Skip to content

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên tòa nhà 50 tầng

Lương bổng chỉ cao hơn những người làm dọn dẹp đơn thuần một chút, những thợ lau kính phải thực sự yêu nghề mới trụ lại được.

Cồng kềnh mang theo bên mình rất nhiều vật dụng như: dụng cụ lau kính, nước, dung dịch rửa kính, thiết bị giữ thăng bằng, giày đế cao su có độ bám dính cao, nước uống… sau khi kiểm tra độ an toàn của các dây buộc, dây cứu sinh, những thợ lau kính bắt đầu từ từ thả mình xuống từ đỉnh tòa nhà.

Thợ lau kính không đơn giản là chỉ làm sạch bụi bẩn của tòa nhà mà còn phải giữ mọi thứ an toàn bên mình. Bởi lẽ nếu không may để những dụng cụ tác nghiệp rơi rớt có thể gây xảy ra tai nạn cho chính bản thân họ và cả những người bên dưới.

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên các tòa nhà 50 tầng

Những người nhện hành nghề lau kính

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên các tòa nhà 50 tầng

Một tòa cao ốc ở Nha Trang

Giữa cái nắng gay gắt mùa hè, tại một tòa nhà 25 tầng, những thợ lau kính cheo leo trên không trung làm việc. Chỉ khi tận mắt chứng kiến họ làm việc mới thấy sự nguy hiểm và hồi hộp đến mức nào.

Một khi đã treo lơ lửng trên không trung thì việc duy nhất của họ chỉ là tập trung cao độ để làm việc. Tòa nhà bên ngoài được bao bọc bằng kính, nên hầu như không có chỗ đu bám, mỗi người phải tự giữ mình cho thật chắc bằng những dụng cụ đặc dụng. Tệ hại hơn là những khi có gió, dù nhẹ, thì họ cũng lập tức bị thổi đánh đu như con lắc đồng hồ giữa không trung.

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên các tòa nhà 50 tầng

Hình ảnh những người nhện lau kính trên cao

Có những khi họ phải làm việc tại tòa nhà có độ khó cao thì để kịp tiến độ bàn giao, những người thợ phải làm xuyên buổi trưa. Đó là lý do, những bữa cơm trưa trên không trung của thợ lau kính vẫn thường xuyên ghé thăm.

Xem thêm: Gia đình kỳ lạ thế giới: Người đàn ông lấy 39 vợ có 94 con và 33 cháu

Theo một “người nhện” có thâm niên hơn 10 năm đánh đu với dây cáp trên các tòa nhà 50 tầng từ miền Trung đến miền Nam để lau kính, dán kính, kể: “Tụi em còn bày cả bàn ăn trên không với thiết bị hít kính. Chắc hẳn không nhiều người có được bữa cơm kiểu ấy. Vừa ăn vừa ngắm cảnh từ trên cao, rất thú vị”.

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên các tòa nhà 50 tầng

Đây là công việc nguy hiểm liên quan đến tính mạng. Vì vậy, tụi em luôn cảnh giác cao độ, kiểm tra kỹ lưỡng mọi điều kiện trước khi thả mình xuống”, anh cho biết thêm.

Nguy hiểm và áp lực khiến không ít người dù đã được huấn luyện bài bản, nhưng chỉ làm nghề 1 – 2 ngày thì chọn cách từ bỏ để đến nghề khác an toàn hơn.

‘Người nhện’ với nghề lau kính: Đánh đổi tính mạng trên các tòa nhà 50 tầng

Đây quả thực là một công việc nguy hiểm. Ngoài có thể kiếm tiền cao hơn những nghề dọn dẹp đơn thuần khác, thì người thợ phải thực sự yêu nghề mới trụ lâu dài được” – “Người nhện” nói thêm trước khi quay lại công việc trên không trung của mình.

Ảnh: Congdongvietnam365.com

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: