Skip to content

Xuất hiện các tổ chức giả chuyên cung cấp vaccine Covid-19

Theo như Bộ Y Tế cho biết, hiện tại vaccine Astra Zeneca chỉ được hãng cung cấp cho một số tổ chức nhất định

Trong vài ngày gần đây, Việt Nam đã chính thức được tiếp cận vaccine covid-19 và bắt đầu tổ chức tiêm phòng trên toàn quốc. Tuy nhiên, một vấn nạn mới đang xảy ra đó là nhiều cá nhân, tổ chức đã liên lạc để cung ứng vaccine covid. Nhưng sau khi liên lạc với các nhà sản xuất gốc, họ thông báo những cá nhân/ tổ chức trên không nằm trong danh sách được họ cung cấp vaccine.

Hiện tại, chỉ những tổ chức trong danh sách sau được Astra Zeneca ủy quyền cung cấp vaccine Covid-19 tại Việt Nam:

  • Chương trình COVAX
  • Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF)
  • Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC)

Bên cạnh Astra Zeneca, một số công ty sản xuất vaccine khác như Moderna, Pfizer, Johnson & Johnson, Sputnik đều chưa ủy quyền cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào phân phối vaccine.

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà rất nhiều chính phủ của các nước bị các tổ chức/ cá nhân giả dạng này nhắm đến. The European Anti-Fraud Office (OLAF)  đã phát hiện sớm vấn nạn này và gửi lời cảnh báo đến các quốc gia cần hết sức tỉnh táo, không vì tình hình nguồn vaccine đang khan hiếm hiện nay mà vội vàng nhập vaccine từ các tổ chức giả này.

Phương thức giả dạng để cung cấp vaccine của các tổ chức/ cá nhân này rất tinh vi, bọn chúng có thể núp dưới danh nghĩa đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vaccine và tuyên bố sở hữu hoặc có quyền tiếp cận vaccine phòng COVID-19 để mời chào bán vaccine; Chào bán số lượng lớn vaccine phòng COVID-19 cho Chính phủ hoặc các tổ chức, cung cấp một lượng hàng mẫu để ký kết, nhận tiền đặt cọc và sau đó chiếm dụng.

Đến hết ngày 9-3, Việt Nam đã tổ chức tiêm vaccine covid-19 thành công cho 522 người, trong đó có 5 trường hợp xảy ra biến chứng nhưng đã ổn định. Sắp tới, vaccine dự kiến sẽ được phân bổ trong phạm vi toàn quốc trong tháng 3-4.

Tham khảo: Báo Lao Động

Ảnh: Tổng hợp

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: bientap@sinhvienplus.vn
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH