Xuất hiện loại bánh mì ‘đen như than’ gây tranh cãi tại Quảng Ninh 2020-07-20 08:36:56 Elen Trần Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Elen Trần Sinh Viên Plus - Cộng Đồng Sinh Viên Việt Nam Xuất hiện loại bánh mì ‘đen như than’ gây tranh cãi tại Quảng Ninh Loại bánh mì đang gây bão mạng xã hội khi có màu sắc và hình dạng giống cục than khiến dân tình tranh cãi không ngừng. Một cửa hàng ở Hạ Long (Quảng Ninh) sáng tạo ra chiếc bánh mì màu đen sì có hình dạng giống cục than đang gây tranh luận xã hội. Mọi người cho rằng cách sáng tạo cũng như tên gọi của loại bánh mì này đang “nhái” tên gọi “bánh mì mỏ” nổi tiếng nhất đất mỏ xưa nay. Chiếc bánh mì “gây bão” Mới đây nhất, cư dân mạng chia sẻ rầm rộ nhiều hình ảnh một loại bánh mì trông như cục than với lớp bánh vỏ và ruột màu đen sì. Loại bánh này không bán rời mà được kẹp với 6 loại: chả mực, cua bể, xíu mại tôm, gà nướng, bò nướng phô mai và heo quay, giá từ 20.000 – 45.000 đồng/cái. Gây chú ý hơn hết chính là tên gọi của chiếc bánh mì là “bamimo” khiến nhiều người liên tưởng đến tên gọi bánh mì mỏ quen thuộc mà công nhân ngành than ăn giữa ca lâu nay. Chính bởi màu sắc độc đáo của bamino mà chiếc bánh đang trở nên đắt hàng, nhất là đối với khách du lịch hoặc người địa phương lần đầu thưởng thức. Theo tìm hiểu của báo chí, loại bánh mì này đã xuất hiện khá lâu và được bán bởi cửa hàng Bamimo ở P.Hòn Gai (TP.Hạ Long). Bánh mỳ cũng nhận được nhiều lời khen của khách hàng bởi hương vị đặc trưng. Màu đen của bánh mì được thợ bánh pha từ mật mực với than tre theo tỉ lệ nhất định để tạo nên một chiếc bánh hoàn hảo. “Hồi đầu tháng 7, tôi đi du lịch Hạ Long cũng ghé ăn loại bánh mì này. Lúc đầu thấy đen sì như hòn than nên cảm thấy sợ, nhưng khi ăn rồi thấy ngon. Bánh được làm độc đáo bởi một màu đen khiến mọi người liên tưởng đến nét đặc trưng của ngành than tại Quảng Ninh”. Tài khoản Phạm Ngọc Trang cho biết. Trong khi đó, anh Lê Trung Quân cho rằng chính quyền địa phương nên ủng hộ để giúp bánh mỳ “bamimo” trở thành ẩm thực độc đáo của địa phương dành cho du khách khi đến Hạ Long. “Bamimo” không phải là bánh mì mỏ Theo số đông ý kiến cho rằng loại bánh mỳ đen độc đáo này lấy tên là “Bamimo” thì không được nhận được nhiều ủng hộ. Bởi lẽ loại bánh mì mỏ thực sự vốn được người dân Quảng Ninh biết đến với hương vị và hình ảnh khác lạ xưa nay. Tuy nhiên, thực tế thì bánh mì mỏ truyền thống chỉ lưu hành nội bộ, phục vụ cho công nhân ngành than và không có bán trên thị trường. Trước những tranh cãi gay gắt trên mạng xã hội, đại diện cửa hàng – ông Trần Khắc Tuấn khẳng định chiếc bánh của cửa hàng mình làm ra không nhái lại cách làm, cũng như tên gọi từ loại bánh cung cấp cho công nhân ngành than. “Ai cũng biết bánh mỳ truyền thống mà các công ty than làm cho công nhân mỏ có lớp vỏ màu vàng, đặc ruột còn loại bánh của tôi màu đen. Thêm nữa, sản phẩm của cửa hàng tôi lấy tên là bamimo, không phải là bánh mì mỏ”, ông Tuấn khẳng định. Xem thêm: TP.HCM đề xuất mở thêm 6 tuyến buýt mini trong các hẻm, đường nhỏ Cũng theo ông Tuấn, sở dĩ cửa hàng gắn với hình ảnh công nhân mỏ than là muốn giới thiệu nét đặc trưng về mảnh đất Quảng Ninh, chứ không nhái hay làm lại sản phẩm nào. Tuy nhiên, trong một cuộc trao đổi với truyền thông, đại diện một công ty than ở Quảng Ninh khẳng định việc chiếc bánh mì đen kia nếu gắn hình ảnh công nhân mỏ sẽ khiến mọi người lầm tưởng là loại “bánh mì mỏ” lâu nay được cấp cho bữa ăn giữa ca. Nói về “bánh mì mỏ”, ông Hoàng Bá Nam, Giám đốc Sở KH-CN Quảng Ninh cho biết chưa đơn vị nào đăng ký thương hiệu bản quyền. Ông Nam cũng lưu ý, các cá nhân, tổ chức nên đăng ký thương hiệu bản quyền khi sáng tạo ra một sản phẩm để tránh những tranh chấp không đáng có. Ảnh: Tổng hợp Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group