Skip to content

Xe cấp cứu luồn lách qua hẻm nhỏ giúp người cao tuổi, tai biến được tiêm vắc xin Covid-19

Đối với những người cao tuổi, tai biến… không có khả năng đến nơi tiêm phòng sẽ được xe cấp cứu, bác sĩ đưa vắc xin đến tận nhà để tiêm vắc xin Covid-19.

Theo đó chiều tối 24.8, xe cấp cứu xuất hiện tại hẻm 35 Trần Kế Xương, P.7, Q.Phú Nhuận (TP.HCM). Xe cấp cứu dừng lại, 3 nhân viên y tế bước xuống, người xách thùng màu đỏ ghi chữ BVPN (Bệnh viện Phú Nhuận) đựng vắc xin Covid-19, người ôm sổ sách, người xách các loại vật tư y tế đi luồn vào hẻm nhỏ và dừng lại trước số nhà 35/32.

Bà Triệu Thị Mười (58 tuổi) do đã được thông báo từ trước nên bà ngồi xe lăn đợi sẵn. Bà Mười cho biết mình bị tai biến đã 10 năm, không đi lại bình thường được, muốn đi đâu phải có con cháu hỗ trợ, vì thế bà cũng không thể đi tiêm vắc xin ngoài cộng đồng.

Đến nơi các y bác sĩ nhanh chóng đo huyết áp, khám tim, hỏi tiền sử bệnh và kết luận bà Mười đủ tiêu chuẩn tiêm vắc xin Covid-19 Pfizer.

Bác sĩ căn dặn “Bà yên tâm, tiêm không đau đâu. Vắc xin sẽ giúp bà ngừa Covid-19. Bà ngồi yên để tiêm”, bà Mười gật đầu chứ không nói được.

Liều thuốc chống sốc được hút vào bơm kim tiêm để sẵn. Mũi tiêm vắc xin Covid-19 đã hoàn thành trong vài giây.

Sau thời gian theo dõi sau tiêm theo quy định, bác sĩ dặn con cháu bà Mười là tiếp tục theo dõi triệu chứng, đồng thời cho số điện thoại Trạm y tế P.7 để tiện việc liên lạc nếu cần kíp.

Chị Phạm Thị Ngọc Bích, con gái bà Mười phấn khích chia sẻ “Mẹ được tiêm vắc xin Covid-19 mà nãy giờ tôi mừng quá. Vui mà run luôn, không biết nói gì hết”.

Hoàn thành xong các thủ tục, xe cấp cứu tiếp tục đưa nhân viên y tế đến nhà vợ chồng ông Trương Văn Tùng và bà Nguyễn Thị Tiền ở hẻm bên cạnh.

Hai ông bà tuổi đã ngoài 80. Ông Tùng bị cao huyết áp, còn bà Tiền thì bị tiểu đường, suy thận. Sau khi thực hiện đo huyết áp, khám sàng lọc, 2 ông bà nhanh chóng được tiêm vắc xin Covid-19.

Ông Đinh Gia Huỳnh, Bí thư Đảng ủy P.7, Q.Phú Nhuận thông tin “Địa bàn P.7 còn 3 trường hợp này chưa tiêm và mong muốn được tiêm để phòng bệnh. Hiện hầu hết người dân trên địa bàn phường đã được tiêm mũi 1, không kể tạm trú hay thường trú”.

Sau đó, xe cấp cứu tiếp tục đến hẻm 96 Phan Đình Phùng, P.2, Q.Phú Nhuận. Tại đây, bà Võ Thị Hồng (68 tuổi) và bà Nguyễn Thị Loan (66 tuổi) được người nhà đẩy ra giữa hẻm và ngồi trên xe lăn đợi sẵn.

Phường cũng đã hẹn trước ra giữa hẻm tiêm chung do 2 bà ở gần nhau cho thuận tiện. Cả 2 bà đều bị liệt do tai nạn, bệnh tật và cũng có bệnh nền là cao huyết áp. Sau khi bác sĩ khám sàng lọc, 2 bà được tiêm vắc xin Covid-19.

“Nghe được tiêm vắc xin tại nhà vui quá nên kêu ổng (chồng) đẩy ra hẻm này ngồi. Mưa thì mặc áo mưa về, được tiêm vắc xin Covid-19 là vui rồi”, bà Loan cười.

“P.2, Q.Phú Nhuận có 11 người khuyết tật, bị bệnh trên 65 tuổi không đi đứng được, nhưng có 6 người đồng ý tiêm. Số còn lại lớn tuổi, gia đình hứa sẽ chăm sóc kỹ”, ông Phan Thái Hoàng Sơn, Bí thư Đảng ủy P.2, Q.Phú Nhuận cho biết.

Theo ông Hồ Thanh Tuấn, Phó chánh văn phòng Quận ủy Q.Phú Nhuận, trên địa bàn quận còn khoảng 200 người thuộc diện đi lại khó khăn, cao tuổi cần tiêm vắc xin Covid-19 và quận sẽ đến tiêm tại nhà. Và trong ngày 24.8, quận đã tiêm được 21 mũi cho nhóm đối tượng này. 

Đồng thời, tất cả người dân trước tiêm đều ký cam kết đồng ý tiêm vắc xin Covid-19, được hướng dẫn theo dõi sức khỏe…

Theo dõi page Sinh Viên Plus để cập nhật những tin tức mới nhất hiện nay: