Skip to content

Xôn xao cô giáo sử dụng ngôn ngữ teencode vào bài tập Tiếng Việt

Quyết định "chơi lớn" đưa hẳn câu hỏi dạng teencode vào trong bài tập Tiếng Việt khiến học sinh được một phen “dịch mệt.”

Lối viết chữ teencode chắc hẳn đã không còn là cụm từ quá xa lạ đối với những cô cậu 8X, 9X. Còn nhớ cách đây hàng chục năm, khi mà các diễn đàn internet hay điện thoại bắt đầu được sử dụng phổ biến hơn, thì nhiều bạn trẻ đã sáng chế ra ngôn ngữ teencode, một phần để thể hiện cá tính bản thân, phần khác nhằm để qua mắt các ông bố, bà mẹ khó tính.

Tuy nhiên việc sử dụng ngôn ngữ này sau đó bị lên án mạnh mẽ và dần được xóa bỏ. Dù vậy, đến thời điểm hiện tại ngôn ngữ này vẫn thỉnh thoảng xuất hiện trong một số trường hợp nào đó. Điển hình như hình ảnh ghi lại quang cảnh một buổi học đang được cư dân mạng lan truyền trên mạng xã hội mới đây.

Cụ thể nhằm tạo sự mới mẻ cho học sinh của mình trong tiết học cũng như là nâng cao khả năng Tiếng Việt thì cô giáo này đã đưa chữ teencode vào trong đề của một bài tập Tiếng Việt. Cụ thể, giáo viên yêu cầu học sinh nhận xét những câu văn đã cho bên dưới về ngữ pháp cũng như cách hành văn, viết câu.

Xôn xao cô giáo sử dụng ngôn ngữ teencode vào bài tập Tiếng Việt

Bài tập Tiếng Việt, trong đó có câu số hắc não khiến các bạn trẻ được một phen cười xỉu.

Cụ thể, đề của bài tập Tiếng Việt này như sau:

“Nhận xét về những câu sau:

Câu 1: Khi ra pháp trường, anh ấy vẫn hiên ngang đến phút chót lọt.

Câu 2: Truyện Kiều của Nguyễn Du đã nêu cao tư tưởng nhân đạo hết sức là cao đẹp

Câu 3: Tình cảm của tác giả đối với non sông đất nước, đồng bào trong nước, kiều bào ở nước ngoài tuy xa nhưng vẫn nhớ về Tổ quốc.

Câu 4: ThiẾU zẮng a 3 hUmz e k thỂ shỐng thÊm 1 fÚt jÂy nÀo nỮa”.

Nếu từ câu 1 đến 3 đều là những câu bình luận văn học thông thường, thì sang đến câu 4 các bạn học sinh như đang đọc một loại ngôn ngữ ở hành tinh xa lạ nào đó. Thế nhưng đối với những bạn đã từng sử dụng qua kiểu ngôn ngữ teencode thì câu số 4 cũng không quá để khó hiểu, tạm dịch là “Thiếu vắng anh 3 hôm, em không thể sống thêm 1 phút giây nào nữa”.

Xôn xao cô giáo sử dụng ngôn ngữ teencode vào bài tập Tiếng Việt

Ngôn ngữ teencode siêu “hắc não” từng hot rần rần trong giới trẻ 8x, đầu 9x một thời.

Quay trở lại với nội dung bài tập mà cô giáo đưa ra thì thực chất, dạng đề bài này cũng không hề quá khó và khá phổ biến. Học sinh chỉ cần tìm ra những lỗi sai, điểm bất hợp lý trong câu. Cụ thể với câu 1, tác giả đã sai khi sử dụng từ “chót lọt” mà thay vào đó đúng hơn phải là “cuối cùng”.

Xem thêm: JD tuyển dụng gây sốt MXH, đúng là thời ‘về quê nuôi cá trồng thêm rau’ tới rồi!

Ở câu 2, từ “cao đẹp” được tác giả sử dụng ở cuối câu đã tạo nên lỗi lặp từ trong cùng một câu (cao – cao), thay vào đó, học sinh có thể bỏ hẳn cụm từ “hết sức cao đẹp” hoặc thay thế “cao đẹp” bằng một cụm từ khác hợp lý hơn. Riêng ở câu 3, thì lỗi sai lớn nhất chính là thiếu đi thành phần vị ngữ trong câu khiến câu lủng củng, không trôi chảy.

Việc cô giáo đưa ngôn ngữ teencode từng thịnh hành với giới trẻ một thời đã tạo nên sự thích thú đến từ phía các cô cậu học trò. Đa phần người dùng đều cho rằng, chính những bài tập như trên sẽ phần nào giúp các em học sinh nhận thức được tầm quan trọng cũng như vẻ giàu đẹp của Tiếng Việt.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Sinh Viên Ăn Gì Để gia nhập hội những sinh viên thích ăn uống nhé!

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: