Skip to content

Xuất hiện loài khỉ ăn thịt chuột ở Malaysia – dấu hiệu đáng mừng hay đáng lo ?

Những con khỉ đuôi lợn sống ở khu vực phía nam Malaysia thường được biết đến với thói quen ăn hoa quả, côn trùng, thằn lằn nhỏ và chim. Tuy nhiên, đến bây giờ thì các nhà khoa học đã xác nhận rằng những con khỉ cũng thường xuyên bắt và ăn thịt những con chuột lớn.

“Tôi đã choáng váng khi lần đầu tiên quan sát thấy khỉ ăn thức ăn của chuột trong các đồn điền. Tôi không ngờ chúng có thể săn được những loài gặm nhấm có kích thước khá lớn này cũng như việc chúng có khả năng ăn nhiều thịt như vậy. Loài khỉ được biết đến là loài linh trưởng rất ít ăn thịt (những con chim nhỏ hoặc thằn lằn)” Nadine Ruppert tới từ Đại học Sains Malaysia cho biết.

Ruppert và các cộng sự theo dõi lũ khỉ từ tháng 1/2016 tới tháng 9/2018 trong các đồn điền xung quanh khu bảo tồn rừng Segari Melintang. Khảo sát của họ cho biết một đàn khỉ có khoảng 44 con nhưng có thể làm thịt tới 3.000 con chuột trong một năm. Lũ khỉ rất thành thục trong việc săn mồi lũ, chúng ẩn nấp lần tìm hang hốc trên cây cọ dầu, nơi chuột trú ẩn trong ngày và tung đòn chí mạng khi thấy thời cơ chín muồi. 

Trước đây, những con khỉ đuôi lợn đôi lúc cũng bị xem là động vật gây hại vì chúng ăn những quả cọ. Nhưng chuột còn hơn thế, chúng tàn phá khoảng 10% cây cọ trong các đồn điền nên khỉ giờ đây được xem là công cụ kiểm soát loài chuột hữu hiệu, thay vì bị coi như kẻ phá hoại như trước đây. Do đó, các nhà khoa học cho rằng những con khỉ trên có thể giúp duy trì tính bền vững của các đồn điền dầu cọ nhờ việc làm giảm số lượng chuột.

Các chuyên gia cũng kêu gọi các chủ đồn điền xem xét việc thúc đẩy môi trường sống cho khỉ.

“Hy vọng kết quả nghiên cứu của chúng tôi sẽ khuyến khích các chủ sở hữu đồn điền xem xét việc bảo vệ loài linh trưởng này và môi trường sống rừng tự nhiên của chúng trong và xung quanh các đồn điền dầu cọ”, nhà khoa học Anja Widdig tới từ đại Đại học Leipzig nói.

Đó là ý kiến của các nhà khoa học, còn bạn, bạn nhận thấy thế nào về sự thay đổi tập tính đột ngột của loài linh trưởng ăn hạt và thực vật này ?

( Nguồn: Current Biology )

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH