Skip to content

Vừa ra trường đã được nhận làm quản lý, sinh viên vội vàng xin nghỉ

Đối với các bạn sinh viên mới ra trường việc bước vào môi trường công sở với bao tình huống 'dở khóc dở cười' vẫn luôn là câu chuyện muôn thuở.

Ngày tốt nghiệp, rời khỏi ghế nhà trường, bắt đầu nộp những lá đơn xin việc đầu tiên, các bạn trẻ chắc ai cũng giống ai. Một tâm trạng háo hức, tò mò xen lẫn khủng hoảng nhẹ. Không rõ từ nay cuộc đời mình sẽ như thế nào? Có giàu có không? Có sung sướng không? Có trở thành sếp không? Có thành Giáo sư, Tiến sĩ không… Ai cũng mong gặp được một người vừa là sếp vừa là người hướng dẫn, làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, hòa đồng.

Tuy nhiên, đời không như mơ, môi trường đi làm có quá nhiều rắc rối, khó khăn khiến các bạn sinh viên dễ bị chênh vênh, điển hình như không có sự định hướng rõ ràng. Điều này dễ thấy ở công ty start-up, nơi người sếp có thể cho bạn hàng tá công việc nhưng lại không cho bạn một sự đãi ngộ tử tế.

Mới đây, trong một group chuyên tìm công việc cho sinh viên và dân văn phòng lại được dịp ‘xôm tụ’ với nhau vì một post của bạn sinh viên. Vừa mới ra trường apply được công việc làm trực tiếp với sếp nên V.P vô cùng háo hức. Nhưng đến khi vào cô bạn mới biết được sự đãi ngộ công ty dành cho mình không hề tương xứng.

Làm việc

>>>Xem thêm: Sinh viên RMIT có thực sự ‘giàu – sang – chảnh’ như lời đồn?

Nguyên văn đoạn chia sẻ như sau:

Mình là sinh viên mới ra trường, tốt nghiệp ngay đợt dịch nên mấy tháng mới tìm được việc. Khó một chỗ là mình tìm việc hơi khác chuyên môn nên không có nhiều công ty cho mình cơ hội học hỏi. Nên khi apply được vào công ty X, mình mừng lắm.

Nhưng đi làm rồi mới phát hiện vấn đề, là trong ban PR không ai khác ngoài mình cả. Mình biết đây là nơi start up nhỏ, nhưng không ngờ nó lại nghiêm trọng như vậy. Lúc phỏng vấn sếp nói mình sẽ làm việc trực tiếp với anh, nên mình ngây thơ tưởng sẽ thực hiện công việc sếp giao thôi. 

Ai ngờ là sếp giao cho một kế hoạch siêu lớn do mình làm leader, tự làm plan, tự tìm nhân sự, không biết làm thì tự học, tự hỏi lấy. Kinh nghiệm không bao nhiêu thì làm kế hoạch kiểu gì? Đó là những việc nhân viên mới có người hướng dẫn còn thấy khó, chứ đừng nói là hoàn toàn không có ai như mình.

Được sếp tin tưởng cho làm leader dù mới ra trường thì thích lắm, nhưng mình biết sức lực đến đâu. Sếp thì luôn nêu cao tinh thần tự học, tinh thần “không có gì không làm được nếu đã muốn làm”. Mình thì không đồng ý vì sức người có hạn, con người muốn trưởng thành trong công việc cũng phải từ từ, có thời gian.

Làm việc

Mình bối rối lắm, vì mới đi làm có hơn tháng mà đã chịu trách nhiệm quá nhiều thứ, cái nào cũng phải làm tốt, không làm tốt được thì phải kiếm cái khác trong khi không có người hướng dẫn. Đó là một công ty tốt, tử tế. Nhưng nó vận hành như vậy đấy!

Mình cứ nghĩ đến việc nghỉ quách cho xong, nhưng mình lại sợ bản thân đang hèn nhát, đang thấy khó quá nên đầu hàng bỏ chạy. Mình muốn có người hướng dẫn, có đồng nghiệp kinh nghiệm ngay tại công ty để học hỏi công việc, như vậy có quá đáng quá không? Mình thấy công việc quá sức một cách khủng khiếp, nhưng cố gắng chết đi sống lại để làm một công việc quá sức là cách học việc hả mọi người?

Bài đăng nhận được nhiều phản hồi của cư dân mạng những ngày qua. Người thì đồng tình khuyên bạn sinh viên nên nghỉ việc vì đây không khác gì một hình thức bóc lột sức lao động của các start-up hiện nay, muốn tuyển leader nhưng chỉ trả lương nhân viên nên mới đưa ra điều kiện vô lý đến vậy. 

Ở đây mình thấy rõ sếp bạn quá vô lý và đang lợi dụng sự nỗ lực để ép bạn làm những việc không hợp lý. Mỗi người sẽ có một tốc độ phát triển khác nhau, cần những điều kiện khác nhau. Bạn không hợp với môi trường này thì cứ mạnh dạn xin nghỉ. Mình cảm thấy lúc bạn xin nghỉ sẽ bị sếp dè bỉu, hi vọng bạn không bị ảnh hưởng mà tự ti về bản thân”.

Làm việc

>>>Xem thêm: Top 5 trường Đại học có khu ký túc xá vừa đẹp vừa tiện nghi

Ngược lại, cũng có nhiều người xem đây là một cơ hội và là bước đệm tốt cho bạn sinh viên, vì với vị trí leader và được va chạm với nhiều công việc khác nhau thì chỉ sau 1 năm với chức vụ lớn này, cô bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm đi apply các vị trí khác.

“Em nên bỏ tư tưởng muốn có leader chỉ dẫn thì mới vượt qua được hoản cảnh. Có thể giờ mệt đó nhưng sau 1 năm chịu đựng, anh bảo đảm so với mấy bạn bằng tuổi em sẽ hơn, vì cái gì cũng phải giải quyết. Em nên mình nghĩ mình đang làm leader thì mới suy nghĩ cởi mở bản thân mình có thể”, bạn T.A bình luận.

“Có hai khả năng xảy ra khi bạn không có mentor. Thứ nhất là không biết mình sai ở đâu, mông lung làm việc rồi đâm ra stress. Thứ hai là bạn có khả năng tự đúc kết kinh nghiệm, kết quả lên tay nghề cực nhanh nhưng trường hợp này lại khá hiếm. Nói chung mới ra trường thì cơ hội thế này cũng tốt, điều quan trọng là bạn thấy bản thân mình năng lực thế nào thôi chứ cũng không nhất thiết phải ai leader đâu”, bạn K.L chia sẻ.

Bạn nghĩ sao về trường hợp của bạn sinh viên này? Cùng chia sẻ cho tụi mình nhé!

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH