Skip to content

10 trường Đại Học chỉ dành cho hội ‘rich kid’: RMIT chưa phải mắc nhất?

Nhắc đến những trường đại học có học phí cao ngất ngưởng không thể bỏ qua những cái tên đình đám như Vin University, ĐH RMIT...

Danh sách trường đại học có học phí cao nhất Việt Nam gồm những cái tên nào? Bạn có tò mò ngôi trường nào sẽ được điểm danh?

1. ĐH VinUni – Vin University

Đại học VinUni có diện tích 23 hecta, nằm trong khuôn viên quần thể Đại đô thị VinCity Ocean Park (huyện Gia Lâm, TP Hà Nội). Ngôi trường được kỳ vọng sẽ là trường đại học tư thục phi lợi nhuận của Việt Nam được xây dựng theo các chuẩn mực quốc tế. VinUni có cơ sở vật chất tiêu chuẩn QS 5 sao của tổ chức kiểm định hàng đầu thế giới Quacquarello Symonds. Kiến trúc trường được kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, công nghệ cao bên trong. Dĩ nhiên, trong VinUni không thể thiếu những công nghệ hiện đại nhằm phục vụ cho kỹ thuật giảng dạy tiên tiến. Cùng với đó là đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu Việt Nam.

ĐH VinUni - Vin University

Là “tân binh” nhưng học phí của trường đại học này đã vươn lên hàng top và chiếm ngôi đầu bảng xếp hạng học phí. Chi phí hàng năm ước tính đối với 1 sinh viên đại học là 35.000 USD (khoảng 812 triệu đồng). Một năm có 2 học kỳ tương đương với 416 triệu đồng/kỳ. Như vậy sau 4 năm học đại học, tổng học phí nơi đây lên đến 2,4 tỷ đồng. Mức học phí này tương đương với chi phí đào tại Mỹ hay Úc.

2. ĐH Fullbright Việt Nam (FUV)

Ngôi trường đại học tiếp theo trong danh sách này đó chính là ĐH Fullbright Việt Nam (FUV). Theo đó mức học phí cho mỗi năm học dự kiến rơi vào khoảng hơn 20.000 USD (464 triệu đồng). Điều này chưa kể đến chi phí sinh hoạt dự kiến mỗi năm cũng khoảng 3.000 USD (gần 70 triệu đồng). Đây là trường tư thục độc lập với 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập vào năm 2016. 

ĐH Fullbright Việt Nam (FUV)

3. ĐH Mỹ tại Việt Nam (AUV)

Trường Đại học AUV được thành lập năm 2015 có địa chỉ tại Đà Nẵng và tọa lạc trong khuôn viên hơn 30 hecta. Đây là trường đại học phi lợi nhuận đầu tiên được thành lập tại Việt Nam với 100% vốn đầu tư nước ngoài. Một năm học của AUV chia làm 2 kỳ với mức học phí 160 triệu đồng/kỳ (thay đổi theo từng ngành) trong năm đầu.

Sinh viên AUV có cơ hội độc đáo để trải nghiệm việc học tập xuyên quốc gia giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Sinh viên có thể hoàn thành việc học tập các chuyên ngành mình yêu thích qua hệ thống 2+2 (2 năm tại Việt Nam, 2 năm tại Mỹ), 1+3 hoặc 3+1 với bằng Cử nhân và 2+3, 2+4, 4+1 hoặc 4+2 với bằng Thạc sĩ, trong hệ thống các trường Đại học Đối tác với AUV. Ngoài ra, kết quả học tập tại AUV có thể được chuyển tiếp đến các trường Đại học hàng đầu tại Mỹ.

3. ĐH Mỹ tại Việt Nam (AUV)

4. ĐH RMIT

Theo công bố trên website của trường thì học phí toàn khóa chương trình đại học năm 2020 có ngành thấp nhất khoảng 867 triệu đồng, một số ngành lên đến hơn 1,1 tỷ đồng (các ngành thuộc khoa Khoa học và Công nghệ). Như vậy, tiền học phí dao động từ 289 – 300 triệu đồng/năm.

Riêng ngành Video và Phim Kỹ thuật số, học phí tiêu chuẩn ước tính hơn 300 triệu đồng mỗi năm và 900,5 triệu đồng cho toàn bộ khóa học tại trường. Bằng đại học tại RMIT được công nhận trên toàn thế giới. Sinh viên của trường cũng có thể chọn đóng học phí tiêu chuẩn hoặc học phí cố định. Theo đó, nếu sinh viên chọn đóng học phí cố định trong học kỳ đầu tiên, mức học phí sẽ giữ ổn định trong toàn khóa.

ĐH RMIT Việt Nam là chi nhánh tại châu Á của ĐH RMIT đặt tại Melbourne, Australia. Trường chủ yếu giảng dạy các chương trình kinh doanh, kỹ thuật, và thiết kế. Tại Việt Nam, trường thành lập từ năm 2000 với hai cơ sở ở Hà Nội, TP. HCM, bên cạnh đó RMIT cũng có trung tâm tiếng Anh tại TP. Đà Nẵng.


5. ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội (ĐH Việt Pháp
)

Theo công bố trên website của trường thì năm học 2019 – 2020, mức học phí đối với ngành Kỹ thuật hàng không mà trường đang đào tạo là 98 triệu đồng/năm, các ngành khác là 47 triệu đồng/năm. Đây là mức học phí dành cho sinh viên Việt Nam, mức học phí dành cho các sinh viên quốc tế có nguyện vọng theo học tại trường sẽ đắt đỏ hơn. Cụ thể, sinh viên quốc tế sẽ tốn khoảng 6.000 USD (hơn 140 triệu đồng) cho một năm học của ngành Kỹ thuật hàng không, các ngành còn lại là khoảng 3.000 USD (gần 70 triệu đồng) cho một năm học. 

Đại học Việt Pháp là một trong số ít những trường đại học tiên phong tại Châu Á giảng dạy theo tiến trình Bologna đang được áp dụng tại hơn 45 quốc gia Châu Âu, theo đó thời gian đào tạo hệ Đại học, Thạc sĩ, Tiến sĩ lần lượt là 3 năm, 2 năm và 3 năm.

>>> Xem thêm: Cánh tay kì diệu được điều khiển bằng suy nghĩ của 3 chàng sinh viên

6. ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU)

Trung bình mức học phí cả năm cho sinh viên đang theo học tại SIU sẽ dao động từ 61 – 67 triệu đồng, thấp nhất với 2 ngành là Khoa học máy tính và Kỹ thuật phần mềm. Trường có chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và tiếng Anh theo tiêu chuẩn chương trình đại học Mỹ. Sinh viên chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được công nhận liên thông hai năm cuối nếu có nhu cầu chuyển đến các trường đại học nước ngoài có quan hệ hợp tác với SIU.

ĐH Quốc tế Sài Gòn (SIU)

7. ĐH Anh Quốc Việt Nam (BUV)

Cơ sở vật chất hiện đại, chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế và dịch vụ sinh viên tốt là những yếu tố khiến mức học phí của trường Đại học Anh quốc Việt Nam luôn lọt top dẫn đầu. Sinh viên BUV sẽ được cấp bằng trực tiếp chương trình cử nhân của ĐH Staffordshire và ĐH London. Mức học phí/kỳ rơi vào từ khoảng từ 92,7 triệu đến 150 triệu đồng tùy vào chuyên ngành và đối tác cấp bằng. Theo ước tính, bạn sẽ phải bỏ ra tổng số tiền khoảng từ 775 triệu đồng cho các chương trình cử nhân của ĐH Stanffordshire và 1,1 tỷ đồng cho chương trình của ĐH London học tại BUV.

8. ĐH Tân Tạo

ĐH Tân Tạo là một trong những trường đại học đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam. Chính vì thế nên mức học phí của trường cũng nằm ở mức cao so với mặt bằng chung các trường đại học khác trên cả nước. Sinh viên Đại học Tân Tạo một năm có 2 kỳ chính, có thể đăng ký thêm một kỳ Summer. Thông thường 1 sinh viên có thể đăng ký học 5-7 môn tương ứng vơi 15-21 tín chỉ trong một học kỳ. Mức học phí các ngành dao động từ 33 – 47 triệu đồng/kỳ khi học phí ngành cao nhất thuộc lĩnh vực Y khoa.

ĐH Tân Tạo

9. ĐH Việt Đức

Học phí áp dụng cho sinh viên Việt Nam tại Đại học Việt Đức dao động từ 74 – 80 triệu đồng/năm (mỗi năm có 2 học kỳ). Cụ thể, ngành Quản trị Kinh doanh, Tài chính và Kế toán… sẽ đóng khoảng 39 triệu đồng/kỳ. Đối với nhóm ngành Kỹ thuật điện và máy tính, Kiến trúc thì sinh viên sẽ đóng học phí thấp hơn gần 37 triệu đồng/kỳ.

ĐH Việt Đức là dự án trường đại học được hợp tác bởi chính phủ hai nước Việt Nam và Đức. Học phí của trường được tài trợ đáng kể bởi hai chính phủ và do đó được xem là khá hấp dẫn so với chất lượng đào tạo hiện nay. Học phí được áp dụng cho cả khóa học và không thay đổi trong suốt thời gian đào tạo. Có nhiều mức học phí khác nhau cho các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ toàn thời gian, Thạc sĩ bán thời gian và chương trình MBA.

>>>Xem thêm: Tân hoa khôi sinh năm 2001 của trường Báo: Xinh đẹp, tài giỏi đều đủ

10. ĐH FPT

Học phí chương trình chính khóa với 9 học kỳ (bao gồm cả giai đoạn thực tập tại doanh nghiệp) với thời lượng học mỗi kỳ 4 tháng. Học phí chuyên ngành của sinh viên FPT dao động 25,3 triệu đồng/học kỳ. Ngoài ra còn có học phí Chương trình dự bị tiếng Anh dành cho sinh viên chưa đủ trình độ tiếng Anh tương đương chuẩn TOEFL iBT 80 hoặc 6.0 IELTS hoặc quy đổi tương đương.

Những sinh viên đã có chứng chỉ chính thức theo các chuẩn trên được miễn học chương trình này. Những sinh viên khác được phân vào các mức học tương ứng với trình độ của mình thông qua bài kiểm tra xếp lớp đầu khóa học được tổ chức trước lễ khai giảng. Sinh viên cần đạt mức tiếng Anh cao nhất trước khi bắt đầu chương trình chính khóa. Số mức học tối đa là 6 mức, học phí: 10,350,000 VNĐ/mức với thời lượng học mỗi mức: 2 tháng.

Trường ĐH FPT là một trong những trường đại học dân lập tại Việt Nam. Mức học phí của trường ở mức cao hơn so với các trường dân lập khác do có sự khác biệt về các điều kiện liên quan đến chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất, hạ tầng, tài liệu học tập,… Trường nổi tiếng trong khắp cả nước về chất lượng đào tạo ngành công nghệ thông tin, FPT cũng là một trong 10 ngôi trường có chỉ số hài lòng sinh viên (SSI) cao nhất TP.HCM.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: