Skip to content

Bạn có biết: Những điều thú vị về thế giới động vật (P.1)

Có những điều thú vị về thế giới động vật mà có thể bạn chưa từng biế đến. Cùng Sinh Viên Plus khám phá nhé!

1. Quạ và chim bồ câu có thể nhớ mặt người

Chim bồ câu và quạ có thể nhận ra mọi người và nhớ khuôn mặt của họ. Những con chim này cũng có thể thể hiện sự phẫn nộ và tức giận đối với những người từng hung hăng với chúng.

2. Bò nguy hiểm hơn cá mập

Bò nguy hiểm hơn cá mập động vật

Bò giết nhiều người hơn cá mập mỗi năm. Theo Cơ sở dữ liệu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh ‘WONDER’ và Hồ sơ tấn công cá mập quốc tế, từ năm 2001 đến 2013, những con bò đã giết chết 60 người ở Mỹ. Trong khi đó, cá mập chỉ giết chết một người mỗi năm. Có lẽ chúng ta nên sợ bò hơn là cá mập!

3. Báo đốm có thể cắn thủng mai rùa

3. Báo đốm có thể cắn thủng mai rùa | động vật

Báo đốm chiếm vị trí thứ 3 trong số các loài động vật có vú khi nói đến lực cắn của chúng (sư tử và hổ chiếm vị trí thứ 1 và thứ 2). Răng của chúng rất dài và hàm của chúng khỏe đến mức chúng có thể cắn xuyên qua mai rùa hoặc hộp sọ của bò.

4. Axolotls loài kì giông biển có siêu năng lực

4. Axolotls loài kì giông biển có siêu năng lực

>>> Có thể bạn quan tâm: Bạn có biết: Quạ là loài động vật thù dai nhất trái đất

Axolotls là một loại kỳ giông Mexico nổi tiếng với khả năng  mọc lại gần như bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Bắt đầu từ chân, tay, đuôi và đến các bộ phận của tim và não. 

Và việc tái tạo các bộ phận cơ thể không phải là điều đáng ngạc nhiên nhất về chúng. Tất cả các cơ quan trong cơ thể của chúng, bao gồm cả mắt của chúng, có thể được cấy ghép từ con Axolotl này sang con Axolotl khác mà không bị hệ thống miễn dịch của con nhận từ chối. 

Vào năm 1968, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng họ có thể ghép cả đầu từ axolotl này sang axolotl khác và nó sẽ hoạt động bình thường.

5. Voi có thể nhận ra mình trong gương

Voi có thể nhận ra mình trong gương. Điều này có thể có nghĩa là chúng có một mức độ tự nhận thức nhất định mà một số con khỉ và cá heo cũng có.

6. Bạn có thể rọ mõm một con cá sấu với băng keo

Cá sấu cũng là một trong số các loài có lực cắn cực mạnh. Lực cắn của chúng tương đương với một chiếc xe tải đang chạy với tốc độ nhanh. Lực cắn mạnh là vậy nhưng các cơ giúp chúng mở hàm lại cực kì yếu. Bạn có thể khóa mõm chúng bằng tay không, băng keo hay một ít dây cao su.

7. Bò có tình bạn

Những con bò có thể có một mối quan hệ tốt hơn với những con bò khác trong đàn. Chúng cảm thấy thoải mái, ít căng thẳng hơn khi chúng ở cùng nhau. Nếu tách chúng ra trong một thời gian, những con bò này có thể cảm thấy căng thẳng cao độ.

Tuy nhiên, để tách chúng ra một thời gian quá lâu, chúng có thể sẽ mất luôn tình bạn đó ngay cả khi được tái hợp.

8. Bạn muốn thân thiện với mèo, hãy chớp mắt nhiều hơn

Khi bạn chớp mắt, bạn cho mèo thấy rằng bạn không nguy hiểm và mèo có thể tin bạn. Thậm chí tốt hơn là bạn nên chớp mắt chậm rãi. Bằng cách này, mèo sẽ hiểu cách bạn muốn thể hiện tình yêu của bạn với chúng.

Trong thế giới của loài mèo, khi bạn nhắm mắt trước sự hiện diện của một kẻ săn mồi khác, đó là dấu hiệu của mức độ tin cậy cao nhất.

9. Hưu cao cổ sử dụng sóng siêu âm để giao tiếp

Bạn có biết rằng hươu cao cổ có thể đổ mồ hôi, meo, ho, gầm, khịt mũi, huýt sáo, càu nhàu và ngáy? Nhưng điều thú vị nhất là chúng là những động vật rất hòa đồng . Và chúng nói chuyện với nhau thông qua sóng siêu âm mà tai người không thể nghe được.

Các nhà nghiên cứ đã tìm thấy mối liên quan giữa các hành động và ý nghĩa của chúng. Ví dụ, khi con đực ho có nghĩa nó muốn thể hiện tình cảm với con cái. Và nếu nó hoặc càu nhàu, cho thấy nó đang có xung đột với những con đực khác. Nếu một con cái rít lên nghĩa là nó la mắng hoặc dạy một con hươu cao cổ trẻ.

10. Tại sao chim thường hay ị bậy

10. Tại sao chim thường hay ị bậy - động vật

Bởi vì chúng không có cơ vòng. Nói đúng hơn là chúng bị tiêu biết, kém phát triển nên sẽ không có trực tràng như các loài động vật khác. Trực tràng có nhiệm vụ giữ phân và thải ra theo sự điều khiển của não.

Các loài gia cầm thường không có bộ phận này nên khi tích tủ đủ số lượng phân thì nó auto thải ra mà không cần não điều kiển. Thế nên, nếu bạn có vô tình là nạn nhân của những con chim thì đừng trách chúng nhé! Chúng cũng không muốn đâu.

11. Cá vàng có thể sống đến tận 20 năm

11. Cá vàng có thể sống đến tận 20 năm - động vật

>>>> Bạn có biết: 54% người nuôi chó xem chó cưng quan trọng hơn cả tình yêu

Theo các nhà khoa học, cá vàng có thể sống đến 20 năm và có độ dài từ 25- 30cm. To gần bằng một con cá chép rồi đấy. Thế nhưng, chúng thường chết trẻ là do môi trường sống trong bể cá không đủ. Chúng tạo ra rất nhiều chất thải nhưng chúng ta thường nuôi chúng trong những bể cá nhỏ với hệ thống lọc nước đơn giản.

Do môi trường sống không đủ, nên chúng thường chết trước khi trưởng thành.

12. Một con gấu có thể chạy nhanh hơn một con ngựa

12. Một con gấu có thể chạy nhanh hơn một con ngựa - động vật

Điều này có vẻ không thể, nhưng gấu thực sự có khả năng  chạy vượt qua một con ngựa đua. Mặc dù vậy, chúng chỉ có thể thắng ngựa trong cuộc chạy ngắn thôi. Chức chạy dài thì gấu không đủ thể lực vượt qua ngựa được.

13. Rái cá nắm tay khi ngủ

13. Rái cá nắm tay khi ngủ - động vật

Rái cá khi ngủ sẽ nằm ngửa lên và trôi dọc theo dòng. Do đó, để tránh lạc nhau, chúng sẽ thường nắm tay nhau khi ngủ.

Bạn còn biết những điều thú vị nào khác về thế giới động vật không ? Hãy chia sẻ vào phần bình luận phía dưới.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH