Skip to content

Jonathan – Cụ rùa già sống qua 3 thế kỉ

Cụ rùa già này có tên là Jonathan. Ông đã nhìn thấy 7 vị vua của nước Anh, người phát minh ra bóng đèn và xe cơ giới. Thậm chí là tháp Effel

Jonathan là một cụ rùa khổng lồ ở Seychelles. Nó được đưa từ Seychelles đến đảo Saint Halena và năm 1882. Hòn đảo nằm ở Nam Đại Tây Dương này được biết đến rộng rã khi nó từng là nơi lưu vong của Napoleon.

Jonathan - Chú rùa già sống qua 3 thập kỉ

Từ đó, Jonathan sống trong đồn điền của thống đốc đảo.

Mặc dù không ai biết chính xác tuổi của Jonathan lúc ấy. Thế nhưng nhìn vào kích thước khi đến đảo, người ta ước tính cụ rùa này đã sống được hơn 50 năm. Vì vậy, các bác sĩ thú y bấy giờ ước tính Jonathan này sinh vào năm 1832 và hiện nay đã có thể hơn 188 tuổi rồi.

Jonathan - Chú rùa già sống qua 3 thập kỉ

Tuổi thọ trung bình của một con rùa vào khoảng 150 năm. Điều này có nghĩa là Jonathan đã sống lâu hơn tuổi thọ của giống loài mình hơn khoảng 30 năm. Thậm chí, sách kỉ lục Guinness thế giới còn công nhận Jonathan là động vật sống trên cạn lâu đời nhất. Hiện nay, tình trạng sức khỏe của Jonathan vẫn tốt ngoài trừ việc mắt cụ đã bị mù do đục thủy tinh thể. Căn bệnh do lão hóa này khiến cụ rùa không thể tìm thấy thức ăn nữa.

Jonathan - Chú rùa già sống qua 3 thập kỉ

Công việc của Jonathan là thư giản mỗi ngày. Vào những ngày nắng, cụ ta thường vươn cổ và chân dài ra khỏi mai để tận hưởng ánh nắng. Thế nhưng, vào những ngày mưa gió, trời lạnh hơn. Cụ lại đào đất thành đống và trốn trong ấy cả ngày.

Jonathan - Chú rùa già sống qua 3 thập kỉ

Món ăn yêu thích của Jonathan là cà rốt, dưa chuột, bắp cải, táo và chuối. Cụ rất thân thiện với con người. Khi ai đó muốn chụp hình thì ông ấy luôn sẵn sàng tạo kiểu và thích được người khác vuốt ve.

Jonathan có 3 người bạn khác trên đảo đó là David, Emma và Fred và chúng trẻ hơn cụ rất nhiều. Theo người dân ở đây, người bạn thân nhất của Jonathan là David, một cụ rùa già nhưng cũng còn rất trẻ nếu so với Jonathan. David năm nay chỉ mới 80 tuổi.

Được xem là một huyền thoại thật sự, Jonathan dã chứng kiến nhiều thế hệ con người đến và đi tại đây. Cụ rùa mặc nhiên trở thành một biểu tượng cho sự bền bỉ và ổn định của cư dân địa phương.

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết: Những điều thú vị về thế giới động vật (P.1)

Theo Brighside

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH