Skip to content

Xúc động với hoàn cảnh của cô bé khao khát được đi học “ăn rau muống quanh năm cũng được”

Dịch bệnh bùng phát, thấy gần đây mẹ không có việc làm, Thư chạy đi mua bó rau muống về xào, dọn cơm 3 mẹ con ăn. Trong bữa cơm, em chảy nước mắt và nói: “Mẹ ơi, con ăn rau muống xào cả năm cũng được, xin mẹ cho con được đi học tiếp”.

Cha mẹ nào mà lại không muốn con cái của mình ăn học đến nơi đến chốn. Với ý chí khao khát học của con, chị Lê Thị Bé Bảy vừa vui nhưng cũng không khỏi lo âu khi không có khả năng xoay xở tiền nuôi con. Nghe con gái nói thế, nước mắt chị ứa ra.

Mẹ con rau cháo nuôi nhau

Căn nhà mà em Lại Ngọc Anh Thư, học sinh lớp 12, Trường THPT Bình Chánh, TP.HCM đang sinh sống cùng mẹ có địa chỉ D12/7, tổ 12, ấp 4, xã Tân Quý Tây, H.Bình Chánh, TP.HCM.

Căn nhà trọ nhỏ sau cơn mưa tháng 6 mà gian nhà vẫn hầm hập. “Em và mẹ trải chiếu nằm trên sàn, em trai ở gác xép. Có những hôm trời nóng quá không ngủ được thì em thức dậy ngồi học bài”, Thư cười.

Từ Sóc Trăng gia đình Thư dắt díu nhau lên TP.HCM lập nghiệp, lúc đó Thư học lớp 8. Cha mẹ đường ai nấy đi, Thư còn một em trai kém 4 tuổi, từ đó mẹ Thư đi làm nuôi 2 con ăn học, lo mọi thứ từ chi phí thuê trọ, sinh hoạt trong nhà. Cha em bệnh nên cũng không lo được gì cho các con.

Bên chiếc xe máy cũ kỹ chằng buộc đủ thứ đồ cho nghề làm móng, chị Lê Thị Bé Bảy, mẹ của Thư, kể: “Tôi làm móng, uốn tóc dạo, ai kêu là chạy ngay tới nhà người ta.

Ngày nào kiếm được trăm rưỡi, hai trăm ngàn là mừng lắm. Những ngày Covid-19, giãn cách xã hội này là tôi thua luôn, vì ít người gọi lắm. Bây giờ tiền học phí cho Thư, tôi vẫn còn nợ cô giáo, chưa trả hết dù Thư đã kết thúc năm học rồi”.

Thư là một học sinh ngoan, có thành tích học tập tốt, thầy cô trong trường ai cũng thương. Có người ứng giúp tiền học phí, người tặng cặp sách, người tặng chiếc xe đạp, em còn nhận được học bổng của trường. Đó cũng là niềm an ủi để người mẹ vơi bớt nỗi khổ tâm.

Nhìn thấy con chăm học, học giỏi nhưng chị lại không có đủ điều kiện để lo cho con, chị Bé Bảy phải chạy vạy khắp nơi để mượn tiền.

Đến lúc mượn nhiều quá, không xoay đâu được nữa, chị muốn Thư nghỉ học nhưng thấy con òa khóc và mong muốn được tiếp tục đi học, chị sực tỉnh: “Tôi nhớ đến đời mình, vì học hành dở dang mà vất vả thế này. Tôi sẽ ráng để lo cho con”.

Thư xúc động: “Mẹ em cực quá, em thương mẹ mà giờ đây chưa thể báo hiếu. Em quyết tâm thi đậu ĐH, sau này sẽ đi làm thêm, có công việc tốt để đỡ đần cho mẹ, chăm sóc cho em trai”.

Ước mơ làm cô giáo

Vì hoàn cảnh khó khăn nên suốt 3 năm cấp 3, Thư chỉ có duy nhất một bộ áo dài trắng và chiếc áo sơ mi đã cũ. Điều này đã để lại ấn tượng đối với cô Phạm Thị Ngọc Tú, giáo viên Trường THPT Bình Chánh (H.Bình Chánh, TP.HCM).

Thấy vậy cô tìm hiểu hoàn cảnh gia đình em, biết em khó khăn nên đã mua tặng 3 chiếc áo mới. Theo cô Tú, Thư là một người rất sáng dạ, đặc biệt học rất giỏi môn toán của cô.

Hồi đầu năm lớp 12, tôi có nói chuyện với mẹ của Thư và càng thương mấy mẹ con em. Biết con học giỏi, mẹ em vừa vui vừa buồn, vui vì con chịu khó học tập, buồn vì sợ không lo được cho con đến nơi đến chốn”, cô Tú kể.

Thư học đều tất cả các môn, có chữ viết đẹp, còn là thành viên trong đội văn nghệ của trường. Đạt danh hiệu học sinh giỏi 3 năm liền, năm 12 này Thư xếp hạng 3 toàn lớp.

Vừa qua, trong kỳ thi học sinh giỏi toàn TP.HCM, em đoạt giải 3 môn lịch sử. Thư rất ham học, không vì hoàn cảnh khó khăn mà lui bước.

Cô Tú bộc bạch về ước mơ của cô học trò ăn rau muống quanh năm cũng được miễn sao được đi học. Cô Tú nói: “Thư tâm sự với tôi, em đã đăng ký nguyện vọng vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, ngành sư phạm lịch sử. Tôi hy vọng em Thư sẽ thi đậu ĐH, trở thành đồng nghiệp của tôi, để có thể kể cho những người trẻ sau em những thông điệp đẹp cho đời”.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: