Skip to content

Thế giới và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết

Tổng hợp một vài điều thú vị về thế giới mà có thể bạn chưa biết

Thế giới và những sự thật thú vị mà có thể bạn chưa từng biết. Video dài nhất thế giới, vụ nổ lớn nhất thế giới, vật liệu mỏng nhất thế giới…

1\ Video dài nhất thế giới

Video dài nhất thế giới
Video dài nhất thế giới

Được tìm thấy trên kênh Youtube Space Official có độ dài 12.789 giờ 51 phút 54 giây. Video từng được phát dưới dạng livestream từ trạm vũ trụ của NASA. Để có thể làm được điều này, các nhà phi hành gia tại đây đã phát sóng video này liên tục trong: 532,91 ngày. Tuy nhiên, video này đến giờ vẫn chưa khả dụng để xem vì có thể do Youtube endcode vẫn chưa xong sau khi phát livestream.

2\ Vụ nổ lớn nhất thế giới

Đó là vụ phun trào núi lửa Krakatoa và năm 1883 tại Indonesia. Theo đó, âm thanh được phát ra từ vụ nổ là 310dB và có thể nghe thấy trong bán kính 5.000 km. Khoảng cách đó tương đương khoảng cách từ TP HCM đến tỉnh Hokaido của Nhật Bản theo đường chim bay.

Vụ nổ lớn nhất thế giới
Vụ nổ lớn nhất thế giới

Cũng có nghĩa, khoảng cách từ vụ nổ đến cực Bắc của VN theo đường chim bay là hơn 3.285km. Người Việt Nam nếu sống lúc đó chắc sẽ nghe thấy âm thanh từ vụ nổ này rất rõ. Bất kì ai ở trong bán kính dưới 16km nếu còn sống đều sẽ bị thủng màn nhĩ.

Cá biệt, tất cả các máy kí áp trên thế giới đều ghi nhận lại được âm thanh từ vụ nổ này. Thậm chí còn có nhiều máy còn ghi lại khoảng 7 lần trong 5 ngày. Có nghĩa là âm thanh từ vụ nổ này đã đi khắp thế giới trong vòng 7 ngày.

3\ Vật liệu khỏe và mỏng nhất thế giới

Không phải kim cương đâu nhé ! Mặc dù nó rất cứng nhưng vẫn chưa phải là khỏe nhất. Đó là Graphene, một loại hợp chất của Carbon. Graphene rất mỏng. Nó có độ mỏng đúng bằng chiều dày của 1 nguyên tử. 1g tấm Graphene sẽ rộng khoảng 2.630m2.

Thế giới và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết
Vật liệu khỏe và mỏng nhất thế giới

Nếu có thể đặt một con voi lên một tấm Graphene mỏng bằng 1 tờ giấy bọc thực phẩm (0,01mm) thì tấm Graphene đó cũng sẽ không hề bị rách hay thủng.

Thế giới và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết
Thang máy vũ trụ

Graphene còn đang được các nhà khoa học nghiên cứu để làm vật liệu chế tạo ra thang máy không gian (Một thang máy đi từ mặt đất lên trạm vũ trụ ngoài không gian khoảng 35.786km).

4\ Game có dung lượng khủng nhất thế giới

2 triệu Gigabyte là dung lượng của tựa game Microsoft Flight Simulator. Trò chơi này mô phỏng giả việc lái máy bay vòng quanh thế giới. Microsoft thu thập dữ liệu hình ảnh trên thế giới bằng Bing Maps – ứng dụng bản đồ do Microsoft phát triển.

Game có dung lượng khủng nhất thế giới
Game có dung lượng khủng nhất thế giới

Bằng việc mang cả thế giới vào trong dữ liệu của game và chi tiết đến từng cm và đồng bộ cả thời tiết thực luôn. Ví dụ bạn đang ở TP HCM có mưa. Khi login vào game thì thời tiết trong game vẫn có mưa. Giống y chang thế thời thực luôn. Dung lượng của tựa game này đã đạt đến mức mà chắc không người dùng nào có đủ tiền để mua 2 triệu gb dung lượng chỉ để chơi game.

Nếu bạn muốn trải nghiệm game này, bạn không cần phải mua siêu ổ cứng đâu. Toàn bộ dữ liệu game đã được Microsoft đưa lên cloud. (Lưu trữ đám mây). Nên chỉ cần có một máy tính tầm trung là có thể chơi được rồi! Không biết nó có thú vị như những gì thế giới đã review không nhỉ?

5\ Game có đồ họa dung lượng nhỏ nhất thế giới

Đó chính là game Mario Bros 1985. Với dung lượng khá khiêm tốn là 31kb.

Thế giới và những điều thú vị mà có thể bạn chưa biết
Game có đồ họa dung lượng nhỏ nhất thế giới

Game này được lưu trong các đĩa mềm ngày xưa.

Bạn còn biết thêm những điều thú vị nào nữa, hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!

Xem thêm: NASA chuẩn bị khai phá một hành tinh được cho là tiềm năng nhất để tìm kiếm sự sống

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: