Skip to content

Zalo Connect: Ứng dụng giúp đỡ cộng đồng khó khăn do dịch bệnh được mở tại 20 tỉnh thành

Người dân gặp hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của cộng đồng về lương thực, thực phẩm, thuốc men. Nắm bắt tình hình đó, sau hơn 1 tuần thí điểm tại TP.HCM, Zalo Connect - tính năng tìm kiếm, giúp đỡ những người khó khăn, tương trợ nhau vượt qua đại dịch Covid đã được triển khai rộng rãi tại hơn 20 tỉnh/thành đang giãn cách.

Với vài thao tác đơn giản, người dân tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách, như Hà Nội, TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Bình Phước, Tiền Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cà Mau, Kiên Giang, Hậu Giang, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ…, có thể tìm kiếm sự hỗ trợ từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm và nhờ bác sĩ tư vấn y khoa.

Với tính năng này, người dân dễ dàng truy cập vào Zalo Connect từ nhiều vị trí khác nhau trên Zalo như đầu trang Nhật ký, banner trên Tin nhắn hoặc ở mục Khám phá. Tùy vào nhu cầu người dân chọn “Tôi cần giúp đỡ” hoặc “Tôi muốn giúp đỡ” trên Zalo Connect.

Trường hợp người gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ có thể chọn mục “Tôi cần giúp đỡ”, chọn lương thực, nhu yếu phẩm hoặc vật dụng y tế tại mục “Tiếp tế”. Người dùng chọn mục “Tư vấn y khoa” để kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa tư vấn y tế từ xa.

Theo thống kê từ Zalo, khoảng 92% yêu cầu trợ giúp về lương thực (gạo, trứng, thịt, cá, rau củ, sữa, bánh mì…), 24% nhu yếu phẩm (bột giặt, kem đánh răng, nồi cơm điện…), 8% cần vật dụng y tế, thuốc men (cồn, nhiệt kế, nước rửa tay…) và 7% cần tư vấn về sức khỏe.

Đối với mục “TÔI MUỐN GIÚP ĐỠ” dành cho các cá nhân, tổ chức thiện nguyện mong muốn hỗ trợ những người khó khăn thì có thể chọn.

Ngay lập tức giao diện sẽ hiện ra bản đồ trực quan cũng như danh sách những trường hợp cần giúp đỡ xung quanh khu vực bạn sinh sống với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ.

Sau đó, người khó khăn và người muốn giúp đỡ có thể tự trao đổi, nhắn tin với nhau để xác minh lại thông tin, những vật phẩm cần giúp cũng như cách thức trao nhận.

Đặc biệt, Zalo Connect vừa cập nhật tính năng cho phép thêm người vào danh sách muốn giúp đỡ và đánh dấu những trường hợp đã nhận được hỗ trợ, nhằm phân bổ nguồn lực cộng đồng hợp lý.

Dù mới triển khai thí điểm nhưng đã có nhiều người tham gia vào Zalo Connect để đăng thông tin nhờ giúp đỡ và cũng rất nhiều người đã tham gia hỗ trợ cộng đồng, góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, ấm áp tình người.

Anh Hữu Khánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) chia sẻ “Mình mở Zalo Connect thì thấy gần chỗ mình ở có một số bà con đang thiếu lương thực và đồ dùng. Mình bàn với vài người bạn, mỗi người góp một ít rồi tụi mình đi mua đồ để gửi cho bà con. Mong có thể san sẻ giúp nhau trong lúc khó khăn này”.

Tình hình dịch bệnh tại TP.HCM và cả nước vẫn đang diễn biến phức tạp, việc ứng dụng công nghệ vào công tác phòng chống dịch là một trong những giải pháp hữu hiệu để người dân có thể hỗ trợ nhau nhanh chóng, vừa ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh một cách hiệu quả.

Được biết hiện tại các tính năng của Zalo Connect vẫn đang được cải thiện, cũng như mở rộng hơn tại các tỉnh/thành phố khác để nhiều người dân có thể sử dụng.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: