Skip to content

Xuất hiện đề thi Ngữ văn ‘mặn như muối’ khiến học trò ‘bái phục’.

Đề thi dựa theo các chủ đề “hot” đã trở thành quen thuộc tại các kỳ thi. Gần đây các đề mở lại khiến học sinh phải 'trầm trồ' khi đọc

Trong những năm trở lại đây, đề thi bắt theo “hot trend” (theo xu hướng nóng, nổi tiếng, được nhiều người quan tâm) đang được nhiều kỳ thi sử dụng.

Cụ thể, trong một bài kiểm tra văn lớp 10 mới đây, nhiều học sinh không dấu được sự thích thú trước cách ra đề độc đáo. Đề bài cho hình ảnh một nam sinh cầm lọ muối rắc lên đầu bạn cùng yêu cầu: “Viết một đoạn văn khoảng 10-12 câu/200 chữ với chủ đề: Làm thế nào để bản thân mình không nhạt nhẽo trước trong mắt người khác?”.

Hướng ra đề thi Ngữ văn theo hướng “mở” như hiện nay, NGƯT Đặng Đình Đại, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, đề thi ra theo hướng “mở” không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới áp dụng, nó phù hợp với điều kiện hiện nay, nhằm khơi gợi khả năng tự học của học sinh. Hướng ra đề này chủ yếu là ở môn Ngữ văn, được học sinh hưởng ứng vì ngay cả các em học lệch về khối Tự nhiên cũng thích thú vì được “chém gió”, dễ được điểm.

>>>Xem thêm: Chủ trọ hết hồn khi kiểm tra phòng của nam sinh thuê nhà

Ngay sau khi đề thi được đăng tải, nhiều cư dân mạng cũng tỏ ra bất ngờ và dành lời khen cho đề văn ‘đầy muối’ này, đồng thời trình bày quan điểm của mình:

Nhà mình đại lý nước mắm, thằng nào nói mình nhạt mình sẽ cho nó tắm nước mắm miễn phí luôn“, bạn H.N bình luận.

Con người nhạt rồi còn kêu làm văn sao cho bớt nhạt!? Biết làm sao cho bớt nhạt em đã trở thành người thú vị từ lâu rồi. Nhà trường cho đề kỳ quá“, bạn T.L chia sẻ.

Đề mở giúp chúng ta tư duy và sáng tạo hơn, có thể học cách diễn đạt duy nghĩ một cách thuyết phục. Nhưng 12 năm đi học cứ làm đề mở là khóc thét vì quá khó“, bạn Q.T chia sẻ.

Muốn hết nhạt cũng dễ thôi, các bạn chỉ cần đừng nói ra những câu nhạt và nói được nhưng câu không nhạt là ok mà“, bạn V.T chia sẻ.

Bên cạnh đó, cũng có những góc nhìn trái chiều như: “Không việc gì phải tỏ ra măn mà hay nhạt nhẽo trong mắt ai, cứ là chính mình. Nhưng dù vậy vẫn nên quan tâm đến cảm nhận của mọi người”  hoặc: “Không sợ bản thân nhạt nhẽo trong mắt người khác, chỉ sợ nhạt nhẽo trong chính tâm hồn của mình. Vậy mới là cuộc đời đáng sống”…

>>>Xem thêm: Dàn diễn viên “Ngũ quái Sài Gòn” sau 14 năm giờ ra sao?

Ngày nay thầy cô giáo luôn muốn học sinh có thể tự do sáng tạo nên đã không ngại ra nhiều đề bài bắt kịp xu hướng. Tuy nhiên, đề thi “mở” cần phải bám sát với khả năng học, vận dụng kiến thức của học sinh, chủ đề được đề cập cũng là các thông tin quan trọng mà học sinh nắm được. 

Học sinh ngoài nắm chắc kiến thức, cũng nên trau dồi thêm kiến thức từ cuộc sống hàng ngày, nếu làm bài không được cũng không nên đổ lỗi cho việc không nắm bắt đến sự kiện, hiện tượng nào đó trong khi báo chí nói đến nhiều, người dân bàn luận nhiều.

Học sinh ngoài nắm chắc kiến thức, cũng nên trau dồi thêm kiến thức từ cuộc sống hàng ngày, nếu làm bài không được cũng không nên đổ lỗi cho việc không nắm bắt đến sự kiện, hiện tượng nào đó trong khi báo chí nói đến nhiều, người dân bàn luận nhiều.

Ảnh: Ôn tập tuyển sinh vào lớp 10 môn Ngữ Văn

Tham gia group Sinh Viên Plus để khám phá thêm nhiều điều thú vị tại : https://sinhvienplus.vn/group

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH