Skip to content

Lưỡi của bạn có rất nhiều vi khuẩn đấy

Một nghiên cứu mới đã cho thấy hình ảnh về những loài vi khuẩn sống trên lưỡi chúng ta. Đừng lo lắng, nó không có hại đâu.

Vi khuẩn có mặt ở khắp nơi, trong khoang miệng, trên lưỡi và cả đường ruột nữa. Mới đây, một nghiên cứu mới đã cho thấy những “người bạn đồng hành” của chúng ta được sống thành các “bộ lạc” trên lưỡi của chúng ta. Chúng tách ra những loài riêng biệt và sống ở từng nơi khác nhau nữa kìa.

Lưỡi của bạn có rất nhiều vi khuẩn đấy

Cụ thể, các nhà khoa học đã bắt đầu cạo lưỡi của 21 tình nguyện viên khỏe mạnh. Sau đó họ sử dụng thẻ huỳnh quang để xác định các nhóm vi khuẩn cụ thể. Một trong số đó tạo ra những giá trụ cụ thể trong việc xác định chính xác nơi chúng sống trên lưỡi của con người. “Không có ngoại lệ, các vi khuẩn hình thành các cụm chặt chẽ, được xác định rõ ràng của cùng một loài“. Báo cáo này được đăng trên Cell Reports.

Các cụm vi khuẩn dưới kính hiển vi giống như cầu vồng vi sinh vật. Ví dụ, loài Actinomyces , màu đỏ, phát triển gần với mô biểu mô của lưỡi, thể hiện bằng màu xám. Trong khi đó loài Rothia , màu lục lam, tạo thành các mảng dài giữa các cộng đồng khác. Streptococcus, màu xanh lá cây, tạo thành một lớp vỏ mỏng ở mép lưỡi và các tĩnh mạch mảnh mai ở bên trong. Bằng cách nhìn vào các hình ảnh, các nhà nghiên cứu có thể biết được làm thế nào những “thuộc địa” này tự thiết lập và phát triển theo thời gian.

Lưỡi của bạn có rất nhiều vi khuẩn đấy

Mặc dù các nhà khoa học đã biết nhiều từ trình tự DNA về vi khuẩn nào sống trong cơ thể con người. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên họ có thể quan sát các “cộng đồng vi khuẩn” của lưỡi một cách chi tiết như vậy. 

Theo các nhà khoa học, việc nhìn thấy nơi chúng tụ tập và cách chúng tổ chức môi trường sống có thể tiết lộ nhiều hơn về cách hoạt động của các loài vi khuẩn và cách chúng tương tác với nhau.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: