Skip to content

Hộp đen của máy bay tại sao lại có màu cam thay vì màu đen?

Có bao giờ bạn nghe về hộp đen máy bay chưa? Nghe qua thì cứ tưởng nó có màu đen nhưng thực chất thì không phải vậy!

Trong những vụ tai nạn máy bay, người ta sẽ thường xuyên nhắc đến hộp đen. Nó được biết đến như là một nơi lưu trữ những thông tin có thể hé lộ nguyên nhân máy bay gặp nạn. Thế nhưng, mặc dù mang tên là hộp đen nhưng nó lại có màu cam.

Hộp đen của máy bay tại sao lại có màu cam thay vì màu đen?

Hộp đen máy bay là gì?

Hộp đen máy bay là một thiết bị lưu trữ thông tin của chuyến bay. Nó màu cam và có kích thước khoảng 20x30cm. Thông thường, hộp đen được để ở đuôi máy bay để có thể giảm thiệt hại, va đập nếu không may xảy ra tai nạn.

Nếu chuyến bay an toàn, dữ liệu trong hộp đen sẽ giúp các phi công rút kinh nghiệm dựa vào hành trình được ghi lại. Thế nhưng, khi máy bay chẳng may có vấn đề, hộp đen sẽ là thứ đầu tiên người ta tìm kiếm.

Hộp đen có thể lưu thông tin về 2 giờ cuối cùng của chuyến bay. Nó ghi nhận thông tin chuyến bay từ 2 thiết bị ghi lại dữ liệu chuyến bay bao gồm hình ảnh và âm thanh. Một thiết bị khác thì ghi lại âm thanh động cơ.

Hộp đen của máy bay tại sao lại có màu cam thay vì màu đen?

Điểm đặc biệt của thiết bị này là có thể hoạt động được dưới nước và phát ra tín hiệu liên tục trong 30 ngày cho đến khi cạn kiệt năng lượng. Đồng thời, chúng cũng có độ bền cực cao. Chúng có thể chịu được sức va đập gấp 3.400 lần lực hút của Trái Đất. Đồng thời, chúng có thể hoạt động tốt trong 60 ở nhiệt độ 1.100 độ C.

Tên là Hộp Đen nhưng nó lại có màu cam

Hộp đen là tên do người dùng đặt ra nhưng mà đến này vẫn chưa ai biết được nguồn gốc của cái tên này. Theo một số người, cái tên “hộp đen” có thể xuất phát từ những dữ liệu mà nó thu thập được và lưu bên trong.

Theo trang ABC News, màu cam làm một trong 3 màu được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hàng không. Bởi vì nó có thể dễ dàng nhận biết vật thể giữa môi trường xung quanh chúng.

Hộp đen của máy bay tại sao lại có màu cam thay vì màu đen?

Hộp đen được thiết kế có màu cam nhằm mục đích khi gặp trường hợp xấu nhất, màu cam sẽ khiến đội tìm kiếm dễ dàng nhìn thấy chúng giữa môi trường xung quanh hơn.

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH