Skip to content

COVID-19 có thể tồn tại một thời gian khá lâu trong mắt

Theo một báo cáo mới đây tại Ý, họ đã phát hiện một người phụ nữ có các hạt virus trong mắt sau khi có kết quả âm tính một thời gian khá lâu.

Theo một báo cáo về trường hợp này, một bệnh nhân COVID-19 ở Ý được phát hiện là có tế bào virus trong mắt sau một thời gian khá lâu cô được công bố là âm tính với chúng từ dịch nhầy lấy ở mũi.

Vào ngày 23 tháng 1, một phụ nữ 65 tuổi đã bay từ Vũ Hán, Trung Quốc – nơi bắt đầu bùng phát COVID-19 đến Ý. Năm ngày sau, cô bắt đầu trải qua các triệu chứng của COVID-19 và được đưa vào bệnh viện vào ngày hôm sau. Các triệu chứng ban đầu của cô bao gồm ho khan, đau họng, viêm màng nhầy trong mũi và viêm kết mạc hoặc mắt đó . 

Kết quả xét nghiệm cho thấy cô đã dương tính với SARS-CoV-2. Vài ngày sau đó, cô cũng bị sốt và nôn.

Vào ngày thứ ba, khi cô đang ở bệnh viện, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã lấy một miếng gạc mắt và phát hiện ra cô có RNA hoặc một vật liệu di truyền, từ COVID-19 trong mắt.

COVID-19 có thể tồn tại một thời gian khá lâu trong mắt

>>> Có thể bạn quan tâm: Có thể Châu Phi sẽ có ít nhất 300.000 ca tử vong vì Covid-19

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe tiếp tục lấy gạc mắt hàng ngày cho cô. Đến ngày thứ 20, chứng mắt đỏ của cô đã hết nhưng các bác sĩ phát hiện ra virus đã tồn tại đến ngày thứ 21. Cô tiếp tục được theo dõi. Trong các ngày tiếp theo, virus đã hầu như biến mất khỏi mắt và mũi của cô. Nhưng đế ngày 27, họ lại phát hiện chúng một lần nữa trong mắt của cô.

“RNA SARS-CoV-2 đã được phát hiện trong bệnh phẩm mắt ngay sau khi không phát hiện được trong bệnh phẩm mũi” – các tác giả của báo cáo cho biết. Hơn nữa, bằng cách sử dụng các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, đã xác nhận rằng mẫu virus lấy từ mắt cô đang sao chép các tế bào và điều này có thể là nguyên nhân chúng xuất hiện tại mắt bệnh nhân một lần nữa.

“Chúng tôi thấy rằng dịch mắt ở bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 có thể chứa virus truyền nhiễm, Và nó có thể là nguồn lây nhiễm tiềm tàng. Những phát hiện này đã nhấn mạnh tầm quan trọng của các biện pháp kiểm soát, như tránh chạm vào mũi, miệng và mắt và rửa tay thường xuyên.” – Các tác giả của nghiên cứu cho biết thêm.

COVID-19 có thể tồn tại một thời gian khá lâu trong mắt

>>> Bạn đã biết chưa: Đại học Luật TP.HCM dành 5 tỉ đồng hỗ trợ cho sinh viên vì dịch COVID-19

Hơn nữa, các bác sĩ nhãn khoa nên thận trọng khi khám lâm sàng, vì đôi mắt cũng có thể là một “lối vào” của virus và là nguồn lây nhiễm. Các tác giả của nghiên cứu này cũng đề xuất rằng, cần có các biện pháp ngăn ngừa lây truyền qua đường mắt được thực hiện càng sớm càng tốt.

Mắt đỏ trước đây cũng đã được cảnh báo là một triệu chứng có thể có của COVID-19. Hơn nữa, các báo cáo từ Trung Quốc cho rằng, mắt cũng có thể là nguồn lây nhiễm cho virus. Đồng thời, đây là nơi virus có thể ở và tiến hành sinh sản các tế bào.

Mặc dù vậy, các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ các bệnh phẩm trong mắt cos phương thức lây nhiễm như thế nào. Những phát hiện trên được công bố ngày 17 tháng 4 trên tạp chí Annals of Internal Medicine .

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH