Skip to content

Facebook lại đưa Hoàng Sa, Trường Sa vào chủ quyền của Trung Quốc

Hôm nay, Facebook lại vi phạm chủ quyền của Việt Nam khi đưa Trường Sa và Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc khiến nhiều người Việt phẫn nộ.

Nội dung mình xin phép trích từ một Fanpage trên Facebook như sau:

Hiện tại, nếu các bạn sử dụng trình quản lý quảng cáo Facebook, vào phần chọn vùng lãnh thổ áp dụng chiến dịch quảng cáo. Nếu chọn Trung Quốc, Facebook sẽ gộp quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa vào lãnh thổ của Trung Quốc.

Facebook vi pham chu quyen Viet Nam.jpg

Nếu chọn chạy chiến dịch tại Việt Nam, phần lãnh thổ của Việt Nam chỉ hiện phần đất liền, phần chủ quyền bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa không tồn tại.

Facebook vi pham chu quyen Viet Nam.jpg

Điều đáng lên án là những thông tin này hiển thị cả giao diện tiếng Việt, áp dụng sử dụng với người dùng Việt Nam.

Trong suốt thời gian qua, Facebook luôn muốn đặt chân vào thị trường Trung Quốc nhưng vẫn luôn bị khước từ, ngó lơ bởi phía chính quyền nước này. Mặc dù có số lượng người dùng đứng thứ 7 toàn cầu, hàng năm số tiền quảng cáo từ Việt Nam về trụ sở mạng xã hội này rơi vào khoảng 300 triệu USD nhưng rõ ràng tiềm năng của thị trường Việt Nam là quá nhỏ bé nếu so với Trung Quốc.

Để đặt chân được vào Trung Quốc, mạng xã hội này thậm chí chấp nhận cả những yêu sách chủ quyền trái phép của phía Trung Quốc, đây là động thái coi thường người dùng Việt Nam, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Việt Nam.

Cập nhật: Năm 2018, Facebook cũng gặp một lỗi gần như tương tự khi không kiểm tra, rà soát tại ứng dụng bản đồ bên thứ ba là Here và Openstreetmap , ngay sau đó, phía đại diện mạng xã hội này đã cam kết sửa đổi không tái phạm.

Ngày 04/07/2018, mạng xã hội này đã sửa đổi thông tin, không đặt Hoàng Sa và Trường Sa vào chung chủ quyền lãnh thổ với Trung Quốc. Ngày 05/07/2018, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã lên tiếng về vấn đề này và yêu cầu phía Facebook không tái phạm.

Và nhấn mạnh lại là hiện nay, Facebook vừa tiếp tục tái diễn lại lỗi này, các bạn có thể kiểm tra ngay bây giờ thông qua trình quản lý quảng cáo, ở thời điểm trước, nếu nhấn chọn cả Trung Quốc và Việt Nam sẽ không hiện ra hai quần đảo. Hiện nay đơn vị cung cấp nguồn tư liệu cho mạng xã hội này là Openstreetmap.#TruongSaHoangSalacuaVietNam

Video Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam khi đưa Trường Sa, Hoàng Sa vào lãnh thổ Trung Quốc.

Cập nhật: Sáng 16/4, trả lời VTC News, lãnh đạo Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin – Truyền thông) cho biết, Cục đã nắm được thông tin và yêu cầu Facebook làm rõ việc cung cấp bản đồ sai lệch về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa.

Mình cũng đã thử và kiểm tra thấy đến hiện tại 11:30 ngày 16/04/2020 Facebook vẫn chưa khắc phục vi phạm này!

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH