Skip to content

Mùi cơ thể không phải là mùi của mồ hôi

Nhiều người cho rằng mồ hôi chính là nguyên nhân gây ra mùi cơ thể. Thế nhưng, thực tế thì không phải như vậy. Mùi cơ thể là vi khuẩn đã phân hủy protein thành các axit gây mùi.

Mùi cơ thể bắt đầu phát triển mạnh khi con người bước vào tuổi dậy thì. Ở những người béo, hay ăn đồ cay nóng hoặc mắc một số bệnh lý khác, mùi cơ thể của họ sẽ nặng hơn và khó chịu hơn.

Những người đồ mồ hôi quá nhiều, chẳng hạn như những người mắc chứng bệnh hyperhidrosis cũng có mùi cơ thể nhiều hơn.

Thường thì mồ hôi sẽ không có mùi đối với con người. Nguyên nhân nó có mùi là do vi khuẩn đã phân tách mồ hôi chúng ta thành axit và gây ra mùi. Phần lớn, chúng liên quan đến tuyến apocrine. Tuyến này thường được tìm thấy ở vú, vùng sinh dục, tai, nách…

Ở tuyến vú, chúng tiết ra những giọt chất béo hòa vào sữa mẹ. Ở tai, chúng hình thành ráy tai. Các tuyến Apocrine ở chổ khác là các tuyến mồ hôi.

Các tuyến apocrine ở nách, háng, vú thường sản xuất mồ hôi có nhiều protein nên vi khuẩn sẽ phân hủy nhiều hơn, tạo ra nhiều mùi cơ thể hơn.

Mùi hôi chân đến từ đâu?

Thông thường, chúng ta sẽ mang vớ (tấc) nhiều. Điều này khiến chúng ta đổ mồ hôi và tích trữ mồ hôi ở chân nhiều hơn. Điều này khiến các vi khuẩn phân tách protein thành axit nhiều hơn. Từ đó tạo ra mùi hôi. Ngoài ra, việc ẩm ướt ở bàn chân cũng sẽ tạo điều kiện cho các bệnh nấm ở chân phát triển, gây ra mùi khó chịu hơn.

Làm thế nào để không bị nặng mùi cơ thể ?

Ở nách có nhiều tuyến apocrine nhất. Điều này khiến nách trở thành nơi dễ dàng “nặng mùi nhất”. Do đó, để hạn chế mùi cơ thể, bạn có thể tham khảo các cách sau đây:

 1. Vệ sinh nách thường xuyên: Số lượng vi khuẩn ở nách giảm sẽ hạn chế việc phát sinh mùi cơ thể nhiều hơn.
 2. Wax lông nách: nếu là nữ, bạn nên wax lông nách đi. Thứ nhất vì thẩm mĩ, thứ 2 để hạn chế sự tích tụ của vi khuẩn lẫn mồ hôi tại đó. Nếu ở nam giới, sợ wax đi sẽ mất “độ men” của mình thì khi tắm nhớ dùng xà phòng vệ sinh sạch sẽ nó nhé!
 3. Sử dụng lăn khử mùi hoặc các chất xịt khử mùi: các chất này khiến tăng độ axit trên da bạn hơn, khiến vi khuẩn khó sống hơn. Thế nhưng, nhớ lựa hãng nào uy tính mà mua. Vì có nhiều báo cáo cho thấy các chất khử mùi có tồn tại thành phần độc hại cho cơ thể. Nếu bạn đang cần tìm một loại lăn khử mùi và nước hoa an toàn, bạn có thể thử với Orchard – hàng quốc tế mà giá Việt Nam nhé!
 4. Rửa chân ít nhất mỗi ngày một lần: nếu được, bạn nên rửa chân hoặc ngâm chân trong nước ấm. Ngoài việc giúp bạn thư giản ra, nước ấm cũng giúp diệt khuẩn tốt hơn. Miễn là sau đó, bạn nhớ lau khô thật kĩ chân mình nhé!
 5. Vớ: chọn những đôi vớ nào cho thoát khí một xíu. Và thường xuyên giặt chúng nhé!
 6. Giày: nếu bạn cảm mình dễ đổ hồ hôi chân thì tốt nhất nên sắm cho mình tối thiểu 2 đôi giày. Bạn không nên mang một đôi giày liên tiếp trong 2 ngày. Vì giày không thể khô trong một đêm đâu.
 7. Da chết ở chân: Bạn nên dùng thêm bàn chải để chà chân khi tắm. Mục đích là để tẩy da chết ra khỏi chân bạn. Thứ này rất nhiều protein và vi khuẩn cũng rất thích chúng.
 8. Đi bộ bằng chân trần: Nếu không phải bắt buột, bạn nên hạn chế mang giày. Hãy cứ đi chân trần cho mát và thoáng khí.
 9. Thức ăn: hạn chế thức ăn cay, nồng và các loại thịt đỏ (thị bò, thịt nai…)
 10. Liên hệ bác sĩ khi cần thiết: Nếu cảm thấy đã thực hiện rồi nhưng mùi cơ thể vẫn còn hay việc đổ mồ hôi ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của bạn. Hãy liên hệ bác sĩ để được giải đáp nhé!

Không phải mùi cơ thể nào cũng gây khó chịu. Mùi cơ thể giúp con người có thể nhận ra nhau. Những mùi cơ thể khó chịu thường bị ảnh hưởng bởi cách ăn uống, sức khỏe, giới tính…

Xem thêm tại: Sinh Viên Plus

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

 • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
 • Điện thoại: 08 678 19063
 • Email: [email protected]
 • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

 • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH