Skip to content

Xử lý hành vi quảng cáo quá công dụng, tăng giá thuốc điều trị COVID-19

Trong thời buổi dịch bệnh COVID-19 khó khăn, nhiều đối tượng lợi dụng để kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, quảng cáo quá công dụng của thuốc, tăng giá thuốc bất hợp lý.

Ngày 1-9 của Bộ Y tế ban hành nội dung trong văn bản gửi các sở y tế, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch COVID-19.

Căn cứ vào đánh giá của Bộ Y tế, qua kiểm tra thực tế và phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, hiện vẫn còn xảy ra hiện tượng một số tổ chức, cá nhân kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch bệnh COVID-19 không rõ nguồn gốc.

Thuốc được thông tin, quảng cáo không đúng quy định, quảng cáo quá công dụng của thuốc, đặc biệt là trên các trang thông tin điện tử và các nền tảng mạng xã hội. 

Theo Bộ Y tế cũng “có tình trạng lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi”.

Bên cạnh đó, Sở y tế các tỉnh thành trong cả nước được yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, thông tin và quảng cáo các thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19 và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Bộ Y tế nhấn mạnh “Trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm có dấu hiệu hình sự thì kịp thời lập hồ sơ chuyển cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định”.

Đề nghị các sở y tế chỉ đạo hệ thống cơ quan giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn tăng cường lấy mẫu kiểm tra chất lượng đối với các thuốc dùng trong phòng chống COVID-19.

Theo nội dung công văn, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuốc dùng trong phòng chống dịch COVID-19 được Bộ Y tế yêu cầu phải thực hiện nghiêm các quy định về sản xuất, kinh doanh thuốc.

Thực hiện bình ổn giá các thuốc dùng trong phòng, chống dịch COVID-19, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: