Skip to content

Ngành Y thuộc nhóm ngành có học phí cao ngất ngưỡng

Học phí có thể được xem là một trong những tiêu chí hàng đầu của việc lựa chọn ngành học của sinh viên. Thế nhưng mới đây, học phí của ngành Y khiến người không khỏi bất ngờ khi nó cao đáng kể.

Theo đó, học phí dự kiến của Đại học Y dược với mức học phí cao nhất là 70 triệu đồng/ năm đối với ngành Răng hàm mặt đã khiến nhiều người xôn xao, tranh cãi. Cũng theo đó, các trường khác cũng công bố học phí đối với các ngành liên quan đến Y dược trong năm học 2020-2021 cũng sẽ rơi vào khoảng 20-70 triệu/ năm. Riêng ngành Y đa khoa của Đại học Tân Tạo) thì có thể lên đến 150 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, top đầu thuộc về trường Đại học Hồng Bàng với mực học phí cho ngành Răng – Hàm – Mặt lên đến 198 triệu đồng/năm.

Lãnh đạo các đại học khối y, dược cho biết, học phí ngành y hiện nay quá thấp, không đủ chi phí chứ chưa nói tới tích lũy để phát triển. Việc tăng học phí này là cần thiết khi các trường phải tự chủ tài chính. Việc tăng học phí là tất yếu, thậm chí tăng mạnh bởi mức 14,3 triệu đồng cho năm học 2020-2021 theo Nghị định 86/2015 thấp hơn nhiều lần so với chi phí thực tế.

Học phí ngành y ở Mỹ ở mức cao nhất trên thế giới. Cách đây 10 năm, học phí các trường công lập đào tạo ngành Y đã ở mức $35,000 – $50,000. Ngày nay hầu hết trường Y nhận sinh viên quốc tế đều là các trường tư thục với mức học phí trung bình $40,000 một năm.

Toàn cảnh học phí các trường có đào tạo nhóm ngành y dược hiện nay ở Việt Nam, học phí ở các nước như Mỹ, Anh, Canada, Singapore, Thái Lan…

>>> Xem thêm: 10 trường Đại Học chỉ dành cho hội ‘rich kid’: RMIT chưa phải mắc nhất?

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH