Skip to content

10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn

Có thể nói, smartphone giúp ích rất nhiều trong cuộc sống hiện đại ngày nay. Thế nhưng, tác hại xấu mà nó mang lại cũng không hề ích.

Smartphone giúp bạn giữ liên lạc với mọi người, mở rộng mối quan hệ xã hội… Thế nhưng, chúng cũng là một chất gây nghiện đấy. Bằng chứng rõ nhất là bạn có thể kiểm tra chính bản thân mình đối với 12 tác hại mà mình đề cập dưới đây.

10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn
10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn

1. Khiến bạn khó ngủ

Trong chúng ta, nhất là các bạn sinh viên, ai cũng thường xuyên có thói quen lướt điện thoại trước khi ngủ. Đôi khi lướt cả tiếng hơn mới chịu buông điện thoại ra mà ngủ. Ngoài việc ánh sáng xanh tác động tiêu cực đến mắt, nội dung trên mạng xã hội còn là thứ khiến bạn cảm thấy khó ngủ hơn. Bạn sẽ suy nghĩ về chúng khá nhiều trước khi ngủ. Hoặc cũng có thể là kéo dài thời gian xem điện thoại trước khi ngủ hơn. Từ đó, khiến bạn khó ngủ hơn, ngủ muộn hơn.

2. Phá hỏng sự lãng mạng của các cặp đôi

Hẹn hò mà người yêu cứ mở điện thoại lên xem, check Facebook các kiểu. Đó như một lời thông điệp ngầm mà người kia có thể hiểu: “điện thoại quan trọng hơn họ”. Điều này khiến họ suy nghĩ nhiều về vị trí của mình trong lòng đối phương. Hoặc tệ hơn là thay vì cả 2 nói chuyện và nhìn vào mắt nhau thì lại nhìn vào điện thoại. Kiểu giống như hẹn hò có lệ thôi ấy!

Là con người, chúng ta cần phải sử dụng các giác quan của bản thân nhiều hơn. Cuộc gặp mặt trực tiếp thì nên trân trọng nó bằng cách nhìn vào mắt nhau thay vì nhìn vào điện thoại. Cảm xúc là thứ mà kĩ thuật số không bao giờ mang lại được cho bạn.

3. Tình bạn có chắc bền lâu

Mình từng chứng kiến không ít buổi họp lớp, buổi cà phê bạn bè với nhau mà ai cũng nhìn vào điện thoại. Chả ai nói với ai câu nào. Sau đó, thì mạnh ai nấy về thôi. Thật tệ khi bạn rủ một người nào đó đi cà phê mà họ lại dành nhiều thời gian cho điện thoại hơn. Họ chẳng quan tâm đến sự tồn tại của bạn thì đi một mình có lẽ sẽ vui hơn.

4. Ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ nhỏ

Ở quê mình, có những gia đình có cách chăm con lạ lắm. Họ mua cho chúng chiếc smartphone. Rồi cho những đứa trẻ chơi với chúng. Điều bất ngờ là khi mình sang nói chuyện với đứa trẻ ấy, cách giao tiếp của chúng giống như trong phim hoạt hình. Từ ngữ điệu, lời nói, cách thức thậm chí là động tác tay chân y chang luôn. Mình khác ngạc nhiên về điều này.

Trẻ em, cần sự quan tâm từ người lớn. Họ hỏi cách sống, cách giao tiếp từ bố mẹ, ông bà hoặc các người thân khác. Thế nhưng, vì công việc hoặc lý do nào đó, họ để những đứa trẻ chơi với điện thoại hoặc tablet. Và kết quả là những gì những đứa trẻ đó học được chính là những nội dung trên internet. Cảm xúc, sự quan tâm của người lớn là thứ mà đa phần trẻ em hiện nay rất ít được trải nghiệm.

10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn
10 ảnh hưởng xấu của smartphone đến cuộc sống của bạn

5. Thay đổi khả năng giao tiếp của con người

Nhiều người khi giao tiếp qua điện thoại, tin nhắn, email có khả năng giao tiếp rất tốt. Thế nhưng, khi gặp mặt, họ giống như một người khác. Họ cảm thấy thiếu tự tin, không thoải mái khi giao tiếp trực tiếp với nhau.

Nguyên nhân là khi giao tiếp qua điện thoại, không phải gặp mặt trực tiếp có thể khiến họ tự tin hơn vì lỡ có thiếu trung thực thì cũng đâu ai biết. Theo trang Business Insider, những cuộc tranh luận thông qua điện thoại có thể dẫn đến việc chấm dứt mối quan hệ nhiều hơn. Vì họ sẽ không thể nào thấy được cảm xúc của nhau.

6. Mọi người lúc nào cũng muốn mình kết nối trực tuyến 24/7

Hầu như, điện thoại thông minh của mọi người lúc nào cũng được kết nối với internet. Nguyên nhân chính của điều này là việc mong muốn không bỏ sót một thông báo nào từ email, facebook, … Điều này dần dần hình thành thói quen mong muốn kết nối trực tiếp 24/7 ở một số người. Bạn sẽ mất tập trung và thời gian hơn để chờ “không biết có ai gửi mail cho mình hay nhắn tin, tag mình trên FB không nhỉ”

7. Định giá bản thân bằng lượt tương tác trên mạng xã hội

Bạn có thể gặp một số người suốt ngày cứ thích khoe về số “lượt thích” của mình trên mạng xã hội. Một số người còn tự xem giá trị kém hoặc hơn một người khác bằng số lượt thích/ theo dõi trên mạng. Và tất nhiên, việc này thật sự chẳng tốt tí nào. Giá trị con người nằm ở đạo đức, lối sống chứ không phải những thử kĩ thuật số đó.

8. Mọi người quên cách hẹn hò và kết bạn ngoài đời thực

Kết nối trực tuyến đang dần số hóa cuộc sống của mỗi người. Họ sẽ cảm thấy thoải mái khi hẹn hò trên mạng hơn. Điều này khiến chúng ta dành ít thời gian hơn cho thực tại.

9. Kích thích sự lười biếng

Điện thoại thông minh có thể khuyến khích sự lười biếng tinh thần của bạn. Thậm chí bạn sẽ lười suy nghĩ hơn khi có thể tìm thấy câu trả lời ngay trên mạng. Đôi khi những phép tính đơn giản như chia tiền ăn uống, vẫn có người dùng điện thoại để bấm máy tính.

10. Khiến sức khỏe của bạn giảm đi

Một nghiên cứu cho thấy sử dụng smartphone nhiều có thể dẫn đến trầm cảm. Tiến sĩ Flores cho biết, bạn nên hạn chế việc sử dụng smartphone càng nhiều càng tốt vì nó sẽ khiến sức khỏe của bạn tốt hơn.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: