Skip to content

Câu hỏi cho hồ bơi trên đỉnh cao ốc London: Làm sao để vào bơi?

Như được giới thiệu hồ bơi vô cực 360 độ sẽ được xây ở LonDon trên đỉnh tòa nhà 55 tầng cùng sức chứa nước lên tới 600.000 lít.

Sau khi công bố công trình nhận được nhiều sự chú ý của mạng xã hội trên khắp thế giới. Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra mà chỉ có những nhà thiết kế cho hồ bơi mới lý giải được.

Làm sao để vào bơi?

Alex Kemsley, nhà thiết kế của hồ bơi độc đáo này giải thích rằng: “Sẽ có một cầu thang xoắn ốc dựng bắt lên từ cánh cửa của một tàu ngầm nằm bên dưới đáy hồ cho du khách ra và vào hồ bơi. Bạn có thể hình dung nó giống như một cái ống nằm trong một cái ống lớn hơn. Ống đầu tiên sẽ mở một con đường xuyên qua nước và tạo ra một không gian kín. Còn nơi đặt cầu thang đi lên mặt nước của hồ sẽ rơi vào ống thứ 2. Hệ thống này được điều khiển bởi bộ điều khiển logic lập trình sẵn vốn thường được dùng trong công nghiệp nhằm tự động hoá quá trình đóng mở các van và khoá tại những thời điểm chính xác. Việc chế tạo rất phức tạp nhưng sẽ mang lại trải nghiệm cực đã.”

Câu hỏi cho hồ bơi trên đỉnh cao ốc London: Làm sao để vào bơi?

Để giúp mọi người dễ hình dung hơn, Kemsley đã cung cấp hình minh họa làm rõ cách hoạt động của cầu thang xoắn ốc trồi lên từ bên dưới đáy hồ. Theo đó, cơ cấu giúp người ta ra vào hồ sẽ nằm ở một góc của hồ.

Sẽ có 2 cái ống lồng vào nhau, một ống nhỏ đặt nằm trong ống lớn. Phần ống lớn bên ngoài sẽ được nâng lên từ đáy hồ và tất nhiên sẽ chứa nước của hồ bơi. Phần nước này sẽ được hút ra và chuyển vào một bể cân bằng. Sau khi nâng ống lớn lên, phần miệng ống sẽ cao hơn mực nước của hồ khoảng 30cm, điều này giúp nước không tràn vào bên trong nữa.

Câu hỏi cho hồ bơi trên đỉnh cao ốc London: Làm sao để vào bơi?

Ống nhỏ khô, không tiếp xúc với nước, bên trong có chứa cầu thang xoắn ốc và ống này được đậy lại bằng một “nắp đậy” nằm ngay trên miệng. Khi người bơi muốn bước lên hồ, cửa này sẽ được mở ra đồng thời với toàn bộ phần cầu thang trồi lên ngang với mực nước hồ. Cửa chỉ cho phép mở khi nào khoảng không gian bên trong ống lớn đã được rút hết nước. Sau khi du khách bước lên hồ, nắp của ống nhỏ đóng lại. Ống bên ngoài bắt đầu thụt xuống để người ta có thể bơi. Toàn bộ quá trình này chỉ diễn ra trong vòng 30 giây.

Vào hồ thông qua cái ống có an toàn không?

Kemsley cho hay: “Tất cả quá trình này đều được điều khiển bằng một chương trình máy tính được dùng để điều khiển chính xác hoạt động của từng chi tiết như máy bơm, công tắc, đèn, cơ cấu cơ khí,…Khi các khoá an toàn chưa được kích hoạt thì đảm bảo rằng toàn bộ các cửa, nắp, các chi tiết cơ khí không thể nào tự ý di chuyển nhờ trong ống có hàng loạt cảm biến. Đặc biệt là không hề có trường hợp nước bị rò rỉ xuống toà nhà. Bởi vì, phần sàn bên dưới là ’sàn ướt’ nên nếu có nước rò rỉ ra khỏi các ống sẽ được gom lại và đưa xuống hệ thống thoát nước bên dưới”.

Câu hỏi cho hồ bơi trên đỉnh cao ốc London: Làm sao để vào bơi?

Điều gì xảy ra khi toà nhà cháy? Chim ị vào thì sao? Nghịch nước có văng xuống bên dưới?

Hãng thiết kế tự tin: “Sự cố hỏa hoạn thực sự không phải là vấn đề đáng quan tâm, bởi đây có lẽ là một trong những toà nhà an toàn nhất hành tinh. Thậm chí nếu có cháy, thì hệ thống dập lửa từ vòi phun bố trí sẵn, lấy nguồn nước từ hồ chứa bên trong sẽ giúp việc dập tắt đám cháy cực kỳ đơn giản”.

Xem thêm: ‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên tòa nhà 50 tầng

Còn tình huống vệ sinh nguồn nước nếu chim ị vào hồ bơi thì Kemsley cũng giải thích: “Không ngoại trừ khả năng chim ị vào hồ bơi. Tuy nhiên tỷ lệ đó rất thấp đối với một hồ bơi ở độ cao đến đỉnh toà nhà 55 tầng. Giả sử với tình huống có bồ câu ị vào đó, một hệ thống tự động sẽ liên tục theo dõi nồng độ các chất trong hồ, thường là sẽ có clo để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trong phân bồ câu.”

Câu hỏi cho hồ bơi trên đỉnh cao ốc London: Làm sao để vào bơi?

Trả lời câu hỏi có trường hợp ai đó tắm hồ nghịch nước khiến nước văng xuống đường phố bên dưới. Các nhà thiết kế giải thích rằng bể bơi được đặt trên nóc của một toà nhà có thiết kế phần thân nhọn dần, bên dưới rộng hơn bên trên, do vậy sẽ an toàn đối với người dân đi lại dưới tòa nhà.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH