Skip to content

WHO: COVID-19 sẽ có thể ở với chúng ta một thời gian dài

Đó là phát ngôn của người đứng đầu tổ chức y tế thế giới (WHO) ông Tedros Adhanom Ghebreyesus chia sẻ với truyền thông vào ngày 22/4 rồi.

Hiện tại, ông Tedros Adhanom Ghebreyesuschia – Tổng giám đốc WHO đang hi vọng chính quyền Trump xem xét lại việc đình chỉ tài trợ cho WHO vì mục tiêu chính là chấm dứt đại dịch và cứu sống nhân loại.

COVID-19 sẽ có thể ở với chúng ta một thời gian dài

Theo ông, xu hướng gia tăng của tình trạng dịch bệnh sớm sở các vùng của Châu Phi, Trung và Nam Mỹ rất đang lo ngại. “Hầu hết các quốc gia vẫn đang ở giai đoạn đầu của dịch bệnh và một số quốc gia bị ảnh hưởng sớm trong đại dịch đang bắt đầu thấy sự cải thiện tốt hơn”, Tedros nói với các nhà báo Geneva trong một cuộc họp ngắn.

Trong khi tình trạng dịch bệnh ở Tây Âu dường như đang ổn định hoặc giảm dần thì ông Tedros cũng cho biết thêm: Đừng nhầm lẫn, chúng ta phải đi một chặng đường dài để chiến đấu với dịch bệnh. Virus này sẽ ở cùng với chúng ta trong một khoảng thời gian dài”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuần trước đã chỉ trích cách xử lý đại dịch của WHO và tuyên bố đình chỉ tài trợ cho cơ quan này LHQ. Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm thứ 22/4 cho biết, Hoa Kỳ tin tưởng mạnh mẽ rằng đảng Cộng sản cầm quyền của Trung Quốc đã không báo cáo sự bùng phát của COVID-19 mới một cách kịp thời cho WHO.

“Tôi hy vọng việc đóng băng tài trợ sẽ được xem xét lại và Hoa Kỳ sẽ một lần nữa ủng hộ công việc của WHO và tiếp tục cứu sống”, Tedros nói. “Tôi hy vọng Hoa Kỳ tin rằng đây là một khoản đầu tư quan trọng, không chỉ để giúp đỡ người khác mà còn để Hoa Kỳ giữ an toàn.”

COVID-19 sẽ có thể ở với chúng ta một thời gian dài

Chuyên gia cấp cứu hàng đầu của WHO, Tiến sĩ Mike Ryan cảnh báo không nên mở lại du lịch toàn cầu quá nhanh. Chúng ta cần quản lý rủi ro một cách cẩn thận hơn. Ông lưu ý rằng sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng ở châu Phi như tăng gần 300 phần trăm các trường hợp ở Somalia trong tuần qua.

Các quan chức WHO kêu gọi các nước tiếp tục đầu tư vào sự chuẩn bị cho việc phòng chống đại dịch. Đồng thời, họ cũng nói rằng, chỉ có 76% có hệ thống giám sát để có thể phát hiện các trường hợp.

“Vẫn còn nhiều lỗ hổng trong hệ thống phòng thủ của thế giới và không một quốc gia nào có mọi thứ tại chỗ”, ông Tedros nói.

Giữa những lời chỉ trích rằng, đáng lẽ phải hành động sớm hơn, Tedros đã bảo vệ quyết định của WHO và chỉ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc tế chỉ vào ngày 30 tháng 1 – mức cảnh báo cao nhất. Giám đốc WHO ông Tedros chia sẻ:

“Nhìn lại, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào đúng thời điểm và khi thế giới có đủ thời gian để ứng phó”. Tedros nói và cho biết vào ngày đó chỉ có 82 trường hợp COVID-19 được ghi nhận bên ngoài Trung Quốc và không có trường hợp tử vong vào thời điểm đó.

Jeremy Farrar, giám đốc của tổ chức từ thiện sức khỏe toàn cầu Wellcome Trust nói rằng, thế giới sẽ cần phải học cách sống chung với căn bệnh COVID-19 mới. “Đây không phải là một tập phim rời rạc. Tôi tin rằng đây là một bệnh nhiễm trùng đặc hữu ở người … Chúng tôi sẽ phải tìm cách đối phó với điều đó”, ông nói với một cuộc họp báo trên mạng. 

Theo (REUTERS) – France24

Để đảm bảo an toàn trong mùa dịch, độc giả có thể mua và sử dụng khẩu trang Wakamono – khẩu trang diệt được virus corona 99% đã được kiểm định tại đây:
https://shp.ee/6hdtsfe

BAN BIÊN TẬP SINH VIÊN PLUS

  • Địa chỉ: Số 60 đường 5, khu dân cư Him Lam, quận 7, TP. HCM
  • Điện thoại: 08 678 19063
  • Email: [email protected]
  • Chịu trách nhiệm nội dung: Phạm Gia Quốc Thống

VẬN HÀNH BỞI CÔNG TY TNHH GIẢI PHÁP CÔNG NGHỆ TRUYỀN THÔNG 123SAO

  • Địa chỉ: 372-374 Trần Hưng Đạo, Phường 2, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phiên bản thử nghiệm chờ cấp phép MXH