Skip to content

Xót xa trước cảnh gánh hàng rong gồng mình kiệt sức vì dịch Covid-19

Từng "đợt sóng" Covid-19 đi qua, những người bán hàng rong ở TP.HCM cố gắng trụ đến bây giờ đã kiệt sức.

Dịch Covid-19 bùng phát lần này căng thẳng và phức tạp hơn những đượt trước. Những người bán hàng rong càng thêm chật vật, khó khăn chồng chất, gánh nặng cơm áo gạo tiền đè nặng trên đôi vai của họ.

Từ ngày bắt đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ, ai cũng chơi vơi, không biết có thể còn trụ được đến bao giờ giữa Sài Gòn vắng lặng này.

“Chưa đợt dịch nào như đợt dịch này”

Sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5, TP.HCM bắt đầu xuất hiện ca nhiễm Covid-19 mới, quán ăn vặt của bà P. (48 tuổi) “ế thảm thương”. Bây giờ chỉ có ngồi bất lực nhìn về phía đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3) với vài chiếc xe lác đác qua lại, thơ dài cùng với chiếc xe đẩy chất đầy đồ ăn.

Tôi chưa thấy cái đợt dịch nào như đợt dịch này, ế kinh khủng. Hồi mấy đợt trước, kiểu gì cũng có khách lai rai, cũng sống được chứ đợt này là vắng tanh luôn. Dọn hàng ra từ sớm, mà bán đâu có được nhiều đâu nên giờ ngồi nghe nhạc cho đỡ buồn”, bà P. ngao ngán nói.

Đây là chiếc xe đem lại nguồn thu nhập chính của gia đình bà P., nhờ có nó mà bà có tiền lo việc ăn học cho 3 người con, cùng với người chồng bị bệnh nặng không có khả năng lao động. Thời gian dịch Covid-19 chưa xuất hiện, một ngày bà có thể bán nhiều nhất là 600.000 đồng, còn giờ đây ngồi cả ngày cũng chỉ được 100.000 đồng. Bà lo lắng không biết phải cầm cự như thế nào.

Khoản thu nhập chính đã bấp bênh như thế vậy mà công việc phụ của bà cũng bị ảnh hưởng. Bình thường, mỗi sáng tranh thủ lúc đẩy xe đồ ăn vặt ra sớm chưa có người mua, bà đi phụ một quán cơm để kiếm thêm thu nhập. Nhưng dịch căng thẳng như thế này, quán cơm cũng phải đóng cửa vậy là bà mất đi khoản thu nhập thêm này.

Bà P. gượng cười, vừa xếp lại những hộp trái cây còn đầy ắp vừa nói: “30 năm qua, ngày nắng cũng như ngày mưa, lễ tết gì tôi cũng bán, hiếm có khi gặp phải cảnh “ế” đến mức như vậy. Giờ nhà tôi đang phải dành dụm từng đồng mong trụ được qua đợt dịch Covid-19 lần này”.

Thời điểm này, ai cũng có chung một nỗi lo, bà L. (59 tuổi, bán bánh mì ở Q.1) cũng mất ăn mất ngủ vì cảnh ế ẩm này trong khi còn đang nuôi con học đại học.

Từ ngày giãn cách xã hội, đường phố vắng hơn thường lệ, mọi người hạn chế đi ra ngoài, thậm chí có những khu vực bị phong tỏa, vì vậy mà số người ghé mua bánh mì cũng thưa thớt khiến bà L. không khỏi sốt ruột.

Nhà tôi mới vét hết tiền được 15 triệu đóng học phí cho con, giờ có ế vầy cũng phải ráng để gom từng đồng chuẩn bị cho học kỳ tới. Mấy đợt dịch Covid-19 trước, xe bánh mì vẫn còn có khách, đợt này vắng lắm, bán chưa được một nửa như trước nữa. Bạn hàng bán gần gần đây của tôi nghỉ hết trơn rồi”, bà L. chia sẻ.

Lặn lội từ Nam Định vào nơi đất khách quê người mưu sinh, anh Vinh khởi nghiệp với chiếc xe bán trái cây ở Q.Phú Nhuận. Anh là trụ cột chính trong gia đình với 2 con nhỏ và vợ. Theo anh Vinh, trong suốt 3 năm anh buôn bán, 1 tuần qua là ế ẩm nhất.

Anh kể: “Bình thường mỗi ngày bán được từ 500.000 đồng – 700.000 đồng tính cả vốn lẫn lãi, mấy ngày nay dịch trở lại bán được 300.000 – 400.000 đồng. Có hôm trời mưa lại càng thê thảm hơn, phải chở đống trái cây về nhà. Chở đi chở lại vậy, nó dập nhiều lắm”.

Đủ thứ cần đến tiền và… tiền

Bà Lan (58 tuổi, quê Thanh Hóa) ngồi nhìn về dòng người mặc áo mưa chạy vụt qua trên đường Nguyễn Thông ở Q.3. Vừa lấy mấy trái ổi mang theo trong túi chia cho người bạn hàng gần đó, vừa nói: “Ế quá phải ăn ổi thay cơm, ổi hàng xổ rẻ rề”.

Cũng đã gắn bó 10 năm với cái hàng tăm bông, khẩu trang y tế này nhưng chưa bao giờ bà thấy cảnh ế đến vắng tanh như vậy. “Tôi đi bán chủ yếu là nuôi mình để các con đỡ phải lo, mà không hiểu sao đợt dịch Covid-19 lần này lại ế dữ vậy, hôm qua ngồi cả ngày được có 30.000 đồng”, bà chia sẻ.

Cầm cự trong mùa dịch này, bà đã nhập thêm vé số để bán kèm, được tờ nào hay tờ đó kiếm thêm thu nhập, còn hơn là ngồi không chờ khách đến mua bông tăm. Câu chuyện của bà Lan và bạn hàng lúc này chỉ xoay quanh các vấn đề tiền nong, dịch bệnh và không quên những nỗi lo ngày sắp tới.

Trước trường Đại học Khoa học tự nhiên ở Q.5, có một gánh trái cây, bánh tráng trộn của bà Bà Liễu (60 tuổi). Bà ngồi lọt thỏm trong miếng ni lông trắng khiến nhiều người đi qua đều chăm chú nhìn.

Kể từ lúc dịch ập đến, thu nhập của bà giảm đi phân nửa, việc buôn bán gặp nhiều khó khăn. “Khách của tôi chủ yếu là sinh viên, mà giờ mấy cháu nghỉ học ở trường rồi, nên cũng ít người mua. Bán từ 7 giờ sáng tới 11 giờ tối, hồi trước được 200.000 đồng cũng đỡ, giờ giảm một nửa.

Hơn 7 năm bán hàng rong, chưa bao giờ tôi gặp phải tình cảnh như hiện tại. Đã ế, thêm trời mưa nữa thì lại càng ế hơn. Đúng là nghèo còn mắc cái eo. Thôi cứ cố, rồi sẽ qua“, bà nói.

Dịch Covid-19 không chừa một ai, ông Hoàn (51 tuổi, bán bánh ở giao lộ Phan Xích Long – Hoa Sứ, Q.Phú Nhuận) cũng cùng chung cảnh ngộ. Ông Hoàn chia sẻ, nguồn thu nhập chính của gia đình chỉ có chiếc xe chiên bánh này mà giờ ngày nào thu nhập cũng giảm một nửa.

Đối với những người bán hàng rong như ông, mỗi ngày không biết tiếp xúc với biết bao nhiêu người và cũng không thể nhớ được mình tiếp xúc với ai nên “Covid luôn chực chờ”.

Nhưng nếu không đi bán thì không có thu nhập nuôi gia đình, vì vậy, dù có dịch ông vẫn đẩy xe ra góc đường quen thuộc, bịt khẩu trang kín mít rồi đứng chiên bánh.

Bán hàng rong, ngày nào tiêu ngày đó, giờ mà nghỉ thì ai nuôi con, ai nuôi gia đình. Dịch thì sợ thiệt, mà đói cũng sợ luôn nên cứ phải trang bị phòng dịch và tiếp tục bán hàng”, ông Hoàn bộc bạch.

Dịch bệnh thì ai cũng sợ, nhưng gắn với mỗi gánh hàng rong là biết bao nhiêu khó khắn bủa vây. Nên dù có “ế thảm thương” học vẫn phải bám trụ với đường phố Sài Gòn.

Ảnh: Tổng hợp

Nguồn tham khảo: thanhnien.vn

Theo dõi Sài Gòn Times để cập nhật tin nhanh và nổi bật tại TP. HCM bạn nhé

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH