Skip to content

Vượt qua nghịch cảnh, tân cử nhân bị liệt nhận bằng giỏi

Hai cha con đều mang bệnh trong mình nhưng vượt lên nghịch cảnh, cậu con trai vẫn tốt nghiệp đại học loại giỏi.

Con trai mắc chứng bệnh lý về cơ nên chân không đi lại được. Người cha lại bị liệt nửa thân do đột quỵ. Cuộc sống của 2 cha con vì vậy gắn liền với chiếc xe máy 3 bánh chinh phục giấc mơ thay đổi cuộc đời.

Tốt nghiệp loại Giỏi

Trong lễ trao bằng tốt nghiệp lần thứ 37 của ĐH Hoa Sen, Hoàng Việt Tuấn nổi bật giữa hơn 800 sinh viên. Nam tân cử nhân có mặt từ sớm cùng cha – ông Hoàng Việt Tiến trên chiếc xe ba bánh cũ kỹ. Người cha bị bệnh không tiện đi lại nên chỉ ngồi ở bãi xe cạnh nhà hát để chờ con trai.

Dù chỉ có thể đứng bên ngoài hội trường nhưng với ông Tiến, thời khắc này là ngày hạnh phúc nhất cuộc đời mình. Ông cho biết, mình cảm thấy vô cùng tự hào về Tuấn. Bởi không chỉ đã vượt qua được thử thách lớn nhất của cuộc đời mà Tuấn đã vượt qua được chính mình. Bản thân vốn dĩ đã phải gánh chịu quá nhiều đau thương nên ngày con trai tốt nghiệp ông Tiến nở nụ cười hạnh phúc khi được chứng kiến con trai trưởng thành.

Vượt qua nghịch cảnh, tân cử nhân bị liệt nhận bằng giỏi
Tân cử nhân Hoàng Việt Tuấn cùng cha – ông Hoàng Việt Tiến trong ngày nhận bằng tốt nghiệp.


Ngày nhận bằng tốt nghiệp, Tuấn lên sân khấu bằng xe lăn đã theo cậu nhiều năm đến trường. Phía dưới mọi người vỗ tay chúc mừng còn Tuấn thì lặng lẽ rơi nước mắt. Tuấn biết rằng để có ngày này, cậu đã phải vất vả và rơi nhiều nước mắt, mồ hôi của mình thế nào.

Theo ông Tiến, Tuấn bị bệnh bẩm sinh không thể đi lại được nên mười mấy năm nay ông phải đưa đón con đi học. Được thầy cô và gia đình động viên, Tuấn rất chăm chỉ học với hi vọng  chạm đến giấc mơ đại học để cuộc đời hai cha con đỡ vất vả hơn. Với sở thích và năng lực của mình, Tuấn đã chọn theo học ngành Công nghệ thông tin của trường Đại học Hoa Sen.

Trong 4 năm học đại học, Tuấn cố gắng để nhận được học bổng vượt khó toàn phần để giúp gia đình vơi đi nỗi lo học phí. Đến hôm nay, cậu bạn đã cầm được trên tay chiếc bằng Cử nhân chính quy loại giỏi 10 hạng đầu của ngành Công nghệ thông tin, Khoa Công nghệ thông tin, với điểm trung bình tích luỹ là 3,24, cho thang điểm 4,0.

Tuấn cho biết từ năm 2 đại học cậu đã bắt đầu dùng bộ máy tính bàn cũ kỹ để lập trình, thiết kế game. Cứ thế, đều đặn 3 – 4 tháng anh chàng lại cho ra một dự án mới, rồi sau đó nhượng lại cho các nhà phát hành game.

Công việc tự do này cũng mang đến cho Tuấn thu nhập không dưới 10 triệu đồng mỗi tháng. Được biết hiện tại Tuấn nhận được khá nhiều lời mời hợp tác, làm việc từ các công ty công nghệ với mức thu nhập tốt nhưng cậu bạn vẫn chưa đồng ý.

Học để thoát khổ

Theo ông Tiến, Tuấn bị mắc chứng bệnh lý về cơ nên chân không đi lại được. Lúc Tuấn 2 tuổi ông bị một cơn đột quỵ khiến ông bị liệt bán thân). Hai cha con vì vậy phải sống dựa vào chiếc xe máy 3 bánh và xe lăn mỗi ngày.

Bi kịch liên tục ghé qua gia đình nên ông Tiến xác định chỉ có sự học mới giúp con mình bớt khổ. Thế nên, dù đôi chân yếu đi của mình, ông Tiến vẫn cố gắng song hành bên con như hình với bóng.

Vượt qua nghịch cảnh, tân cử nhân bị liệt nhận bằng giỏi

Chiếc xe và người cha đưa Tuấn đến với tấm bằng tốt nghiệp đại học trong mười mấy năm qua.

Mỗi ngày chở con trai đi học, ông Tiến phải nhờ người bế Tuấn lên chiếc xe ba bánh. Đến trường, ông lại phải nhờ người bế cậu con trai xuống xe lăn đẩy vào lớp. Cứ như vậy cho đến khi con tốt nghiệp đại học.

Xem thêm: Khoa học chứng minh, đàn ông càng giàu có càng có xu hướng ngoại tình

Năm lớp 12, ngày Tuấn chuẩn bị ôn thi cũng là lúc em đón nhận cú sốc lớn nhất cuộc đời mình, khi mẹ em (một giáo viên THCS) đột ngột qua đời. Đau khổ, nhưng Tuấn tự nhủ phải vào đại học để không phụ lòng người mẹ quá cố của mình. Cậu bạn trúng tuyển vào trường Đại học Hoa Sen và cố gắng để nhận bổng toàn phần trong 4 năm học.

Cứ vậy, một già – một trẻ, hai phận người mang trong mình những căn bệnh dựa vào nhau, vượt qua biết bao giông tố cuộc đời để gieo vào lòng đất “hạt mầm” khát vọng đổi thay. Đằng đẵng những tháng ngày dài vất vả, cuối cùng hai cha cũng đã cùng nhau về đích bằng niềm hạnh phúc vô bờ.

Ảnh: Tổng hợp

Tham gia group Chuyện Sinh Viên để cùng nhau chia sẻ những trải nghiệm đẹp nhất của thời thanh xuân nhé bạn yêu ơi!

Gửi bài cộng tác :  bientap@sinhvienplus.vn

Bài viết liên quan

Bài viết mới nhất