Skip to content

NASA chuẩn bị khai phá một hành tinh được cho là tiềm năng nhất để tìm kiếm sự sống

Có biển, có sông, có khí quyển nhưng sự sống ở đây có hay không vẫn là một câu hỏi.

Qua nhiều năm nghiên cứu và tìm kiếm, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra bằng chứng về sự sống ở bất kì đâu ngoài vũ trụ. Tuy vậy, họ vẫn có chọn ra một số khu vực hết sức tiềm năng về sự sống, thậm chí cả những địa điểm nằm trong hệ mặt trời.

Trong buổi họp báo công bố nhiệm vụ mới nhất, NASA cho biết, các địa điểm tiềm năng nhất trong vũ trụ có sự sống, họ đã gửi robot đến khảo sát. Một trong số đó là Titan – mặt trăng của sao Thổ

“Chuồn chuồn” (Dragonfly)một loại robot mới sẽ đứng ra đảm nhận nhiệm vụ này. Với kích thước ngang ngửa 1 chiếc oto, chuồn chuồn có đủ tính năng để xác định phân tử hữu cơ, thiết bị này cho phép nó bay đến nhiều địa điểm khác nhau. Theo dự tính, nhiệm vụ sẽ khởi hành vào năm 2026, đến nơtuyết và hydrocarrbon dạngi vào năm 2034.

“Tôi tin rằng đây là thời điểm phù hợp để thực hiện nó,” – Thomas Zurbuchen, nhà khoa học của NASA cho biết. 

Tại sao lại là Titan?

Có kích thước lớn hơn sao Thủy dù chỉ là vệ tinh của sao Thổ. Titan có cấu tạo địa lý đa dạng, giống với trái đất. Nó tuy lạnh nhưng chứa một bầu khí quyền giàu methane, bề mặt có những ngọn núi băng và có cả biển. Theo NASA, đây là nơi duy nhất có biển trong hệ mặt (trời trừ Trái Đất).

Mặc dù là biển nhưng chất lỏng giống nước ấy thật sự là hydrocarbon dạng lỏng. Titan có chứa nước, nhưng chúng phải nằm hẳn bên dưới lớp băng.

“Chúng ta biết rằng Titan có nhiều yếu tố cần thiết để sự sống hình thành,” – Lori Glaze, giám đốc bộ phận khoa học hành tinh từ NASA cho biết.

Các chuỗi carbon phức tạp trên Titan được cho là điều kiện để các phản ứng hóa sinh cơ bản xảy ra, và có thể mang nét tương đồng với Trái đất.

Và với chuồn chuồn, chúng ta sẽ có cơ hội lớn để “tìm ra dấu vết tương tự với những gì đang xảy ra trên Trái đất.”

Dự án trị giá 1 tỉ USD

Dự án New Frontiers của NASA được đầu tư với mức kinh phí ước tính là 1 tỉ USD. “Chuồn chuồn” là nhiệm vụ thứ 4 trong dự án này. Các nhiệm vụ trước liên quan đến tàu New Horizon – con tàu vượt qua sao Diêm Vương và vành đai Kuiper để ra khỏi hệ mặt trời.

Dự tính sẽ hạ cánh gần đường xích đạo của Titan – nơi có bụi tuyết và hydrocarbon, nguyên liệu là plutoniim- tượng tự các các robot hoạt động trên Sao Hỏa. Tuy nhiên, với động cơ mới được trang bị, nó có khả năng kiểm sóa khu vự hơn robot tiền nhiệm.

“Thực ra bay trên Titan cũng dễ hơn,” – Elizabeth Turtle, nhà nghiên cứu từ ĐH Johns Hopkins cho biết. Bầu khí quyển tại đây dày hơn Trái đất, và trọng lực cũng yếu hơn.

Dù vậy, việc kiểm soát chuồn chuồn cũng khó hơn. Titan cách Trái đất đến 43 phút ánh sáng, nên mọi thứ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào cơ chế vận hành tự động của robot. 

Có thể là một dạng sống chưa từng biết đến

Theo Turtle, Titan có thể đang là một Trái đất thời kỳ thô sơ, trước thời điểm sự sống xuất hiện và thay đổi bộ mặt của cả hành tinh.

“Nơi đây giống như một phòng thí nghiệm hoàn hảo để quan sát quá trình hình thành sự sống.”

Chính thức: NASA chuẩn bị khai phá một trong những nơi tiềm năng nhất để tìm kiếm sự sống trong vũ trụ - Ảnh 5.

Sarah Hörst, thành viên của đội nghiên cứu từ ĐH Johns Hopkins thì so sánh Titan giống như… một khu bếp, nơi các nhà khoa học tìm thấy mọi nguyên liệu cấu thành sự sống. Nhưng khi trộn các nguyên liệu ấy lại, bạn sẽ không biết nó tạo ra thứ gì, hoặc cũng có thể… chẳng có gì xảy ra.

Tham khảo: Washington Post, Sciene Alert

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: