Skip to content

Nuôi ‘nấm thức thần’, nam sinh nổi tiếng học giỏi bị bắt

Nam sinh 19 tuổi đã tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức để nuôi trồng "nấm ma tυý" sau đó sử dụng một phần, còn một phần đem bán.

Vụ việc nam sinh Nguyễn Trần Tuấn Phương (SN 2001, trú tại Tập thể Học viện Ngân hàng, Quang Trung, Đống Đa) bị bắt giữ để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma tυý đã khiến dư luận dành nhiều quan tâm.

Được biết, Tuấn Phương hiện đang là sinh viên năm nhất ngành Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm của trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Phương cũng từng nhiều năm liền đạt thành tích học sinh giỏi của một trường cấp ba có tiếng ở Hà Nội.

Nguyễn Trần Tuấn Phương

Theo điều tra ban đầu, năm 2018, Phương bị khủng hoảng tinh thần nặng nên đã tìm đến “nấm ma tυý” để giải khuây rồi nảy sinh ý định tự nghiên cứu trồng để sử dụng và bán. Phương tự mày mò, tìm tài liệu bằng tiếng Anh, tự học công thức để nghiên cứu trồng loại nấm này.

>>> Xem thêm: Chỉ việc điền hồ sơ thi tốt nghiệp, nhưng lại là nỗi khổ của học sinh, vì sao?

Bước đầu, Phương khai nhận đây là “nấm thức thần”, một loại cây chứa chất ma tυý gây ảo thị và loạn thần. Sau khi lên mạng tìm hiểu và biết “nấm thức thần” có chứa chất “Psilocybine” là một chất ma tυý gây ảo giác, khoảng tháng 3/2020, Phương lên mạng xã hội tìm hiểu, nghiên cứu quy trình và mua được phôi “nấm thức thần” về trồng tại nhà.

Nấm thức thần

Đến tháng 5/2020, Phương thu được thành phẩm là khoảng 300 gam nấm tươi, sau đó phơi khô thu được xấp xỉ 30 gram rồi đem rao bán. Chiều 7/6, khi đến điểm hẹn để giao dịch mua bán thì Phương bị Công an quận Cầu Giấy phát hiện, bắt giữ.

Nhà chức trách xác định các mẫu nấm tang vật có chứa Psilocine và Psilotcin, gây ảo giác mạnh cho người dùng. Chất này nằm trong danh mục các chất ma tυý tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội, theo Nghị định 73/2018.

Phương

Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về ma tυý, Bộ Công an cho biết đây là lần đầu tiên “nấm thức thần” phát hiện ở Hà Nội, dù từng xuất hiện ở Việt Nam vào năm 2018. Loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm ma tυý, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần.

>>> Xem thêm: Vũng Tàu và những địa phương lùi thời gian tựu trường năm học mới

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Bùi Quang Huy, Chủ nhiệm Khoa Tâm thần Bệnh viện 103, người sử dụng nấm sẽ bị kiệt sức, thể trạng yếu dần, không thể tỉnh dậy nếu không có sự đánh thức của người khác. Hiện các nhà khoa học chưa thể giải thích được cơ chế kỳ lạ mà các hoạt chất có trong nấm gây ra với cơ thể con người.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH