xử lý chất thải.
  • 673 triệu người vẫn “đi ngoài” mà không cần nhà vệ sinh.
  • Tình trạng thiếu nhà vệ sinh là nguyên nhân khiến 432.000 qua đời mỗi năm do tiêu chảy (một yếu tố chính trong các bệnh về giun sáng và mắt hột)
  • Có khoảng 297.000 trẻ em dưới 5 tuổi “không qua khỏi” mỗi năm do tiêu chảy. Nguyên nhân là do ô nhiễm nguồn nước uống và vệ sinh không an toàn.
  • Trung bình, trẻ em dưới 5 tuổi ở các quốc gia có xung đột kéo dài có nguy cơ “qua đời” cao hơn 20 lần do thiếu nước uống hợp vệ sinh.
  • Việc an toàn và vệ sinh nguồn nước khiến một số quốc gia thiệt hại đến 5% GDP.

Theo Live Science

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: