Skip to content

“Xe đạp ngựa” tự chế của ông cụ ve chai đang gây sốt tại Cần Thơ

Cụ Nguyễn Hoàng (76 tuổi, ngụ Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) mưu sinh từ việc nhặt phế liệu và sửa xe máy đã lắp ráp nên chiếc “xe đạp ngựa” hiện đang gây sốt tại Tây Đô.

Những ngày qua, chiếc “xe đạp ngựa” di chuyển uyển chuyển, linh hoạt trên lề đường Cách mạng tháng 8 đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chiếc xe này được cụ Hoàng lắp ráp trong vòng 1 ngày để đón lễ, cũng như tận dụng để tập thể dục hằng ngày.

Để làm chiếc xe này cụ phải nhặt phế liệu và tích trữ vật liệu cần thiết trong vòng 1 năm

Được biết, quê cụ Hoàng ở Thanh Hóa, nhưng 60 năm trước vì cuộc sống khốn khó lại cô đơn nên cụ chuyển vào Cần Thơ sinh sống . Từ đó, cụ lấy lề đường làm chốn nương thân, ngày ngày kiếm sống từ nghề lượm ve chai. Vài năm gần đây, cụ học thêm nghề sửa xe để kiếm tiền tự lo thuốc thang lúc tuổi xế chiều.

Chiếc xe được làm từ khung sườn xe đạp
Phần bánh phía trước được thay thành 2 chân hình dáng giống chân ngựa, chỉ giữ lại 2 bánh phía sau hỗ trợ di chuyển

“Học sửa xe xong cái đam mê sáng chế trong người tôi trỗi dậy. Sáng thì tôi ngồi sửa xe ở góc đường Cách mạng tháng 8, tối về tôi đi lượm ve chai, nhưng do già rồi chân yếu, đi lại khó khăn, không đi xa nên lượm không được nhiều. Vậy là tôi nảy sinh ý định chế xe từ phế liệu”, cụ kể.

Phần đầu ngựa được làm từ miếng xốp và sử dụng tóc giả làm bườm
Điểm đặc biệt của chiếc “xe đạp ngựa” này là khi di chuyển có thể cử động phần đầu lắc qua lại và chân vô cùng uyển chuyển

Dịp lễ 30/4 năm ngoái, cụ Hoàng bắt tay làm chiếc xe 4 bánh mui trần. Cụ treo đầy lá cờ đỏ sao vàng trên xe để chào đón lễ. Rồi chế ra chiếc xe mini 4 bánh và hoàn thiện chỉ trong vòng 5 ngày với chi phí vỏn vẹn 500.000 đồng.

“Nhờ phương tiện này nên tôi di chuyển đi nhặt ve chai được nhiều hơn, mỗi ngày chạy xe lượm từ tối tới sáng cũng kiếm được gần 100.000 đồng nên đủ chạy cơm hàng ngày”, cụ Hoàng nói.

Năm 2021, cụ cũng như tự chế ra một chiếc xe để tập thể dục, cụ Hoàng đã nảy sinh ý tưởng lắp ráp “xe đạp ngựa”.

Tận dụng những phế liệu tích trữ được trong vòng 1 năm, chỉ vỏn vẹn trong vòng 1 ngày, cụ đã hoàn thiện chiếc xe này với chi phí chỉ 100.000 đồng.

“Đi lượm ve chai, thấy những vật liệu nào có thể sáng chế được tôi đều giữ lại. Khi nào thấy đủ thì lên ý tưởng để làm”, cụ Hoàng cho biết.

Phần đầu ngựa được cụ chăm chút tạo hình để trông giống ngựa

Cụ Hoàng đã tận dụng khung sườn xe đạp để chế thành hình hài con ngựa, phần bánh phía trước được thay thành 2 chân giống ngựa, chỉ giữ lại 2 bánh phía sau hỗ trợ di chuyển, phần yên ngựa được làm từ phần giấy bìa cứng, phía sau có phần ghế ngồi điều khiển. Phần dây cương được nối với khung sắt chữ U điều khiển di chuyển.

Điểm đặc biệt của chiếc “xe đạp ngựa” này là khi di chuyển có thể cử động phần đầu lắc qua lại và chân vô cùng uyển chuyển. Chiếc xe này hoạt động theo cơ chế vô cùng đơn giản, đạp bàn đạp tiến lùi, qua trái phải hoặc quay đầu thì điều khiển bằng khung sắt nối dây cương.

Anh Phạm Trung (40 tuổi, ngụ TP.Cần Thơ) cho biết: “Những ngày di chuyển trên tuyến đường này, thấy xe đạp ngựa của cụ ông chẳng khác gì một con ngựa thật, lại xem thì thấy làm hoàn toàn từ phế liệu tôi rất bất ngờ”.

Phần yên ngựa
Chỗ ngồi của người điều khiển
Phần bánh trước được tháo bỏ thay bằng khung sắt làm chân trước của ngựa

Nguồn: Thanhnien.vn

Gửi bài cộng tác :  [email protected]

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ GOVI

  • Địa chỉ: Tầng 19, tòa nhà Indochina Tower, số 04 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, Quận 1, TP HCM
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH