Skip to content

Xúc động đêm mưa, phụ nữ Sài Gòn có hành động ấm lòng với chốt phong tỏa

Dù ngày hay đêm, dù trời nóng bức hay mưa nặng hạt thì ở những chốt phong tỏa ở Sài Gòn trong thời gian dịch Covid-19 căng thẳng luôn có người trực chiến, thậm chí có người cả tháng chưa về nhà. Biết được sự hy sinh đó, những phụ nữ Sài Gòn không thể ngồi yên.

Cơn mưa lớn nửa đêm và những chốt phong tỏa

Giãn cách xã hội nhưng chị em Hội phụ nữ P. 14, Q.10, TP.HCM vẫn đang tất bật dậy từ sáng sớm. Trong gian bếp nhỏ, người luộc mì, người chiên trứng, nhặt rau, chuẩn bị những phần ăn sáng với mì xào trứng thơm lừng cho các anh, các chú trực chốt phong tỏa.

Hôm thì đổi thực đơn sang bánh mì kẹp, hoặc cháo rau củ, trưa nóng bức thì có nước sâm mát lạnh… tiếp thêm phần nào năng lượng cho những người đã luôn có mặt 24/24 ở các chốt, góp phần chống dịch Covid-19.

Chị Trần Thị Thanh Thủy, 36 tuổi, Chủ tịch Hội phụ nữ P.14, Q.10 kể: “Chứng kiến sự hy sinh thầm lặng của những người cùng tham gia chống dịch, trong đó có lực lượng trực chốt phong tỏa, chị và các chị em trong hội rất xúc động. Ai cũng nói với nhau, nhất định phải cùng làm gì đó để tiếp sức cho các anh“.

Hôm qua (15/7) Sài Gòn mưa lớn. Và nhiều đêm trước nữa, trong cơn mưa, nhiều người đã ngủ yên. Còn ở các chốt trực, các anh vẫn lặng lẽ làm việc.

“22 giờ 30 phút đêm, giờ này chắc nhiều người đã ngủ rồi. Nhưng ở các điểm chốt, các lực lượng vẫn canh giữ an ninh, phòng chống dịch bệnh. Thương lắm, hôm nay nắng nóng, dưới cái nắng giữa trưa, các anh, các em vẫn chỉ dám nép vào nóng râm cây bên đường hay chỉ có cái dù chỉ che trên đầu.

Rồi tới tối, cơn mưa nặng hạt, dù che mưa không đủ, mái hiên nhà cũng không khá hơn chỉ có thể co người nép tạm. Mưa có thể ngừng nhưng đôi giày ướt và bộ quần áo mỏng kia có đủ che chắn đủ ấm cho các anh suốt cả đêm dài? 

Chiều nay y tế phường báo cáo, qua truy vết dịch tễ cần nới rộng phạm vi phong tỏa, đảm bảo công tác phòng chống dịch tốt nhất. Điều này cũng đồng nghĩa các điểm chốt rộng hơn, nhiều hơn, mọi người phải làm việc dài hơn, ít người để thay ca hơn.

Giờ này chắc là mẹ, là vợ, là con anh xót xa lắm, thương lắm. Các em tâm sự với chúng tôi “yêu thương vợ con không hết nhưng nhiệm vụ phải động viên hoàn thành”, “cả tháng này em chưa về nhà, sinh nhật mẹ, em cũng không dám về, và cũng không về được”, “chắc lần này con bồ em nó bỏ em luôn chị ơi” nghe mà thương vô cùng. Cố lên các anh, các em ơi. Mong ngày mai dịch bệnh sẽ qua đi chúng ta được về sum họp bên mâm cơm nhà…”.

Tâm sự này đã được đăng tải trên Fanpage của Hội phụ nữ P.14, Q.10, vừa là lời chia sẻ tới những người trực chốt phong tỏa, vừa là lời động viên những hậu phương – là vợ, là mẹ, là người yêu của các anh. Mỗi chúng ta hãy vì mục tiêu chung một chút, để Sài Gòn mau khỏi “ốm”.

Nhiều ý tưởng đã được chị Thủy cùng những chị em trong hội phụ nữ P.14 thực hiện để sang sẻ một phần nào đó với đội trực chốt phong tỏa. Nào là tặng gạo, rau nhu yếu phẩm; chuẩn bị những bữa ăn sáng, tối, tặng nước mát để động viên tinh thần mọi người.

Để chuẩn bị những điều này các chị đã kêu gọi kinh phí từ các nhà hảo tâm ở TP.HCM cũng như chính từ tấm lòng của những cư dân trong P.14, Q.10. Ai có gì góp nấy, người góp sức, người góp tiền, người góp thực phẩm…để có hàng trăm bữa ăn ngon cho những người trực chốt phong tỏa.

Mang cháo đi tặng cháu bé bị đói trong khu phong tỏa

Ngày 11/7, vừa nhận được thông tin một chị có con nhỏ bị “mắc kẹt” trong khu phong tỏa, đang khóc mếu vì thiếu đồ ăn, chị Thủy và chị Lâm Quỳnh Hoa, cán bộ chi hội phụ nữ trong phường vội vã lên đường.

Chị Hoa liền gói theo phần cháo, nồi cháo do chồng chị nấu bồi dưỡng cho vợ. Còn chị Thủy, sẵn rau củ vừa mua, chị cũng xách luôn để mang cho hai mẹ con cháu bé.

Những phụ nữ P.14, Q.10 hết lòng hăm sóc cho những người khó khăn, người trong khu phong tỏa.

Nhiều ngày qua, chị Thủy cùng các chị em khác trong hội phụ nữ P.14 luôn trăn trở, làm sao để không ai bị bỏ lại, không ai bị đói trong mùa dịch.

Tôi lúc nào cũng trong trạng thái sắp xếp sẵn hành lý riêng của mình gọn gàng, để nếu phải đi cách ly tập trung tôi đi ngay. Và 2 con, tôi cũng đã gửi về nhà ba mẹ chồng, để có thể yên tâm với những hoạt động chăm lo cho người nghèo”, chị Thủy tâm sự.

Cuối cùng chị Thủy có sáng kiến “Đi chợ giúp bạn” để hỗ trợ bà con có thực phẩm trong những ngày giãn cách. Chị Thủy sẽ tổng hợp các đơn đặt hàng rau củ quả để mua vào cuối các giờ làm việc thứ hai, tư, sáu. Trưa thứ ba, năm, bảy chị mang tới cho bà con.

Những người phụ nữ Sài Gòn dễ thương của P.14 đã vận động được 500 kg gạo, 2 tấn rau củ quả và hơn 2.000 suất ăn từ khắp các nhà hảo tâm, ủng hộ cho người dân khu cách ly và phụ nữ thuê trọ.

Chị Thủy còn nhiệt tình đi xin chủ nhà giảm giá thuê phòng cho nữ sinh viên khó khăn, phụ nữ bán vé số, bán dạo không có thu nhập mùa dịch ở P.14, tặng rau xanh, hỗ trợ suất ăn cho người thuê trọ có hoàn cảnh.

Trong tháng 5, 6 và 7, chị đã thuyết phục được 15 nữ chủ nhà trọ giảm giá cho người thuê với số tiền hơn 100 triệu đồng. “Đọc được những tin nhắn của mọi người gửi lời cảm ơn, chúng tôi xúc động lắm.

Thấy bà con và người trực chốt phong tỏa có những bữa cơm ngon, có gạo, rau, yên tâm ở nhà cùng chung tay với lực lượng chống dịch, chúng tôi được tiếp thêm sức mạnh để làm thêm nhiều việc thiện cho đời nữa”, người phụ nữ Sài Gòn dễ thương bộc bạch.

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: