Skip to content

Diễn đàn – thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ

Hôm nay, tự nhiên vô tình mình lại truy cập vào cái diễn đàn của trường cấp 3 ngày xưa. Mình ra trường cách đây 8 năm nhưng vẫn nhớ mật khẩu đăng nhập. Thế là tìm lại được bao nhiêu kỉ niệm ngày trước luôn.

8 năm trước, mình cũng là admin của diễn đàn đó. Mình học trường Rạch Kiến – Cần Đước Long An. Thời cấp 3 của mình trôi qua cũng như bao 9x lúc đó. Lúc đó, không smartphone nhưng lại có internet. Mỗi lần muốn truy cập internet là phải chạy ra những tiệm net gần nhà. 3.000 – 4.000 đồng/ tiếng.

Diễn đàn - thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ
Diễn đàn – thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ. Ảnh minh họa

Nhớ lại vụ diễn đàn, mình bắt đầu tham gia vào năm lớp 10. Sau nhiều lần ứng cử vị trí admin thì cuối cùng cũng thành công sau 1 năm thực tập. Công việc lúc đó của mình là làm sao cho có nhiều người vào diễn đàn nhất có thể. Thế là suốt ngày xách cái máy ảnh mini chạy vòng vòng khắp trường, chụp cái này, chụp cái kia rồi đăng lên.

Nhất là những đêm văn nghệ trường, hội thao trường, mình cũng toàn quyền chạy thoải mái trong những khu vực đặc biệt. À mà phải nói thêm, diễn đàn này là do cựu học sinh lập ra, rồi có thầy cô hỗ trợ quản lý. Tựa tựa mấy cái confession bây giờ ấy.

Do mình làm việc khá chăm chỉ, (học không học, suốt ngày đi làm nhà báo mà) thầy cô đặt cách cho mình toàn quyền sử dụng máy tính ở phòng giám thị. Cơ mà sử dụng chỉ để học thêm vài thứ, chỉnh linh tinh vài cái trên diễn đàn chứ không làm được gì nhiều. Vì mạng trường lúc đó thua cái mạng 2G nữa kìa. Cơ mà đi đâu có cái oai admin cũng xịn xò lắm.

Thời hưng thịnh của diễn đàn là hầu như nam hay nữ ở trường đều sử dụng nó như một mạng xã hội thu nhỏ. Trường mình có 1.000 học sinh thì có khoảng 900 cái tài khoản rồi. Cứ mỗi ngày có hơn 10 bài viết gửi về. Tâm sự có, hình ảnh về trường có, học tập có, kết quả thi cũng có. Nói chung, cái gì liên quan đến trường đều có trên đây cả.

Hôm nay, mình vô tình lướt vào những bài viết trước đây của mình. Đọc lại những tâm sự tuổi ô mai thuở ăn chưa no, lo chưa tới. Ấy thế mà gần 9 năm trôi qua rồi

Đầu tiên là những hoạt động nhỏ nhỏ mình chụp khắp trường, từ sự kiện này đến sự kiện kia, Từ văn nghệ dưới cờ lớp này, lớp kia đến những hoạt động nhỏ ở gần nhà mình nữa. Chắc từ đó mà mình có duyên với nghề biên tập. Giờ cũng viết bài thường xuyên trên Sinh Viên Plus đây.

Diễn đàn - thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ
Diễn đàn – thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ. Ảnh minh họa

Tiếp theo là chủ đề tình yêu nha. Thời đó mình còn mở cả một phòng mạch tâm lý. Ôi tư vấn kiểu sến xúa, đọc làm mà cười xỉu luôn ấy. Thấy vậy chứ phòng mạch của mình của nhiều “bệnh nhân” lắm nha. Nó trở thành một trong 3 bài viết được tương tác nhiều nhất bấy giờ á.

Rồi cuối cùng là mình tìm lại cảm xúc mối tình đầu ngày nào. Ôi nhớ khủng khiếp luôn, nhớ cái cảm giác tình yêu tuổi 17. Vô tư, chân thật không lo nghĩ gì khác. Rồi những “pha dại gái” đỉnh cao nữa. Rồi màn thất tình khủng khiếp của tuổi 17. Không hiểu sao mà lúc đó thất tình mình ngồi viết tâm sự trên đó nữa. Ấy mà cả khối cô vào chia buồn, động viên an ủi.

Cái màn thất tình ấy mình viết nó như nhật kí ấy. Giờ đọc lại tự nhiên tìm lại được những hình ảnh đã qua. Nhớ lại những điều ngây dại ấy. Cảm giác nó một chút buồn, một chút hoài niệm về tình yêu đầu đời khó quên. Mà rõ khổ, hồi đó mỗi lần viết là chạy ra net ngồi viết chứ đâu được viết trên máy tính riêng bây giờ. Lại còn phải dùng tài khoản ẩn danh, chứ để tụi bạn nó biết, nó cười.

Diễn đàn - thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ
Diễn đàn – thứ mà học sinh thời ấy vô nhiều như Facebook bây giờ. Ảnh minh họa

Rồi sau khi mình ra trường, chức danh admin cũng dần nhường lại cho mấy em khóa sau. Thế nhưng, lúc này chính là thời đại của Facebook. Diễn đàn không còn ai chăm sóc, những bài spam bắt đầu xuất hiện và diễn đàn cũng chết dần theo. Giờ vô xem lại, bài đăng gần nhất cách đây 3 năm nhưng đó là một bài spam, còn bài đăng có nội dung là cách đây 7 năm rồi.

Sự xuất hiện của Facebook khiến cho diễn đàn không còn người vào nữa. Nó được dần thay thế bằng các group, các fanpage,… Rồi cuối cùng, các diễn đàn nhỏ thành nhà hoang. Chỉ có một số diễn đàn lớn như Tinhte, VN-Zoom, Voz mới có thể sống xót nỗi.

À mà nhắc đến VN-Zoom, mình cùng từng một thời là mod bên đó. Nhưng bên đó giờ cũng vắng.

Diễn đàn – một thời là hot trend của các thế hệ 8x, 9x ngày nào đã dần bị quên lãng. Thế nhưng, khi nhớ lại, đâu đó vẫn còn lưu giữ các kí ức đẹp nhất của tuổi học trò, tuổi thanh xuân đầy mơ mộng.

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH